วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 09/07/58

โสมแดงขู่เลิกทริปสำคัญ

โซล  -  เมื่อ 8 ก.ค. ทางการเกาหลีเหนือขู่ยกเลิกกำหนดการเยือนเกาหลีเหนือของนางลี ฮี-โฮ ภริยาม่ายของอดีตประธานาธิบดีคิม แด-จุง แห่งเกาหลีใต้ผู้ล่วงลับใน 5- 8 ส.ค. นี้ หลังสื่ออนุรักษนิยมของเกาหลีใต้ชี้ว่าเกาหลีเหนือจัดให้นางลีนั่งเครื่องบินไปเกาหลีเหนือโดยตรง แทนที่จะใช้เส้นทางถนนตามปกติ เพื่อโอ้อวดสนามบินแห่งใหม่ในกรุงเปียงยางและหวังผลทางการเมือง ซึ่งเกาหลีเหนือถือว่าหมิ่นประมาท อนึ่ง องค์การยูนิเซฟเตือนว่าภัยแล้งรุนแรงในเกาหลีเหนือทำให้ชีวิตเด็กๆ ตกอยู่ในความเสี่ยงทั้งจากโรคระบาดและภาวะทุพโภชนาการ.

โป๊ปขอเอกวาดอร์เจรจา

คีโต  -  สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงเป็นผู้นำพิธีมิสซาที่สวนสาธารณะ 200 ปีในกรุงคีโต เมืองหลวงเอกวาดอร์ เมื่อ 7 ก.ค. มีผู้เข้าร่วมเกือบ 1 ล้านคน รวมทั้งประธานาธิบดีราฟาเอล คอร์เรีย โดยโป๊ปเรียกร้องให้มีการเจรจา หลังประชาชนลุกฮือประท้วงใหญ่เพราะไม่พอใจนโยบายสังคมนิยมของรัฐบาล ด้าน “สมาพันธ์สัญชาติชนพื้นเมือง” สมาคมชนพื้นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเอกวาดอร์ ร้องเรียนว่าถูกตัดไม่ให้เข้าร่วมกำหนดการต่างๆของโป๊ปฟรานซิส.

วอนช่วยชี้ตัวเหยื่อหื่น

ลอสแอนเจลิส  -  สำนักงานสอบสวนสืบสวนกลางแห่งสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) แถลงขอความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐบาลและประชาชนในสหรัฐฯ รวมถึงรัฐบาลแคนาดาและอังกฤษ เมื่อ 7 ก.ค. ช่วยระบุตัวเหยื่อของนายลูคัส ไมเคิล แชนสเลอร์ อายุ 31 ปี นักโทษคดีล่วงละเมิดทางเพศเยาวชน ซึ่งตัดสินจำคุก 105 ปีในสหรัฐฯ เมื่อปี 2557 โดยเอฟบีไอระบุตัวเหยื่อได้เพียง 109 รายจากเยาวชนทั้งหมด 350 รายใน 26 รัฐของสหรัฐฯ รวมถึงแคนาดาและอังกฤษ ซึ่งถูกนายแชนสเลอร์ขู่กรรโชกหลังล่อลวงให้เหยื่อส่งภาพโป๊ของตัวเองมาให้ผ่านการสนทนาออนไลน์ช่วงปี 2550-2553.

อิหร่านเสนอแก้ปัญหานุก

เวียนนา  -  นักการทูตระดับสูงของอิหร่านเผยทางสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอเมื่อ 8 ก.ค.ว่า อิหร่านได้เสนอ “ทางออกที่สร้างสรรค์” เพื่อแก้ข้อขัดแย้ง ในการเจรจากับมหาอำนาจ 6 ชาติ คือสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย และจีน เพื่อหาทางยุติโครงการนิวเคลียร์ แต่อิหร่านจะไม่ยืดหยุ่นในกรณีที่มีการล้ำเส้นที่ขีดไว้ ด้าน รมว.ต่างประเทศเยอรมนี แถลงว่า อิหร่านจำเป็นต้องช่วยสร้างความไว้วางใจ และต้องมีโครงการติดตามตรวจสอบถ้ามีข้อตกลงเรื่องนิวเคลียร์.

8 ก.ค. 2558 23:38 8 ก.ค. 2558 23:38 ไทยรัฐ