วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้ำมาก! ไปรษณีย์สวิส ก้าวไกล ใช้โดรนส่งพัสดุให้ผู้รับบนภูเขา

การไปรษณีย์สวิตเซอร์แลนด์ ก้าวไกลมาก... ถึงขั้นเตรียมใช้โดรนส่งพัสดุไปให้ผู้รับที่อาศัยอยู่บนเทือกเขาอัลไพน์ แถมยังตั้งเป้าใช้โดรนส่งเสบียงสิ่งของจำเป็นไปให้ผู้ประสบภัยพิบัติที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

สื่อต่างประเทศรายงาน การไปรษณีย์แห่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สุดล้ำ ถึงขั้นเตรียมใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือ ‘โดรน’ ปฏิบัติหน้าที่ส่งพัสดุแทนบุรุษไปรษณีย์ไปยังผู้รับ ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกล และเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวบนเทือกเขาอัลไพน์แล้ว โดยทีมผู้บริหารของการไปรษณีย์สวิตเซอร์แลนด์ได้มีการทดสอบการใช้โดรนส่งพัสดุเป็นครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ 7 ก.ค. 58 ตามเวลาท้องถิ่น และจะมีการทดสอบศักยภาพของโดรนไปเรื่อยๆ จนถึงสิ้นเดือน ก.ค. ไม่ว่าจะเป็นด้านข้อจำกัดทางเทคนิค รวมทั้งอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

การไปรษณีย์แห่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หรือสวิส โพสต์ (Swiss Post) ได้ออกแถลงการณ์ว่า โดรนมีโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบามาก และสามารถบรรทุกพัสดุที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 1-10 กิโลกรัม ด้วยการใช้พลังงานจากการชาร์จแบตเตอรี่ครั้งเดียว โดยสวิส โพสต์ ยังระบุว่า การใช้โดรนส่งพัสดุ ซึ่งเป็นความร่วมมือใน ‘โครงการสวิส เวิลด์ คาร์โก’ ร่วมกับสายการบินสวิส อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ จะมีการทดสอบประสิทธิภาพและสมรรถนะของโดรนอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะนำโดรนไปใช้ในภารกิจที่กว้างขวางมากกว่านี้

โดยสวิส โพสต์ ยังระบุว่า ปัจจุบัน สวิส โพสต์ มีการคาดหวังในการใช้โดรนสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างเช่น การส่งเสบียงสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็น ไปยังพื้นที่ที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หลังเกิดพายุด้วย

การไปรษณีย์สวิตเซอร์แลนด์ ก้าวไกลมาก... ถึงขั้นเตรียมใช้โดรนส่งพัสดุไปให้ผู้รับที่อาศัยอยู่บนเทือกเขาอัลไพน์ แถมยังตั้งเป้าใช้โดรนส่งเสบียงสิ่งของจำเป็นไปให้ผู้ประสบภัยพิบัติที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 8 ก.ค. 2558 16:06 9 ก.ค. 2558 13:51 ไทยรัฐ