วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนา จ.น่าน เฮ ฝนเทลงมาช่วย ขณะที่ชัยภูมิแล้งวิกฤติหนักในรอบ 50 ปี

น้ำจากฟ้า!! เกษตรกรชาวนา จ.น่าน ดีใจ หลังฝนตกลงมาทำให้สามารถลงนาได้ จากที่รอคอยมาเกือบ 2 เดือน จนต้นกล้าและข้าวที่ปักไว้เริ่มทยอยตาย ส่วน จ.ชัยภูมิ สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มเข้าขั้นวิกฤติหนักสุดในรอบกว่า 50 ปี หนักลามเข้าพื้นที่เขตอำเภอเมือง แหล่งเศรษฐกิจ โดยมีแหล่งเก็บน้ำหลักรวม 13 แห่ง ซึ่งขณะนี้ ปริมาณน้ำไม่เหลือพอที่จะช่วยเกษตรกรได้ใช้ประกอบอาชีพ และใช้ด้านการประปา...

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาในพื้นที่จังหวัดน่านหลายแห่ง เริ่มลงมือปักกล้า และหยอดเมล็ดข้าวในนา หลังจากที่เมื่อคืนวันที่ 7 ก.ค. 58 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ จ.น่าน ได้มีฝนตกลงมาตลอดคืน ทำให้มีน้ำเข้านาพอที่จะเริ่มทำนาได้ โดยเฉพาะที่บ้านฝายแก้ว ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน ซึ่งต้นกล้าที่เตรียมสำหรับปักดำเริ่มทยอยยืนต้นตาย จากที่ชาวนาได้ไถพรวนดินไว้เพื่อเตรียมปักดำนา เป็นเวลานานเกือบ 2 เดือนแล้ว แต่ฝนทิ้งช่วงจนจังหวัดน่านต้องประกาศเขตภัยพิบัติแล้งไปแล้ว 7 อำเภอ จากทั้งหมด 15 อำเภอ

นางละเอียด อาจหาญ เกษตรกรชาวนาบ้านฝายแก้ว ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง กล่าวว่า ดีใจที่มีฝนลงมาช่วยได้ทัน ชาวนา และเกษตรกรอื่นจะได้เร่งทำการเพาะปลูกกันได้ เท่าที่ผ่านมาเกือบ 2 เดือน ไถพรวนดิน ลงกล้าไปแล้วรอบหนึ่ง จนต้นกล้า และต้นข้าวเสียหาย ได้แต่รอฝน เพราะน้ำจากเหมืองก็แห้งไม่สามารถนำเข้ามาช่วยได้ ครั้งนี้แม้จะเป็นการลงข้าวอีกครั้ง และลงทุนเพิ่มอีก ก็ยังดีกว่าไม่สามารถทำนาได้ จึงขอขอบคุณฝนฟ้าที่มาช่วยได้ทัน

ด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศบาลเมืองน่าน กล่าวว่า ทาง คณะสงฆ์ จ.น่าน ร่วมกับเทศบาลเมืองน่าน ก็ได้จัดพิธีการขอฝน และได้มีการประกอบพิธีอัญเชิญพระเจ้าฟ้า จากวัดพญาวัด ต.ดู่ใต้ อ.เมืองน่าน เพื่อประกอบพิธีขอฝนแบบโบราณเมืองน่าน ที่วัดสวนตาล ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 58 ที่ผ่านมานั้น ชาวน่านมีความศรัทธาต่อพระพุทธรูปองค์นี้ คือ เชื่อว่ามีพระบารมีดลบันดาลให้ฝนตกลงมาได้ จึงมีชื่อเรียกของชาวบ้านมาจนทุกวันนี้ว่า "พระเจ้าสายฝน" หรือ "พระเจ้าฟ้า" หากปีไหนที่บ้านเรือนแห้งแล้งมาก ชาวบ้าน และพระสงฆ์จะทำพิธีสวดมนต์ "ธรรมปลาช่อน"แล้วจัดขบวนแห่ โดยใช้คน 8-12 คน แล้วจะมีฝนตกหนัก ภายใน 3-7 วัน แล้ว คณะสงฆ์ จ.น่าน ร่วมกับเทศบาลเมืองน่าน ได้จัดทำพิธีดังกล่าวแล้ว หลังมาผ่านมา 3 วัน ฝนก็ตกลงมาทั่วทั้งจังหวัดน่าน จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ชาว จ.น่าน นั้น เคารพและศรัทธา

ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้ง จ.ชัยภูมิ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นายวินัย แสงศุภวรรธน์ ผจก.การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดชัยภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งน้ำดิบไว้ผลิตน้ำประปาให้ อ.เมือง โซนเศรษฐกิจหลัก ของ จ.ชัยภูมิ บริเวณบ้านเสี้ยวใหญ่ ต.บ้านเล่า อ.เมืองชัยภูมิ เพื่อเจรจากับกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ว่าขอให้งดการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดนี้เข้านา และหยุดทำการเกษตรทุกชนิดไว้ก่อน ซึ่งทางการประปาและชลประทาน จ.ชัยภูมิ จะได้นำเครื่องสูบน้ำวางท่อต่อเข้ามาให้ถึงจุดสถานีสูบน้ำดิบแรงต่ำบ้านเสี้ยวใหญ่ (ลำปะทาว) แม่ข่าย การประปาส่วนภูมิภาคสาขาชัยภูมิ พอมีน้ำดิบมาเข้าระบบช่วยผลิตประปาให้กับประชาชนในตัวเมืองชัยภูมิจากนี้ได้อีกระยะ ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ ซึ่งแม้จะไม่มากพอ

แต่ทางจังหวัดก็จะมีมาตรการเสริมด้วยการออกประกาศจังหวัดชัยภูมิว่า ตั้งแต่จากนี้ไป จะมีการงดจ่ายน้ำเป็นเวลาให้กับชาวเขต อ.เมืองชัยภูมิ ทั้งหมด ในช่วงตั้งแต่หลังเวลา 22.00 น. -  05.00 น. ของทุกวัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีฝนตกลงมาเพิ่มน้ำในเขื่อนลำปะทาวให้ได้ในช่วงนี้ ทางจังหวัดอยู่ระหว่างประสานหน่วยฝนหลวงดำเนินการช่วยทำฝนเทียมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่อยู่ในขณะนี้ แต่ก็ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร และทางจังหวัดฝากเตือน และขอความร่วมมือประชาชนในทุกพื้นที่ ว่าจากนี้ไปให้ช่วยกันประหยัดน้ำช่วยกันให้มากที่สุดด้วย หากฝนยังไม่ตกลงมาในช่วงนี้ปัญหาภัยแล้งจะรุนแรงต่อเนื่อง และยาวนานกว่าทุกปี.

น้ำจากฟ้า!! เกษตรกรชาวนา จ.น่าน ดีใจ หลังฝนตกลงมาทำให้สามารถลงนาได้ จากที่รอคอยมาเกือบ 2 เดือน จนต้นกล้าและข้าวที่ปักไว้เริ่มทยอยตาย ส่วน จ.ชัยภูมิ สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มเข้าขั้นวิกฤติหนักสุดในรอบกว่า 50 ปี ... 8 ก.ค. 2558 15:36 8 ก.ค. 2558 16:37 ไทยรัฐ