วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฉัตรชัย' จี้ ตร.เร่งตรวจข้าวติดคดี หวังโละสต๊อก ป้อนอุตฯ เอทานอล

'ฉัตรชัย' จี้ ตร.เร่งตรวจข้าวติดคดี หวังโละสต๊อก ป้อนอุตฯ เอทานอล

  • Share:

พาณิชย์ จี้ตำรวจตรวจสอบข้าวติดคดีในโกดังทั่งประเทศ ให้เสร็จก่อนกลางเดือน ก.ค. หวังเร่งโละสต๊อกข้าวเสื่อม 1.3 ล้านตัน ป้อนอุตสาหกรรมเอทานอล...

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงแผนการระบายข้าวเสื่อมคุณภาพ (เกรดซี) ว่า ในช่วงกลางเดือน และปลายเดือน ก.ค.นี้ มีแผนจะระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ซึ่งเป็นข้าวเกรดซี ปริมาณ 1.3 ล้านตันให้กับอุตสาหกรรมเอทานอล โดยได้เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบหลักฐานข้าวดังกล่าว ที่อยู่ในโกดังต่างๆ ทั่วประเทศให้เสร็จก่อนกลางเดือน ก.ค.นี้ จากเดิมที่รับปากจะให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 3 ก.ค. เพื่อจะได้นำมาขายได้ทันภายในเดือนนี้ โดยไม่ต้องการให้การเปิดประมูลต้องล่าช้าออกไปอีก 1-2 เดือน เพราะจะเป็นช่วงที่ผลผลิตมันสำปะหลังออกสู่ตลาดพอดี และอาจกระทบกับราคามันสำปะหลังได้

ส่วนการมอบนโยบายให้กับพาณิชย์จังหวัด ทั่วประเทศนั้น ได้สั่งการให้ดูแลค่าครองชีพของประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และดูแลราคาสินค้าเกษตร รวมถึงให้พาณิชย์จังหวัดที่มีเขตเศรษฐกิจพิเศษ สำรวจว่าจะสามารถผลักดันให้ภาคธุรกิจไปลงทุนตั้งโรงงานผลิตสินค้าใดได้บ้าง เช่น แม่สอด เหมาะสมตั้งโรงงานสิ่งทอ ก็ให้จัดทำข้อมูลเสนอมาที่คณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อทำแผนผลักดันภาคเอกชนให้ไปลงทุนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้