วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่ง นย. 409 นาย รับยา! หลังพลทหารตายด้วยโรค 'กาฬหลังแอ่น'

ผบ.นย.สั่งทหารและ จนท.กว่า 400 นาย เข้ารับยาป้องกัน หลังพบทหารใหม่ที่กำลังฝึกติดเชื้อ มีอาการไข้ ถูกส่งเข้ารักษาที่ รพ.กรมแพทย์ทหารเรือ ก่อนจะช็อกจนเสียชีวิต ผลการตรวจพบป่วยโรค ‘กาฬหลังแอ่น’ เผยควบคุมโรคได้แล้ว ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม... 

จากกรณีพลทหารประจำการอยู่ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ศฝ.นย.) ผลัด 1/ 2558 ค่ายกรมหลวงชุมพร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เสียชีวิต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ หลังจากเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลฯ ได้รับตัวพลทหารใหม่ที่ไปฝึกศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษา ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ


โดยช่วงคืนวันที่ 4 ก.ค. 58 พลทหารนายดังกล่าวมีอาการตัวร้อน มีไข้ ต่อมาเช้าวันที่ 5 ก.ค. 58 จึงมาตรวจรักษาที่ กองพันพยาบาล นย. ทางกองพันฯ รักษาเบื้องต้น เเล้วนำตัวส่ง รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ เมื่อเวลา 10.00 น. พบว่าผู้ป่วยมีไข้สูง ไอ ชีพจรเต็นเร็ว อ่อนเพลีย ขาดน้ำ เเพทย์จึงให้ดูอาการ โดยพูดคุยรู้เรื่อง แต่เวลา 13.00 น.หลังจากเข้าห้องน้ำ อาการเริ่มอ่อนเพลีย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ผลการวินิจฉัยเบื้องต้น พบเป็นไข้กาฬหลังแอ่น ทางพลเรือโทธนะกาญจน์ ใคร่ครวญ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จึงได้สั่งการให้ตามตัวผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด ทั้งเพื่อนร่วมอาคาร จำนวน 339 ราย ครูฝึก 11 นาย ผู้ช่วยครูฝึก 8 นาย จนท.สายแพทย์ 51 นาย รวม 409 นาย เข้าให้ยาป้องกัน รวมถึงวางมาตรการในการป้องกันอื่นๆ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้ เพื่อระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ เมื่อวันนี้ 8 ก.ค.58 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้มีพลทหารศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ที่มีอาการป่วยตัวร้อนเป็นไข้มาตรวจรักษาเป็นระยะ แต่ยังไม่มีคนใดป่วยหนัก และเข้ากลุ่มติดเชื้อโรคกาฬหลังแอ่น ซึ่งหากมีพลทหาร หรือครูฝึกคนใดป่วย จะถูกนำตัวส่งเพื่อตรวจรักษาและคัดแยกตามขั้นตอนต่อไป

นาวาเอกกิตตินันท์ งามศิลป์ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการสุขภาพ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ เผยว่าทางโรงพยาบาลได้รับ ผู้ป่วยเป็นพลทหารมารักษาที่โรงพยาบาลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ป่วยมาด้วยอาการไข้สูง ไอ ปวดหัว ปวดท้อง ท้องเสียเล็กน้อย หลังจากที่ห้องฉุกเฉินรับไว้ดูอาการ ให้น้ำเกลือ เนื่องจากผู้ป่วยอ่อนเพลียมาก ต่อมา 3-4 ชั่วโมง หลังจากดูอาการได้เกิดช็อกจนเสียชีวิต ผลการตรวจพบเป็นโรคกาฬหลังแอ่น ซึ่งบางคนที่ได้เชื้อนี้ไปจะไม่มีอาการเลย บางคนมีอาการไม่เยอะ แต่บางคนจะมีอาการช็อกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ประมาณ 2-10 วัน


"ในรายนี้หลังจากตรวจพบ เราได้แจ้งไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันผู้ที่สัมผัสโรค โดยเฉพาะในเขตทหาร ซึ่งผู้ป่วยที่เสียชีวิตได้สังกัดอยู่ เพื่อให้ทีมป้องกันโรคลงไปในพื้นที่ ช่วยกันป้องกันและแจกยาป้องกันการแพร่เชื้อ โดยผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยที่เสียชีวิต จะได้รับการแจกยาป้องกันการระบาดทุกคน เบื้องต้นโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ สาธารณสุขอำเภอสัตหีบ ได้ลงไปป้องกันและให้ความรู้กับพลทหาร และข้าราชการแล้ว ส่วนญาติๆ ของผู้เสียชีวิตทางโรงพยาบาลปิ่นเกล้า ได้นำตัวไปเฝ้าดูอาการแล้วเบื้องต้นยังไม่มีอาการอะไร ซึ่งในพื้นที่สัตหีบมีแค่ 1 รายเท่านั้น ที่เราตรวจพบและเสียชีวิต ขอยืนยันว่าขณะนี้สามารถหยุดยั้งการระบาดในพื้นที่ได้แล้ว" 
นาวาเอกกิตตินันท์ กล่าว 

ผบ.นย.สั่งทหารและจนท.กว่า 400 นาย เข้ารับยาป้องกัน หลังพบทหารใหม่ที่กำลังฝึกติดเชื้อ มีอาการไข้ ถูกส่งเข้ารักษาที่รพ.กรมแพทย์ทหารเรือ ก่อนจะช็อกจนเสียชีวิต ผลการตรวจพบป่วยโรค‘กาฬหลังแอ่น’ เผยควบคุมโรคได้แล้ว ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม 8 ก.ค. 2558 16:03 9 ก.ค. 2558 00:50 ไทยรัฐ