วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมงชายฝั่งยิ้ม! ขจัดเรือผิด ก.ม. ทะเลไทยกลับมาสมบูรณ์

ประมงชายฝั่งยิ้ม! ขจัดเรือผิด ก.ม. ทะเลไทยกลับมาสมบูรณ์

  • Share:

ชาวประมงพื้นบ้านจันทบุรี ชี้การจัดระเบียบเรือประมงใหญ่ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดี ในการฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง สัตว์น้ำจะโต และถูกจับตามวัย เรือใหญ่จะไม่เข้ามาแย่งพื้นที่หากินของเรือเล็ก...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ก.ค.58 ที่บริเวณท่าเรือหมู่บ้านหัวแหลม หมู่ 7 ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ ช่วยกันเก็บกุ้ง กั้ง ปลา ปู ออกจากอวน หลังออกทะเลออกไปทำประมงตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ซึ่งการออกเรือครั้งนี้ เป็นวันที่ 2 หลังจากหยุดออกเรือมาหลายวัน เนื่องจากทะเลมีมรสุมคลื่นลมแรง ทำให้ปริมาณสัตว์ที่จับได้ ถือว่ายังไม่มากนัก

นายนิติ บำรุงบ้าน อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/3 หมู่ 7 ต.สนามไชย ชาวประมงพื้นบ้านหมู่บ้านหัวแหลม กล่าวว่า นับตั้งแต่ประมงเรือใหญ่หยุดออกเรือ จากมาตรการตรวจจับเรือประมงผิดกฎหมายของภาครัฐ ทำให้ราคาอาหารทะเลหลายชนิดที่พ่อค้าแม่ค้าคนกลางมารับซื้อจากชาวประมงพื้นบ้านมีการปรับราคาสูงขึ้น เช่น กุ้งแชบ๊วยจากเดิมราคากิโลกรัมละ 150 บาท ก็ปรับมาเป็นราคากิโลกรัมละ 200 บาท เนื่องจากเรือที่ออกทะเลมีจำนวนลดลง ปริมาณอาหารทะเลที่หาได้ก็น้อยลงไปด้วย 

กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ ช่วยกันเก็บกุ้ง กั้ง ปลา ปู ออกจากอวน

"หากหมดช่วงมรสุม คลื่นลมสงบ จำนวนสัตว์น้ำจากท้องทะเลที่จับได้น่าจะมีเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งทรัพยากรในท้องทะเล ก็น่าจะกลับมาอุดมสมบูรณ์ สัตว์น้ำจะโต และถูกจับตามวัย ก่อให้เกิดความสมดุลระหว่างสัตว์น้ำกับจำนวนเรือประมง" นายนิติ ชาวประมงพื้นบ้านกล่าว

ทั้งนี้ ชาวประมงพื้นบ้านหมู่บ้านหัวแหลม ยังคาดหวังให้การจัดระเบียบเรือประมงขนาดใหญ่ของรัฐบาลครั้งนี้ จะช่วยสร้างความชัดเจนเรื่องขอบเขตการออกทำประมง ระหว่างประมงเรือใหญ่และประมงพื้นบ้าน ไม่มีการรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรสัตว์น้ำกันอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้