วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลขาฯ ศอ.บต. จับมือมาเลย์ ดันเมืองอุตสาหกรรมยางพารา Rubber City

เลขาฯ ศอ.บต. จับมือมาเลย์ ดันเมืองอุตสาหกรรมยางพารา Rubber City

  • Share:

เลขาฯ ศอ.บต. ตะลึง มาเลย์เรียกอัตราเก็บวีซ่านักเรียนไทยสุดโหดจาก 600 ขึ้นเป็น 1 หมื่น หลังจากได้เข้าร่วมงานละศีลอดที่ กัวลาลัมเปอร์ พร้อมเยี่ยมชมสมาคมผู้ประกอบการอาหารไทย และเตรียมผลักดันเมืองอุตสาหกรรมยางพารารับเบอร์ซิตี้ในมาเลเซีย...

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 58 นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ได้เดินทางกลับจากการร่วมละศีลอด ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และได้ตรวจเยี่ยม พร้อมประชุมร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการอาหารไทยในประเทศมาเลเซีย และนักเรียนไทยในมาเลเซีย ณ ที่ตั้งสมาคมฯ ชั้น 3 ตึกวิสมา เขตกัมปงบารู กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยเห็นชอบให้ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน สนับสนุนส่งเสริม กศน. ให้กับคนไทยในมาเลเซีย

ซึ่งปัจจุบัน มีเด็กไทยในมาเลเซียให้ความสนใจเรียนกว่า 40 คน และคาดว่า ปลายปีนี้จะมีผู้เข้าเรียนเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 50 รวมทั้งยังได้ประสานธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยให้ความช่วยเหลือ ปล่อยสินเชื่อให้ผู้ประกอบการร้านต้มยำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนอันสืบเนื่องจากการขอใบอนุญาตทำงานให้กับแรงงานไทยจาก 3 จังหวัดภาคใต้ ที่เรียกเก็บในอัตราค่อนข้างสูง โดยปัจจุบันเก็บในอัตรา 27,000 บาทต่อคน ต่อปี นอกจากนี้ยังได้ให้ สถานทูตไทยประจำประเทศมาเลเซีย ประสานงานกรณีอัตราค่าวีซ่าแรกเก็บสำหรับนักเรียนไทยในมาเลเซียที่ค่อนข้างสูง โดยปรับเพิ่มจาก 600 บาท เป็น 10,000 บาท เมื่อช่วง เดือนเมษายน 2558 ที่ผ่านมา

จากนั้น ในช่วงเย็นของวันที่ 5 ก.ค. เลขาฯ ศอ.บต. ได้เยี่ยมชม ถนนรอมฎอน ณ เขตกัมปงบารู ซึ่งเป็นถนนที่มีการจำหน่ายอาหารคาวหวาน เพื่อให้คนมาเลเซียจับจ่ายเฉพาะช่วงเดือนบวช กว่า 300 ร้านค้า มีผู้คนมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าหนาแน่น นอกจากนี้ ยังได้ประชุมร่วมกับเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ในการผลักดันเมืองอุตสาหกรรมยางพารา Rubber City ให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพื่อแก้ไขปัญหา และสร้างมูลค่าเพิ่มยางพารา การให้ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมฮาลาล ไทย-มาเลย์ ซึ่งปัจจุบัน ไทยเป็นแหล่งวัตถุดิบแต่มาเลเซียยังขาดแคลนวัตถุดิบ และต้องการวัตถุดิบจากไทยเป็นจำนวนมาก การแก้ไขปัญหารถโดยสาร ระหว่างประเทศไทย-มาเลย์ มีความก้าวหน้าในการเจรจาในเวทีผู้บริหารระดับสูงของมาเลเซียเป็นอย่างมาก และคาดว่าจะประสบผลสำเร็จภายในปลายปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้