วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรงค์ ตอก อนุสรณ์ ไม่รู้เรื่อง ชงระบายข้าวเสื่อมทำก๋วยเตี๋ยว

"หมอวรงค์" ตอกหน้า "อนุสรณ์ " ไม่รู้เรื่องระบายข้าว ดันเสนอ เอาข้าวเสื่อมทำก๋วยเตี๋ยว แนะรัฐ ระวังข้าวเสื่อมเวียนเทียน ทำลายตลาดข้าวไทย

วันที่ 8 ก.ค. 58 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณี นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือ ต่อนายกรัฐมนตรี ขอให้ตรวจสอบข้าวเสื่อม 5.8 ล้านตัน ก่อนระบายออก โดยแนะนำให้เอาข้าวเสื่อมสภาพดังกล่าว ไปทำก๋วยเตี๋ยว เพราะจะได้ราคามากกว่าเอทานอลนั้นว่า พรรคเพื่อไทย คงไม่รู้เรื่องการระบายข้าว เพราะปกติแล้ว ข้าวที่เอาไปทำอาหารสัตว์ ก๋วยเตี๋ยว แป้ง มีการซื้อขายตามปกติอยู่แล้ว โดยเฉพาะปลายข้าว ที่สำคัญข้าวเสื่อมสภาพ ที่มีเชื้อรา จะไม่นำไปใช้ทำแม้แต่อาหารให้สัตว์กิน เพราะสัตว์จะท้องเสียได้ โดยปกติแล้ว ภาวะภัยแล้ง ราคาข้าวเปลือก ควรจะแตะที่ตันละ 1 หมื่นบาทขึ้นไป แต่ปัจจุบันยังอยู่ที่ราคาตันละ 8,400 ถึง 8,500 บาท เพราะปริมาณข้าวค้างในโกดังยังหลอกหลอนตลาดข้าวอยู่

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ตนสนับสนุนให้รัฐบาลหาจังหวะระบายข้าวออกไป ส่วนข้าวเสื่อมสภาพที่จะไปทำแอลกอฮอล์ หรือเผาเพื่อทำพลังงานนั้นก็เหมาะสม ที่สำคัญ คือ รัฐบาลต้องมั่นใจว่า ข้าวเสื่อมสภาพเหล่านี้ไม่เล็ดลอดไปตามโรงสีต่างๆ ถ้ารัฐบาลคุมไม่ได้ ข้าวเสื่อมเหล่านี้ จะทำลายตลาดข้าวภายในประเทศซ้ำซ้อนอีกทันที แต่ถ้ารัฐบาลไม่แน่ใจ ว่า สามารถควบคุมได้ ก็ควรเปิดประมูลทั่วไป แก่ผู้ประกอบการทุกประเภท ตามสภาพข้าวเสื่อม โดยปล่อยให้กลไกการตลาดทำงานเอง ก็จะเป็นประโยชน์มากกว่า

"หมอวรงค์" ตอกหน้า "อนุสรณ์ " ไม่รู้เรื่องระบายข้าว ดันเสนอ เอาข้าวเสื่อมทำก๋วยเตี๋ยว แนะ รัฐ ระวังข้าวเสื่อมเวียนเทียน ทำลายตลาดข้าวไทย 8 ก.ค. 2558 15:49 8 ก.ค. 2558 18:07 ไทยรัฐ