วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯห่วง ปชช. สั่ง 'ปนัดดา' ตรวจเขื่อนแม่งัดฯเชียงใหม่

นายกฯห่วง ปชช. สั่ง 'ปนัดดา' ตรวจเขื่อนแม่งัดฯเชียงใหม่

  • Share:

เห็นใจ.."ปนัดดา" ยัน "ประยุทธ์" ห่วงใยประชาชนที่ประสบปัญหาภัยแล้ง หลังออกตรวจดูน้ำในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้งเยี่ยมชาวไร่ชาวนาที่อยู่ใต้เขื่อน พบว่าน้ำยังอุดมสมบูรณ์สามารถทำนาได้ พร้อมเน้นประหยัดน้ำ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 ก.ค.58 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำที่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำเหลือเพียงประมาณ 57 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 21 ของความจุอ่าง โดยได้รับฟังปัญหาจากเจ้าหน้าที่ชลประทานแม่งัด จากนั้นได้เดินดูน้ำในอ่าง และเยี่ยมชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาชมเขื่อน จากนั้นเดินทางต่อไปเยี่ยมชาวนาชาวไร่ ที่อยู่ใต้เขื่อน แต่พื้นที่ใกล้เขื่อนยังมีน้ำอุดมสมบูรณ์อยู่

ม.ล.ปนัดดา ได้เปิดเผยว่า ทางนายกรัฐมนตรีให้ความเป็นห่วงประชาชน จึงสั่งการให้มาตรวจเยี่ยมภาพรวมของพื้นที่แม่น้ำปิง วัง ยม น่าน โดยเฉพาะ จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง พิษณุโลก และพิจิตร ซึ่งจะไหลรวมเป็นน้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดชัยนาท ทั้งนี้จากรายงานพบว่าวงรอบของภัยแล้งจะเกิดขึ้นทุกๆ 10 ปี จึงขอให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ สร้างความรับผิดชอบร่วมกันในพื้นที่เกษตร ซึ่งหากปลายเดือนสิงหาคมนี้หากยังไม่มีน้ำ ก็จะประสบปัญหามากแต่จากการวิเคราะห์และติดตามสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่ากลางเดือนกรกฎาคมนี้ฝนน่าจะเพิ่มมากขึ้น ส่วนภาพรวมของเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล และเขื่อนแม่กวงอุดมธาราที่มีปริมาณน้ำน้อย แต่พื้นที่ภาคกลางมีความรุนแรงของปัญหาภัยแล้งมากกว่า ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำในที่ประชุม ครม.ให้ประชาชนประหยัดน้ำและให้รัฐมนตรีเป็นตัวอย่างในการประหยัดน้ำให้กับประชาชนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้