วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้นข้าวใกล้ตาย!! ชาวบ้านอ่างทอง ขนปลัดขิก แห่นางหมานางแมวขอฝน

ต้นข้าวใกล้ตาย!! ชาวบ้านอ่างทอง ขนปลัดขิก แห่นางหมานางแมวขอฝน

  • Share:

ชาวบ้านอบทมในอ่างทอง แห่นางหมานางแมวขอฟ้าขอฝน หลังประสบภัยแล้งมานานฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล รวมไปถึงชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ ทำให้ต้นข้าวในนาเหี่ยวเฉารอวันตาย

วันที่ 8 ก.ค. นางเจรจา หลาบงาม อายุ 52 ปี กำนันตำบลอบทม อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยชาวบ้านในตำบลอบทม ได้ทำพิธีแห่นางหมานางแมว ไปรอบหมู่บ้าน เพื่อขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล หลังนาข้าวหลายพันไร่กำลังแห้งเหี่ยวเฉาไร้น้ำหล่อเลี้ยงรอวันตาย หลังภัยแล้วลุกลาม ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ ทางชาวบ้านจึงหันไปพึ่งพิธีกรรมโบราณ โดยการแห่นางหมานางแมว เป็นทางเลือกเพื่อจะได้น้ำฝนตกลงมาหล่อเลี้ยงข้าวในนากว่า 3,000 ไร่ ที่ไร้น้ำ เหี่ยวเฉา ยืนต้นรอความตาย

นางเจรจา เปิดเผยว่า พิธีแห่นางหมานางแมวนั้นชาวบ้านอบทมได้ทำครั้งสุดท้ายเมื่อ 50 ปีที่แล้ว โดย คุณตาบรรจง ปานมณี อายุ 79 ปี ที่เคยเข้าร่วมพิธีกรรมเมื่อครั้งนั้น ได้เล่าถึงการทำพิธีแห่นางหมานางแมว โดยได้จุดธูปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในหมู่บ้าน พร้อมนำนางหมาและนางแมวมาใส่ลอบ ที่ใช้สำหรับดักปลา โดยให้ทั้งหมาและแมวอยู่ร่วมกันและให้คนหาบแห่ ลอบที่มีทั้งหมาและแมว นำขบวนด้วยชาวบ้านที่ถือปลัดขิกอันใหญ่หลายอัน และกลองยาวแห่ร้องเพลง "นางแมวเอ๋ยขอฟ้า ขอฝน" ไปรอบหมู่บ้านโดยชาวบ้านที่อยู่ในบ้านเมื่อเห็นขบวนนางหมานางแมวผ่านมาก็ใช้น้ำใส่ขันดักสาดไปที่ แมวและหมาเป็นเหมือนน้ำฝน ให้ชุ่มฉ่ำไปรอบหมู่บ้านทั้งขบวนคนแห่นางแมว 

หลังจากนั้นก็จะมีการทำพิธีทางสงฆ์ในเช้าวันรุ่งขึ้น เพื่อขอฝนที่ทางสามแพร่งในหมู่บ้านโดยได้เตรียมเต่านา ปลาช่อน และปลาหมอ นำไปปล่อยในบ่อน้ำกลางทุ่งนา เรียกว่า พิธีกรรมตามแบบฉบับโบราณเพื่อให้ฝนตกลงมาตามฤดูกาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้