วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เช็กสภาพรถนำเที่ยว เพิ่มความปลอดภัย

สวนสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พาคณะสื่อมวลชนตรวจความพร้อมของรถบริการนักท่องเที่ยวทั้ง 17 คัน พร้อมเพิ่มอุปกรณ์ด้านเซฟตี้ อาทิ แผงกั้นข้างรถกันเด็กตก เพิ่มความกว้างบันได เพื่มความมั่นใจว่านักท่องเที่ยวจะปลอดภัย...

วันที่ 8 กรกฎาคม 2558 เวลา 10.00 น. ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร แถลงข่าวการตรวจความพร้อมรถให้บริการนักท่องเที่ยว พร้อมนำสื่อมวลชนเข้าตรวจสภาพรถให้บริการนักท่องเที่ยว

นายศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีนักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉลี่ยมีนักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการวันละมากกว่า 1,000 คน โดยเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้เปิดให้บริการนั่งรถชมสัตว์แบ่งออกเป็นสองช่วง เวลาคือ กิจกรรม Day safari เวลา 15.00 น. – 16.30 น. และ Night Safari เวลา 18.30 น. – 22.00 น. โดยมีรถบริการรุ่นใหม่ที่สับเปลี่ยนใช้ในแต่ละวันๆละ 17 คัน โดยเป็นรถที่ใช้จริง 15 คัน และเป็นรถสำรองจำนวน 2 คัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละวันด้วย

ผอ.สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี กล่าวต่อว่า ในทุกๆวันจะมีช่างยนต์ตรวจเช็คสภาพรถทุกคันก่อนการใช้งาน และอยู่ดูแลรถจนกระทั่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีปิดให้บริการ เพื่อให้มั่นใจได้ว่านักท่องเที่ยวจะได้ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย โดยรถที่ใช้บริการนักท่องเที่ยวทุกคันจะได้รับการเช็คสภาพทุกๆ 6 เดือน หรือ 10,000 – 20,000 กม. มีการเปลี่ยนผ้าเบรก เช็คช่วงล่างของรถ รวมทั้งมีช่างยนต์ดูแลตลอดการใช้งาน ซึ่งหากพบความผิดปกติระหว่างการใช้งานผู้ขับรถแต่ละคันจะแจ้งช่างยนต์เพื่อ ดำเนินการซ่อมแซมได้ทันท่วงที

นายศราวุฒิ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ รถบริการนักท่องเที่ยวของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้พัฒนาปรับปรุง ให้มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น มีการเพิ่มแผงกั้นข้างรถกันเด็กตก เพิ่มความกว้างของบันไดในการก้าวขึ้นรถ เพิ่มทางขึ้นและพื้นที่สำหรับรถวีลแชร์ รูปแบบของรถแข็งแรงขึ้น มีผู้ขับรถที่เชี่ยวชาญที่ขับรถให้บริการนักท่องเที่ยวมากว่า 11 ปี ตั้งแต่เปิดให้บริการเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ที่สำคัญต้องไม่ดื่มแอลกอฮอล์ โดยรถที่ใช้เป็นรถแบบขับเคลื่อน 4 ล้อขนาด 190 แรงม้า ที่มีสมรรถนะสูงสุดมีการปรับเปลี่ยนเบรก โชคอัพ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ปลอดภัยมากขึ้น.

สวนสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พาคณะสื่อมวลชนตรวจความพร้อมของรถบริการนักท่องเที่ยวทั้ง 17 คัน พร้อมเพิ่มอุปกรณ์ด้านเซฟตี้ อาทิ แผงกั้นข้างรถกันเด็กตก เพิ่มความกว้างบันได เพื่มความมั่นใจว่านักท่องเที่ยวจะปลอดภัย... 8 ก.ค. 2558 23:41 9 ก.ค. 2558 07:10 ไทยรัฐ