วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กก่อนแชร์ : กดรหัสเอทีเอ็ม ย้อนหลัง จะเรียกตำรวจได้อย่างไร?

แชร์ว่อนเน็ต! ถูกโจรบังคับ ให้กดรหัสเอทีเอ็มย้อนหลัง สามารถเรียกตำรวจได้ ตรวจสอบแล้วไม่จริง พบเป็นข่าวเก่า 4-5 ปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน ศคง. แนะผู้ใช้งานเลือกตู้เอทีเอ็มที่ปลอดภัย ไม่เปลี่ยว 

โลกโซเชียลสมัยนี้ เห็นอะไรก็แชร์ ล่าสุดข่าวเก่าเมื่อ 4-5 ปีก่อน ถูกนำกลับมาแชร์อีกครั้ง กับข้อความที่ระบุว่า "หากเจอคนร้ายบังคับให้กดเงินหน้าตู้เอทีเอ็ม ให้กดรหัสผ่านกลับหลัง เช่นรหัสผ่าน 1234 ให้กด 4321 เงินจะไหลออกมาตามปกติ รวมทั้งจะมีตำรวจมาช่วยเหลือคุณทันที" ทำเอาผู้รับข่าวสาร พากันแชร์ให้พ่อแม่พี่น้องทราบ เป็นความรู้ประดับตัว แต่ช้าก่อน...เรื่องนี้มันจริงหรือ?

สายตรวจโซเชียล ได้ทำการตรวจสอบกับ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางก​ารเงิน (ศคง.) และได้รับการเปิดเผยว่า เรื่องนี้อย่างที่รู้กันมันเก่ามากแล้ว อีกทั้งไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด ลองคิดง่ายๆ หากรหัสผ่านคุณคือ 1111 จะกดอย่างไร? อีกทั้งการกดรหัสเอทีเอ็มไม่ถูกต้อง เครื่องก็จะไม่มีเงินไหลออกมา รวมถึงทำธุรกรรมใดๆ ไม่ได้ และหากกดรหัสผิด 3 ครั้งก็จะถูกยกเลิกการทำรายการไปโดยปริยาย พร้อมแนะนำหากจวนตัวจริงๆ ให้กดยกเลิกการทำรายการอย่างเร็วที่สุด! ส่วนวิธีการที่ปลอดภัยที่สุดในการทำธุรกรรมผ่านตู้เอทีเอ็ม คือเลือกใช้ตู้ที่ตั้งอยู่ในสถานที่พลุกพล่าน ไม่เปลี่ยว และคอยสังเกตผู้คนโดยรอบ หากพบเหตุการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ให้หาตู้ใหม่เพื่อทำรายการ เพราะปัจจุบันมีตู้เอทีเอ็มอยู่จำนวนมาก

ช่วงนี้เห็นคนแชร์ FWD อันนี้กันเป็นตุเป็นตะอีกละเอาจริงๆนะครับ พวกนี้เนี่ย บางทีไม่ต้องไปถามธนาคารว่าจริงหรือไม่จริงก็ไ...

Posted by Drama-addict on Tuesday, July 7, 2015
โลกโซเชียลสมัยนี้ เห็นอะไรก็แชร์ ล่าสุดข่าวเก่าเมื่อ 4-5 ปีก่อน ถูกนำกลับมาแชร์อีกครั้ง .. 8 ก.ค. 2558 15:21 8 ก.ค. 2558 15:44 ไทยรัฐ


advertisement