วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เผยฟ้องส่งเดช เรียกค่าเสียหายจำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์' ไม่ได้

'วิษณุ' เผยฟ้องส่งเดช เรียกค่าเสียหายจำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์' ไม่ได้

  • Share:

"วิษณุ"แจงฟ้องค่าเสียหายจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" เรียกส่งเดชไม่ได้ เหตุผูกค่าวางศาล มั่นใจถ้ารัฐแพ้ศาลไม่รับฟ้องกลับ เพราะฟ้องด้วยความบริสุทธิ์ใจไม่ได้กลั่นแกล้ง...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเงินค่าธรรมเนียมวางศาลฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯว่า จำนวนเงินที่จะเรียกค่าเสียค่าเสียหายจากแต่ละคนต้องคิดให้เป๊ะ กี่พัน กี่หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ เงินที่จะวางศาลมีเงื่อนไขกำหนดไว้แล้วว่าจะเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของเงินที่ฟ้องเรียกทั้งหมด และเมื่อคดีจบ ตรงนี้จะแล้วแต่ศาลจะมีคำสั่ง ซึ่งจะมีอยู่ 3 อย่างคือชนะหรือแพ้ไม่สำคัญ ศาลให้คืน ศาลยึดไป หรือศาลยึดบางส่วน ตรงนี้ขึ้นอยู่กับคำพิพากษา

"ถึงได้บอกว่าไม่เป็นปัญหาคงไม่ได้ เป็นปัญหาเหมือนกัน เบื้องต้นจะเรียกเอากี่บาทต้องใกล้เคียงที่สุด อย่าเรียกส่งเดช เพราะตรงนี้ไปผูกกับค่าวางศาล หลักนี้มีมานานเพื่อไม่ให้คนไปฟ้องกันเล่นๆ และเมื่อถึงเวลาฟ้องก็ไม่จำเป็นต้องฟ้องพร้อมกันทั้งหมดก็ได้ รู้ของใครก่อนก็ฟ้องก่อน"

เมื่อถามว่าถ้ารัฐเป็นฝ่ายแพ้ ผู้ถูกร้องมีสิทธิฟ้องกลับหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้ารัฐฟ้องด้วยความบริสุทธิ์ใจไม่ได้แกล้ง ศาลตัดสินมาเยอะแยะแล้วว่า ฟ้องกลับไม่ได้ เพราะทุกคนใช้สิทธิ์ตามศาล แต่ถ้าใช้สิทธิ์โดยไม่สุจริตอยู่ดีไปฟ้องโดยไม่มีเรื่องมีราวก็ฟ้องกลับได้ และคดีแพ่งก็สามารถยอมความได้ หากเอาเงินมาจ่ายก็จบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้