วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชุมล่ม! ชาวสุพรรณฯโวย ท้ายคลองไม่ได้น้ำ

ปัญหายังไม่จบ ชาวนาที่สุพรรณฯ ต้นน้ำกับท้ายน้ำไม่มีใครยอมใคร ประชุมจัดสรรน้ำถึงกับล่ม เมื่อชาวนาท้ายน้ำกว่า 800 คนบุกประท้วง โวยข้าวตั้งท้องกำลังจะตาย สุดท้ายต้องนัดประชุมแบ่งน้ำกันใหม่อีกรอบ...   

เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 8 ก.ค. 58 ที่ห้องประชุมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาสามชุก อ.สามชุก นายยศดนัย น้อยแก้ว ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาสามชุก พร้อมด้วย พ.ต.อ.เชิดศักดิ์ เฉลียวศิลป์ ผกก.สภ.สามชุก พ.ท.รัชเดช น้าประเสริฐ ผช.ฝข.กกล.รส.จทบ.กจ.พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามชุก เจ้าหน้าที่ปกครอง ผู้นำท้องถิ่น ตัวแทนชาวนาจาก อ.สามชุก อ.ดอนเจดีย์ อ.อู่ทอง และ อ.เมืองสุพรรณบุรี กว่า 200 คน เข้าร่วมประชุมเพื่อจัดสรรแบ่งปันการใช้น้ำในแต่ละพื้นที่

ทั้งนี้ การประชุมใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง บรรยากาศโดยรวมน่าจะตกลงกันได้แล้ว แต่จู่ๆ กลับมีชาวนาจาก 6 ตำบลคือ ต.ศาลาขาว ต.บางกุ้ง ต.สระแก้ว ต.สนามคลี ต.ตลิ่งชัน อ.เมืองสุพรรณบุรี และ ต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ กว่า 800 คน บุกเข้ามาประท้วง ที่บริเวณด้านหน้าโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาสามชุก ไม่ยอมรับการจัดสรรน้ำคลอง 2 ขวา ที่ได้ตกลงกันไว้

โดยชาวนาทั้งหมดยืนตะโกน ไม่รับมติในการประชุมจัดสรรน้ำทำนารอบใหม่ ที่ให้ชาวนาตอนบนสูบน้ำก่อน 9 วัน ทำให้ชาวนาท้ายน้ำใน 6 ตำบลรับไม่ได้ เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีการสูบน้ำไปก่อนหน้านี้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 2-3 ก.ค.58 ขณะนี้ก็ยังสูบอยู่ ขณะที่ชาวนาท้ายน้ำ ข้าวที่กำลังตั้งท้องขาดน้ำ อาจทำให้นาข้าวเกือบ 2 หมื่นไร่เสียหายทั้งหมด และเรียกร้องให้จัดสรรน้ำรอบใหม่ ให้เหลือ 6 วัน แล้วให้ปล่อยน้ำไปท้ายคลอง ก่อนจะตั้งกติกาให้ท้ายคลองสูบก่อน ไล่ขึ้นมาจนถึงปากคลอง ทำให้ไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากชาวนาต้นคลองต้องการจะสูบน้ำเหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเห็นว่า ไม่สามารถตกลงกันได้ ชาวนาบางส่วนที่อยู่ต้นน้ำได้แยกย้ายกันกลับ คงเหลือแต่ชาวนาท้ายน้ำ ซึ่งท้าให้ปิดน้ำไปเลย จะได้เสียหายเหมือนๆ กัน ซึ่งหลังจากนั้นได้มีการประชุมกันใหม่อีกรอบ แต่บรรยากาศก็ยังคงตึงเครียดเหมือนช่วงเช้า และในที่สุดเมื่อไม่สามารถหาข้อสรุปในการจัดสรรแบ่งปันน้ำได้ จึงต้องปิดประชุม โดยจะนัดมาประชุมตกลงปัญหากันใหม่อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ โดยมีนายอำเภอของแต่ละพื้นที่ พร้อมตัวแทนผู้ใช้น้ำ 4 ตอน ตอนละ 3-5 คน มาร่วมพูดคุย เพื่อตกลงปัญหา.

ปัญหายังไม่จบ ชาวนาที่สุพรรณฯ ต้นน้ำกับท้ายน้ำไม่มีใครยอมใคร ประชุมจัดสรรน้ำถึงกับล่ม เมื่อชาวนาท้ายน้ำกว่า 800 คนบุกประท้วง โวยข้าวตั้งท้องกำลังจะตาย สุดท้ายต้องนัดประชุมแบ่งน้ำกันใหม่อีกรอบ... 8 ก.ค. 2558 20:15 8 ก.ค. 2558 20:44 ไทยรัฐ