วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่กลอง-สัตหีบ อาหารทะเลไม่ขาดตลาด ประมงออกหาปลาปกติ

ประมงแม่กลอง ยอมเปิดตลาดปลาเช้ามืด 10 ก.ค.นี้ ขณะที่สัตหีบ ยันอาหารทะเลไม่ขาด เรือประมงยังออกหาปลาตามปกติ หลังได้รับการผ่อนผัน อาหารทะเลทุกชนิดยังมีขายตามปกติไม่ขาดตลาด แต่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นบางชนิด...

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 8 ก.ค.58 ที่ชมรมแพปลาจุดซื้อขายปลาเลขที่ 202/19 ถนนแหลมใหญ่ ต.แม่กลอง อ.เมืองสมุทรสงคราม นายฉัตรชัย โสภากุล ประธานชมรมแพปลา ร่วมกับนายมงคล สุขเจริญคณา นายกสมาคมเรือประมงลากคู่ ได้ปรึกษากับ นางสาวิกา ศิริบุญญาวงศ์ ประธานสหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด ประชุมเจ้าของแพปลา เนื่องจากมีเรือประมงจำนวนมากที่ได้รับใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งทาง ศปมผ.ได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วในการดำเนินการจดแจ้งเรือประมง จึงได้ออกไปหาปลาในทะเล และมีเรือประมงขนาดเล็ก 2 วัน เข้าฝั่งขายปลา จึงมีมติเปิดตลาดปลาตอนเช้ามืดเวลา 02.00 น. ของวันที่ 10 ก.ค.58 นี้เป็นต้นไป เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพ่อค้าแม่ค้า คนงานสะพานปลากว่า 2 พันคน ส่วนเรือประมงที่ยังรอการจดแจ้งให้ถูกต้องตามกฎหมาย ใครถูกต้องก็ทยอยออกเรือหาปลาตามปกติ

ขณะที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายปริญญา โพธิสัตย์ นายอำเภอสัตหีบ พบว่า อาหารทะเลทุกชนิด ยังมีขายตามปกติไม่ขาดตลาด แต่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นบางชนิด จากผู้นำส่งแต่ไม่สูงมากนัก

นายปรีชา หิมานันโต อดีตกำนันตำบลสัตหีบ เจ้าของร้านปรีชาซีฟู้ด ร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดัง ริมชายหาดบ้านอำเภอ กล่าวว่า อาหารทะเลยังมีขายตามปกติไม่ได้ขาดแคลนแต่อย่างใด ส่วนราคา ที่นำมาส่งมีราคาสูงขึ้นบ้าง แต่พอรับได้ ซึ่งทางร้านไม่ได้ขึ้นราคาค่าอาหารแต่อย่างไร พร้อมยืนยันอาหารทะเลในพื้นที่สัตหีบ ไม่ขาดและ ไม่ขึ้นราคาอย่างแน่นอน

ส่วนกระแสข่าวเรือประมงในพื้นที่สัตหีบประท้วงไม่ออกเรือนั้นไม่เป็นความจริง สาเหตุหลักเกิดจากเรือประมงยังไม่พร้อมในการปฏิบัติตามข้อกำหนด IUU จึงไม่สามารถออกเรือได้ แต่อย่างไรก็ตาม ได้มีการผ่อนผันออกไปอีก 15 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้เรือประมงขนาด 30 ตันกรอสขึ้นไป ได้มีโอกาสออกเรือหาปลาและแก้ไขให้ถูกต้องตามที่ พ.ร.บ.การประมง กำหนดไว้ต่อไป พร้อมยืนยันอาหารทะเลในพื้นที่สัตหีบไม่ขาดอย่างแน่นอน ส่วนทางด้านลูกค้าที่มา รับประทานอาหารซีฟู้ด ได้กล่าวว่า อาหารทะเลที่สัตหีบ สด และราคายังคงเดิม ไม่ได้ขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้นแต่อย่างไร.

ประมงแม่กลอง ยอมเปิดตลาดปลาเช้ามืด 10 ก.ค.นี้ ขณะที่สัตหีบ ยันอาหารทะเลไม่ขาด เรือประมงยังออกหาปลาตามปกติ หลังได้รับการผ่อนผัน อาหารทะเลทุกชนิดยังมีขายตามปกติไม่ขาดตลาด แต่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นบางชนิด... 8 ก.ค. 2558 17:15 8 ก.ค. 2558 17:58 ไทยรัฐ