วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนออกประกาศคุมครูกั๊กสอนควรมองรอบด้าน

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2558 ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีแนวคิดที่จะออกกฎกระทรวงศึกษาธิการให้ครูทำหน้าที่จัดการเรียนการสอนในชั้นเรียนอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีข้อครหาว่าครูสอนในห้องเรียนไม่เต็มที่ เพื่อกั๊กความรู้ไว้สอนในโรงเรียนกวดวิชานั้น เรื่องนี้หากจะออกเป็นประกาศ ศธ.จะต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้าน โดยประเด็นครูสอนกั๊กวิชาในห้องเรียนไม่เต็มที่นั้นก็เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ทางสังคมเท่านั้น ซึ่งการออกประกาศฯจะต้องวางหลักเกณฑ์และการประเมินครูก่อนว่าการสอนระดับไหนถึงจะไม่เรียกว่า กั๊กความรู้ให้แก่เด็ก และครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) บางคนก็มีการสอนพิเศษนอกเวลาเรียนเช่นกันแต่ก็ไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย เพราะเป็นการเพิ่มความรู้ให้เด็กนอกเวลาเรียน

“กระบวนการดำเนินการในเรื่องนี้จะต้องวางหลักเกณฑ์ให้ชัดเจนว่าการสอนของครู ระดับไหนถึงสอนไม่เต็มที่ จากนั้นค่อยมาจัดทำหลักการประเมินครูแต่ละคน ซึ่งผมมองว่า ศธ.น่าจะออกเป็นหนังสือแจ้งเตือนขอความร่วมมือครูมากกว่า แต่หากต้องออกเป็นประกาศกระทรวงฯแล้วทำให้ครูตั้งใจสอนเด็กในห้องเรียนมากขึ้นก็เป็นเรื่องที่ดีเช่นกัน ดังนั้นผมจึงอยากให้การทำเรื่องนี้มีการศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้านด้วย” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว.

ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีแนวคิดที่จะออกกฎกระทรวงศึกษาธิการให้ครูทำหน้าที่จัดการเรียนการสอนในชั้นเรียนอย่างเต็มที่ 9 ก.ค. 2558 00:35 9 ก.ค. 2558 00:35 ไทยรัฐ