วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลงมติปลดพ้นเจ้าอาวาส-เจ้าคณะตำบล พระ‘เซ็กซ์โฟน’

ลงมติปลดพ้นเจ้าอาวาส-เจ้าคณะตำบล พระ‘เซ็กซ์โฟน’

  • Share:

คณะสงฆ์ในพื้นที่ อ.เมืองปทุมธานี ประชุมและมีคำตัดสิน กรณีสามีร้องว่า เจ้าคณะตำบลบางกะดี (เขต 1) และเจ้าอาวาสวัดบางพูน โทรศัพท์พูดจาลามกแทะโลมภรรยาแบบ ‘เซ็กซ์โฟน’ สรุปผิดวินัยสังฆาทิเสส ให้พ้นเจ้าอาวาสและเจ้าคณะตำบล...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ก.ค. 58 ณ.วัดโสภาราม อ.เมือง จ.ปทุมธานี พระครูโสภณพิทักษ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดโสภาราม พร้อมพระครูปทุมรัตนพิทักษ์ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดเทียนถวาย พระครูสิริปทุมาภรณ์ เจ้าคณะตำบลบางหลวง เจ้าอาวาสวัดหนองปรง พระครูโพธิธรรมโกศล เจ้าคณะตำบลบางปรอก เจ้าอาวาสวัดบางโพธิ์ใน และพระมหาถาวร เจ้าคณะตำบลบางขะแยง เจ้าอาวาสวัดบางหลวง คณะสงฆ์ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จ.ปทุมธานี ได้ร่วมกันอ่านคำวินิจฉัยของคณะกรรมการ ในคำตัดสินเกี่ยวกับการวางตัวไม่เหมาะสมของพระครูโกศลสิทธิการ เจ้าคณะตำบลบางกะดี (เขต 1) เจ้าอาวาสวัดบางพูน โดยที่เจ้าตัวได้เดินทางมาฟังคำตัดสินวันนี้ด้วย

พระครูโสภณพิทักษ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองปทุมธานี กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากเมื่อกลางเดือน เม.ย. 57 ที่ผ่านมา ได้มีนายชัย (นามสมมติ) นำหลักฐานเป็นเสียงจากโทรศัพท์มือถือของพระครูโกศลสิทธิการ เจ้าอาวาสวัดบางพูน มีการพูดจาไม่เหมาะสม พูดแทะโลม ลามก และพูดคุยเพื่อสำเร็จความใคร่ หรือ ‘เซ็กซ์โฟน’ ทางโทรศัพท์กับภรรยาตนหลายครั้ง จึงขอให้มีการดำเนินการกับเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังเสนอเรื่องไปตามลำดับชั้น จึงได้เรียกพระครูโกศลสิทธิการ เจ้าคณะตำบลบางกะดี (เขต 1) เจ้าอาวาสวัดบางพูน มาสอบถาม ยอมรับว่ามีการพูดคุยทางโทรศัพท์จริง ส่วนการสำเร็จความใคร่นั้น แกล้งพูดว่าน้ำอสุจิเคลื่อน หรือสำเร็จความใคร่แล้ว โดยไม่ทราบว่าเข้าข่าย ตามสิกขาบทที่ 1 และ 3 อาบัติสังฆาทิเสส จากนั้นจึงมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง และได้นัดอ่านคำสรุปการตัดสินในวันนี้

พระครูโสภณพิทักษ์ กล่าวอีกว่า ผลวิเคราะห์จากคำให้การของพระครูโกศลสิทธิการ เดิมชื่อนายสิทธิชัย กตติญาณ์ อายุ 42 ปี บวชมาแล้ว 22 พรรษา ฟังได้ว่าเป็นเจ้าอาวาสวัดบางพูนมา 16 ปี เป็นเจ้าคณะตำบลบางกะดี (เขต 1) 12 ปี ได้ทำหน้าที่เจ้าอาวาสและเจ้าคณะตำบล ไม่บกพร่องและสมบูรณ์ทุกประการ ยังได้ให้การว่ารู้จักกับภรรยาของผู้ร้อง เมื่อปี 2555 ครั้งที่ภรรยาผู้ร้องนำบุตรชายมาอุปสมบท ที่วัดบางพูน และมีการพูดคุยทั้งทางวาจาและทางโทรศัพท์ จนมีความสนิทสนมมากขึ้นเป็นลำดับ

ดังนั้น สรุปกรณีมีผู้ร้องเรียน ว่าพระครูโกศลสิทธิการ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมแก่สมณวิสัย แม้พระครูโกศลสิทธิการ ได้ให้การว่า มีการพูดคุยจริงและบางถ้อยคำ อาจมีเข้าข่ายนั้นบ้าง แต่ไม่อาจสามารถยืนยันได้ทั้งหมด เพราะมีการพูดคุยเรื่องอื่นๆ บ้าง เรื่องการสำเร็จความใคร่ทางโทรศัพท์กับภรรยา ผู้ร้องนั้น มีจริงบ้าง และอาจเป็นวาระอื่น ไม่อาจยืนยันได้ว่าสำเร็จความใคร่ในขณะนั้น ส่วนเรื่องคลิปเสียง บางถ้อยคำจริง แต่บางถ้อยคำไม่อาจระบุได้เพราะไม่ชัดเจน ถือว่าผิดวินัยสังฆาทิเสส

ข้อพึงวินิจฉัย พระครูโกศลสิทธิการ อุปสมบทที่วัดบางพูน มีความรู้สอบได้นักธรรมชั้นเอก ประโยค 1-2 ต่อมาได้แต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดบางพูน และเจ้าคณะตำบล ควบคู่กับเป็นพระอุปัชฌาย์ ตามลำดับ และพระครูโกศลสิทธิการ ทราบดีอยู่แล้วว่า ตนเป็นพระภิกษุ ภาวะโดยพระวินัยและตามกฎหมายมหาเถระสมาคม ฉบับบที่ 17 ( 2536) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอน พระอุปัชฌาย์ เมื่อเป็นพระสังฆาธิการ แล้วต้องประพฤติปฏิบัติตามจริยาพระสังฆาธิการ ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 (พ.ศ.2541) ความว่าพระสังฆาธิการ ต้องเอื้อเฟื้อต่อกฎหมาย พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ กฎกระทรวง กฎมหาเถรสมาคม ข้อบังคับ ระเบียบ คำสั่ง มติ ประกาศ พระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช สังวร และปฏิบัติตามหลักพระธรรมวินัยโดยเคร่งครัด จึงต้องอาบัติสังฆาทิเสส พร้อมต้องพ้นจากการเป็นเจ้าอาวาส และเจ้าคณะตำบล ดังกล่าว

ทางด้านพระครูโกศลสิทธิการ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงว่า ‘อาตมาไม่ขอโต้ตอบ ยอมรับกับคำวินิจฉัยของคณะสงฆ์ และรับทราบกับคำตัดสินความผิดตาม พ.ร.บ.ของสงฆ์ อาตมาก็จะกลับไปอยู่วัด และเป็นลูกวัด แบบไม่มีข้อโต้แย้งอะไร’.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้