วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.เกาะติดหุ้นจีนดิ่งหนัก ชี้กระทบนักลงทุนไทยแค่วงจำกัด

ธปท.ติดตามหุ้นจีนดิ่งหนักติดต่อ 3 สัปดาห์ ชี้ยังไม่เห็นผลกระทบชัดเจนต่อตลาดเงินโลก แต่หากร่วงต่อ อาจกระทบลงทุนไทยแค่วงจำกัด...

จากการดิ่งลงอย่างหนักของตลาดหุ้นจีนในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจของจีน ซึ่งเป็นผู้ซื้อรายใหญ่สำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ รวมทั้ง ทอง ทองแดง และสินแร่เหล็ก 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.ค. นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนที่ปรับลดลงอย่างต่อเนื่องภายในระยะเวลา 3 สัปดาห์ ทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลต่อความผันผวนและเทขายหลักทรัพย์ อย่างไรก็ดี ผลต่อเศรษฐกิจจีนล่าสุดยังไม่เห็นผลกระทบที่ชัดเจน แต่หากตลาดหุ้นยังคงปรับลดต่อเนื่อง อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจผ่านความเชื่อมั่นของภาคเอกชนที่ลดลง และความมั่งคั่งของภาคครัวเรือน ที่ปรับลดลงทั้งจากเงินออมและมูลค่าราคาทรัพย์สิน ซึ่งจะกระทบต่อการบริโภคของภาคครัวเรือนในระยะต่อไป

“แม้ว่าตลาดหลักทรัพย์จีนที่ปรับลดลงจะส่งผลต่อ Sentiment นักลงทุนอยู่บ้าง แต่ในภาพรวมผลกระทบต่อตลาดเงินโลกยังมีไม่มากนัก สำหรับการลงทุนของนักลงทุนไทยในประเทศจีนส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นการลงทุนในตลาดหุ้นจีนโดยตรง แต่จะเป็นการลงทุนผ่านกองทุน FIF โดยรวมการปรับลดลงของตลาดหลักทรัพย์จีน จึงประเมินว่าน่าจะมีผลกระทบต่อฐานะการลงทุนของไทยค่อนข้างจำกัด แต่ธปท.ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด”

ธปท.ติดตามหุ้นจีนดิ่งหนักติดต่อ 3 สัปดาห์ ชี้ยังไม่เห็นผลกระทบชัดเจนต่อตลาดเงินโลก แต่หากร่วงต่อ อาจกระทบลงทุนไทยแค่วงจำกัด... 8 ก.ค. 2558 15:33 8 ก.ค. 2558 16:20 ไทยรัฐ