วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรีซยื่นข้อเสนอแล้ว ขอเงินช่วยเหลือ 3 ปี-เริ่มปฏิรูปสัปดาห์หน้า

กรีซยื่นข้อเสนอแล้ว ขอเงินช่วยเหลือ 3 ปี-เริ่มปฏิรูปสัปดาห์หน้า

  • Share:

(ภาพ: AFP)

รัฐบาลกรีซยื่นข้อเสนอขอความช่วยเหลือทางการเงินก้อนใหม่แก่กองทุนช่วยเหลือของยูโรโซนแล้ว โดยเป็นข้อตกลงอายุ 3 ปี และสัญญาจะเริ่มการปฏิรูปเศรษฐกิจในสัปดาห์หน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลกรีซได้ยื่นข้อเสนอขอความช่วยเหลือทางการเงินนานาชาติครั้งที่ 3 จากกลไกเสถียรภาพยุโรป (ESM) อย่างเป็นทางการแล้วในวันพุธที่ 8 ก.ค. เพื่อช่วยเหลือในการจ่ายหนี้ของประเทศ รวมทั้งป้องกันการพังทลายของเศรษฐกิจและการต้องออกจากกลุ่มยูโรโซน

ข้อเสนอล่าสุดของกรีซเป็นการขอเงินช่วยเหลือเป็นเวลา 3 ปี และสัญญาว่าจะเริ่มการปฏิรูปเศรษฐกิจทันที โดยจดหมายของนายยูคลิด ซาคาโลตอส รัฐมนตรีคลังคนใหม่ของกรีซที่ส่งถึง ESM ระบุว่า กรีซจะเริ่มบังคับใช้มาตรการหลายประการ อย่างเร็วที่สุดในช่วงเริ่มต้นสัปดาห์หน้า รวมทั้งมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปภาษีและเงินบำนาญ

ทั้งนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 12 ก.ค. ผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ทั้ง 28 ประเทศ จะจัดการประชุมสุดยอดขึ้นเพื่อหารือว่า จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่กรีซอีกครั้งหรือไม่ รวมทั้งตัดสินชะตากรรมของกรีซในยูโรโซน โดยเหล่าผู้นำ EU เคยเตือนกรีซก่อนหน้านี้ว่า ข้อตกลงความช่วยเหลือครั้งใหม่ต้องมากับข้อกำหนดที่เข้มงวดกว่าเงื่อนไขเดิมของเจ้าหนี้ยุโรป ที่ชาวกรีกปฏิเสธไปด้วยการลงคะแนนเสียงประชามติเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

อนึ่ง ที่ผ่านมากรีซเคยได้รับความช่วยเหลือทางการเงินมาแล้ว 2 ก้อนมูลค่ากว่า 2.4 แสนล้านยูโร แต่ยังไม่เพียงพอช่วยประเทศให้พ้นวิกฤติ โดยโครงการเงินช่วยเหลือก้อนล่าสุดหมดอายุลงเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยไม่มีการบรรลุข้อตกลงใหม่ ทำให้กรีซผิดชำระหนี้ 1.6 พันล้านยูโรที่ต้องจ่ายให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้