วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซียนพระเมิน กรุพระเครื่องยอดเขาคีรีวงศ์ เชื่อไม่ได้เก่าจริง

ประชาชน ชาวนครสวรรค์แห่ขึ้นมาขุดหาพระเครื่องบนยอดเขาคีรีวงศ์ หลังมีคนพบกรุแตกได้พระร่วง พระนางพญา พระพิมพ์แบบผงสุพรรณ พระพิมพ์พระรอดลำพูน พระพิมพ์นาคปรก เชื่อว่าเคยเป็นศาสนสถานยุคสุโขทัย แต่เซียนพระไม่สนใจเชื่อไม่เก่าจริง...

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.58 ที่ จ.นครสวรรค์ มีประชาชนจำนวนมากแตกตื่น ขึ้นมาขุดหาพระกรุบนยอดเขาคีรีวงศ์เป็นจำนวนมาก จัดที่พบอยู่บริเวณองค์พระพุทธรูปทางทิศใต้ โดยทางวัดจะขุดทำบ่อปลา และทำฐานพญานาค ซึ่งจากการสอบถามพระรูปหนึ่งในวัดคีรีวงศ์ทราบว่า แต่ก่อนที่ตรงนี้เป็นภูเขา ได้มีคณะเจ้าภาพผู้มีจิตศรัทธา มาทำบุญจัดสร้างพระยานาค 9 เศียร ตรงที่มีพระพุทธ ประทับอยู่ พอขุดลงไปได้ประมาณ 1.5 เมตร ได้มีผู้พบพระอยู่ใต้ดิน และที่สำคัญ มี บ่อน้ำเล็กๆ อยู่ใต้ดินด้วย ทั้งที่ดินส่วนนั้น อยู่บนยอดเขาสูง ในบ่อน้ำเล็กๆนั้น ได้มีชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ตักเท่าไรก็ไม่แห้ง บางคนก็มาตักเอาไปทำน้ำมนต์ ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล ส่วน อายุ ของพระนั้นยังไม่ทราบได้ ต้องรอการตรวจสอบอีกครั้ง

สืบเนื่องจากเหตุการณ์พบพระกรุครั้งนี้เกิด ขึ้นเมื่อ เวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 8 ก.ค.2558 นายไพโรจน์ ทับไทย อายุ 60 ปี อาชีพพนักงานขับรถเทศบาลนครนครสวรรค์ ได้ขับรถมาหาหลวงตาเพื่อหาพื้นที่ขุดบ่อปลา แล้วเอารถกองช่างขุดดินแล้วพบเจอ พระพิมพ์แบบพระร่วง ลูกแก้วสารพัดนึก พระพิมพ์แบบผงสุพรรณ พระพิมพ์แบบพระรอดลำพูน พระพิมพ์แบบพระนาคปรก

นายสมศักดิ์ ชะระตะคุ อายุ 57 ปี อาชีพ ช่างรับเหมาหล่อเหล็ก ชาวบ้าน ต.ดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม และ พระมหาธนาชัย เป็นพระลูกวัดคีรีวงศ์ เปิดเผยว่า หลังจากชาวบ้านทราบข่าวก็เดินทางมาเรื่อยๆ เพื่อขุดหาพระกรุ แต่เดิมพื้นที่นี้ในสมัยก่อนเป็นป่าร้าง ประกอบกับบนเชิงเขาเคยเป็นที่ตั้งของวิหาร สมัยกรุงสุโขทัย ก่อนที่ หลวงพ่อพระราชญาณวิกรม เจ้าอาวาสวัดคีรีวงศ์ จะมาบูรณะทำเป็นทางขึ้นเขาไปยังพระธาตุเจดีย์ขาววัดคีรีวงศ์ ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ก็ไม่เคยพบพระแบบนี้มาก่อน

จากการสอบถามไปยังเซียนพระเมืองนครสวรรค์ ทางกลุ่มเซียนพระไม่ได้ให้ความสนใจกับพระกรุนี้ เนื่องจากเชื่อกันว่าในที่บริเวณที่พบพระในครั้งนี้นั้น ไม่น่าจะเป็นที่บรรจุพระมาตั้งแต่ยุคเก่า ประกอบกับพระที่ขุดได้กันนั้นเป็นพระหลายยุค หลายสมัย ซึ่งมีความแตกต่างในด้านเนื้อหา พิมพ์ทรงและกาลเวลา จึงไม่เชื่อว่าพระกรุนี้จะเก่าจริง และยังให้ข้อมูลความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า เชื่อกันว่าน่าจะเป็นพระที่บรรจุกันไว้ไม่นานนัก อาจจะเป็นในคราวที่มีการสร้างพญานาค ผู้ที่มีพระต่างๆ ก็เลยรวบรวมบรรจุกันไว้ จะเป็นพระเก่า พระใหม่ก็ใส่รวมกันไป จึงได้ขุดพบพระหลายแบบตามที่เป็นข่าว.

ประชาชน ชาวนครสวรรค์แห่ขึ้นมาขุดหาพระเครื่องบนยอดเขาคีรีวงศ์ หลังมีคนพบกรุแตกได้พระร่วง พระนางพญา พระพิมพ์แบบผงสุพรรณ พระพิมพ์พระรอดลำพูน พระพิมพ์นาคปรก เชื่อว่าเคยเป็นศาสนสถานยุคสุโขทัย แต่เซียนพระไม่สนใจเชื่อไม่เก่าจริง... 8 ก.ค. 2558 23:18 9 ก.ค. 2558 06:58 ไทยรัฐ