วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลือถูกแฮก! ตลาดหุ้นนิวยอร์กหยุดซื้อขาย, ยูไนเต็ดแอร์ระงับบินชั่วคราว

(ภาพ: AFP)

เกิดข่าวลือว่ากำลังมีการโจมตีทางไซเบอร์ภายในสหรัฐฯ หลังจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก, สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส รวมทั้งเว็บไซต์ของสำนักข่าว วอลล์สตรีทเจอร์นัล เกิดปัญหาทางคอมพิวเตอร์ในเวลาไล่เลี่ยกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพุธที่ 8 ก.ค. ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ต้องหยุดการซื้อขายชั่วคราวตั้งแต่เวลา 11:32 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่ของ NYSE อ้างว่าขัดข้องทางเทคนิค ขณะที่ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ต้องระงับบินเที่ยวบินทั่วโลกเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมงเนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์มีปัญหา

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เกิดข่าวลือว่า กำลังเกิดการโจมตีทางคอมพิวเตอร์ในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า ไม่มีสัญญาณที่บ่งบอกถึงกิจกรรมมุ่งร้ายที่ NYSE หรือในเหตุขัดข้องของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ขณะที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) ออกมาระบุว่า พวกเขาไปถึง NYSE แล้ว และไม่จำเป็นต้องมีการสืบสวนเพิ่มเติมในขณะนี้

ด้าน NYSE และ ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ออกมายืนยันด้วยเช่นกันว่า เหตุขัดข้องที่เกิดขึ้นกับพวกเขา ไม่ได้เกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์

ทั้งนี้ ถึงแม้ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กจะไม่สามารถซื้อขายได้ชั่วคราว แต่ตลาดหลักทรัพย์อื่นๆ เช่นแนสแด็กยังคงปฏิบัติการได้ตามปกติ หมายความว่านักลงทุนยังคงสามารถทำการซื้อขายได้ เพียงแต่ไม่ใช่ที่ NYSE ส่วนยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ระบบคอมพิวเตอร์ในส่วนการจองที่นั่งทำงานผิดปกติในเวลา 8:26 น. วันพุธ ก่อนจะกลับมาใช้การได้อีกครั้งในเวลา 9:47 น. ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบิน 4,900 เที่ยว

นอกจากนี้ ล่าสุดมีรายงานด้วยว่า เว็บไซต์ของสำนักข่าว วอลล์สตรีทเจอร์นัล ใช้การไม่ได้ในช่วงเวลาเดียวกับที่ระบบของ NYSE เกิดปัญหา ก่อนที่ วอลล์สตรีทเจอร์นัล จะสามารถกู้คืนเว็บไซต์ให้กลับมาใช้การได้บางส่วนในเวลา 12:18 น. พร้อมขึ้นข้อความว่า WSJ.com กำลังประสบปัญหาทางเทคนิค เว็บไซต์ตัวเต็มจะกลับมาในไม่ช้า

อนึ่ง นักลงทุนหลายคนระบุว่า ระบบของ NYSE เกิดปัญหามาตั้งแต่ช่วงเช้าแล้ว โดยมีการระงับซื้อขายหุ้นกว่า 200 ตัว รวมทั้ง มาซีส์ และ เคท สเปด เนื่องจากความขัดข้องทางเทคนิค

เกิดข่าวลือว่ากำลังมีการโจมตีทางไซเบอร์ภายในสหรัฐฯ หลังจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก, สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส รวมทั้งเว็บไซต์ของสำนักข่าว วอลล์สตรีทเจอร์นัล เกิดปัญหาทางคอมพิวเตอร์ในเวลาไล่เลี่ยกัน... 9 ก.ค. 2558 00:57 9 ก.ค. 2558 06:51 ไทยรัฐ