วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักเธอตลอดไป ชื่นใจได้ แต่อย่าไปเชื่ออะไรมาก

รักเธอตลอดไป ชื่นใจได้ แต่อย่าไปเชื่ออะไรมาก

  • Share:

เช้าวันหนึ่ง ตื่นมาแล้วตกใจมีรูปตัวเองไปแปะอยู่ตามโซเชียลฯ ต่างๆมากมาย  

“ดีเจพี่อ้อยโพสต์ข้อความซึ้งถึงน้องแตงโม” แปะรูปคู่ไปกับรูปของน้องเสร็จสรรพเรียบร้อย ดีเจคนนี้เป็นใคร? ดูเป็นเซเลบมากๆ อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน จริงๆ ประโยคนี้โพสต์ไว้ใน Clubfriday  Fanpage ที่ใช้ในการสื่อสารกับคุณผู้ฟัง Club Friday ค่ะ เรื่องการฆ่าตัวตาย เพื่อแลกกับความรักเรามักคุยกันเสมอ ยิ่งมาเจอข่าวนี้ ยิ่งต้องเรียกสติกันให้ดี นานๆ มีข่าวดาราฆ่าตัวตายที แต่คนธรรมดาๆ มีเรื่องฆ่าตัวตายทุกวัน สำรวจล่าสุดทั่วโลก มีคนฆ่าตัวตายปีละ 1 ล้านคน และเกือบ 6 แสนอยู่ในเอเชียเฉลี่ยๆ กันไป ญี่ปุ่น เกาหลี และรวมถึงที่นี่ประเทศไทย โรคซึมเศร้าเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้คนสามารถหยุดลมหายใจของตัวเอง และในช่วงวัยหนึ่ง ความรักเป็นสาเหตุซึ่งทำให้คนฆ่าตัวตาย ประโยคทั้งหลายมันเกิดมาจากจุดนี้ที่เราต้องช่วยกัน ไม่ว่าจะเป็นใคร ต้องให้ทั้งสติและกำลังใจกับคนที่ยังรับมือกับความอ่อนแอไม่ไหว และน้องแตงโมเป็นแค่หนึ่งในนั้น                     

“รักแลกด้วยรัก ไม่ได้แลกด้วยชีวิต หลายครั้งเราทำร้ายตัวเองเพื่อคนที่หมดรัก และย้อนกลับมาทำร้ายหัวใจคนที่รักเราเท่าชีวิต” ไม่มีใครดีใจ ถ้ารู้ว่าที่เธอยังไม่ไปไหนเพราะสงสารกลัวฉันตาย ถ้าจะอยู่ ขอให้อยู่เพราะมีใจ ใส่ใจ และอยากดูแลหัวใจกันและกันมันน่าจะดีกว่า รักกันไม่ต้องถึงขั้นตายแทนกัน แค่แต่ละวันดูแลสุขทุกข์ ดูแลความรู้สึกของกันและกัน มันก็มีความสุขที่สุดแล้ว
                   
ไม่มีใครอยากซ้ำเติมใคร เรื่องนี้มันเกิดขึ้นซ้ำๆ แค่คนที่ทำไม่ใช่ดารา  ไม่ใช่คนดัง มีลูกของอีกกี่บ้านที่เห็นข่าวนี้อยู่ เราต้องบอกให้เขารู้ว่าเขาเป็นหัวใจของพ่อแม่นะ อย่ายอมให้ใครทำร้ายเรา เพราะมันเท่ากับทำร้ายหัวใจพ่อแม่เหมือนกัน ย้ำเตือนประโยคนี้มาทั้งชีวิต เพิ่งมาฮิตตอนที่เป็นข่าว

มีน้องๆ นักข่าวหลายคนตามมาสัมภาษณ์ด้วยคำถามงงๆ เช่นพี่อ้อยพี่ฉอดจะเชิญน้องมาใน Club Friday ไหม พี่จะเอาเรื่องของน้องไปทำซีรีส์หรือเปล่า โตโน่เคยมาปรึกษาพี่อ้อยไหม ถามกันไปจนถึง ถ้าพี่อกหักบ้างพี่จะทำอย่างน้องไหม? พี่เป็นดีเจธรรมคนหนึ่งค่ะ และปูนนี้แล้ว อีกไม่นานก็ได้ตายแล้ว คงไม่รีบไปไหน เรื่องของน้องสองคน   เขาเริ่มรักกันยังไง การจะเดินหน้าต่อไปก็ยังเป็นเรื่องของคนสองคนอยู่ดี เราคือคนที่มองเข้าไปคงไม่ไปตัดสินอะไรเขา แค่พอเป็นข่าว  เราก็ใช้ข่าวนี้เพื่อให้สติใครๆ หน้าที่พี่มีแค่นั้นจริงๆ             

คิดไปถึงน้องคนหนึ่ง ฟังกันมาตั้งแต่สมัยจัด Hot Wave อยู่ๆ น้องก็หายไปอยู่หลายปี กลับมาอีกที ถามน้องว่า หายไปไหนมา น้องตอบว่า ไปฆ่าตัวตายมาค่ะพี่ แล้วน้องก็หัวเราะ น้องกินน้ำยาล้างห้องน้ำเข้าไปหลายอึก ประชดและเรียกร้องให้คนที่หมดรัก กลับมารักกันใหม่ ยังดีที่หมอล้างท้องทัน แต่จากวันนั้นถึงวันนี้น้องยังปวดแสบปวดร้อนในท้องทุกครั้งที่กินข้าว ยังถามไปว่า ตอนที่น้องลืมตาตื่นขึ้นมา น้องเห็นใครบ้าง ไม่ได้เหนือความคาดหมายค่ะ เห็นแต่พ่อแม่เรายืนร้องไห้อยู่ที่ปลายเตียง เพราะสงสารลูก น้องยังพยายามโทรหาคนที่น้องยอมตายถวายชีวิตเพื่อเขา พอรับสาย น้องรายงานตัวว่า ที่เราหายไป เราไปฆ่าตัวตายมานะ เรารับไม่ไหว เราอยากให้เธอกลับมา ปลายสายตอบกลับมาว่า ถ้าคิดได้แค่นี้ก็ไปตายซะ แล้ววางหูไป น้องถึงมาคิดได้ว่าสุดท้ายคนไม่รักคือไม่รัก เราจะอยู่หรือไปไม่ได้มีผลอะไรต่อใจเขา วันนั้นถึงหันกลับมารักตัวเรา และคนที่ทำให้เราเกิด เล่าให้ฟังค่ะ  ชีวิตคนธรรมดาๆ ที่ไม่ได้เป็นข่าว มีคนอ่อนแอมากมาย รับมือความรู้สึกแย่ๆ ไม่ไหวอยากหยุดลมหายใจ แต่มีไม่กี่รายที่โชคดี มีคนช่วยชีวิตจนกลับมาคิดตั้งสติได้         

รักเป็นเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลก จัด Club Friday มา 10 ปี นี่คือสิ่งที่เห็นมาโดยตลอด เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้แล้ว การขอคำสัญญา เราก็สัญญากันในวันที่ยังรัก พอถึงวันที่ไม่ค่อยรัก ก็ไม่รู้จักแล้วคำสัญญา ยังเคยคิดเลยว่า เราพยายามโหยหาคำสัญญา เพื่อหาเครื่องการันตีความไม่แน่นอนให้กับหัวใจตัวเอง วันหนึ่งข้างหน้า เราอาจพบว่า คำสัญญาไม่ได้ช่วยอะไร นอกจากให้ความรู้สึกดีในวันที่เราเริ่มต้นสัญญาเท่านั้นเอง

ดูหนังดูละครเรื่องแม่นาค ยันพี่มาก เคยคิดถามตัวเองเหมือนกันว่า  ถ้าเราเป็นคนต้องเดินทางไกลไปโลกหน้า มองกลับลงมา เราคงไม่เรียกหารักนิรันดร์ เธอมีความสุขกับอะไร หรือกับใคร เลือกใหม่ได้เลย เท่าที่เราเคยรัก เคยอยู่ดูแลกัน ในวันเวลาที่ยังเป็นของเราเท่านั้นก็มากพอแล้ว วันที่ฉันอยู่ตรงนี้ต่อไปไม่ได้ ช่วยใช้ชีวิตดีๆ ให้มีความสุข ไม่ต้องมาทนทุกข์เพราะเราจากไป เมื่อไหร่รักใคร เราก็อยากให้เขามีความสุขทั้งนั้น ดีกว่ายึดติดอยู่กับสัญญาว่าจะรักนิรันดร์ แล้วเธอต้องเศร้าสร้อยหงอยเหงาไปตลอดชีวิต    

ถ้าวันนี้มีคนบอกว่าจะรักเราตลอดไป ชื่นใจได้ แต่อย่าไปปักใจอะไรมาก วันที่รักก็รักจริง วันที่ทิ้งก็ไม่ได้โกหก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้ แค่ดูแลกันในแต่ละวันให้เต็มที่ ความรักเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป บางทีรักของเขาก็ดับไว จนอีกหัวใจรับไม่ทัน เช่นกันค่ะ เมื่ออกหักความทุกข์เกิดขึ้น  ความทุกข์ตั้งอยู่ เดี๋ยวความทุกข์ก็ดับไป แค่มันคงไม่ได้ดับไวดั่งใจเรา อยากลืมก็ลืมได้กะทันหัน กดปุ่มหยุดรักกันได้ง่ายๆ ยังไงก็ต้องให้เวลา กับเวลา            

จะร้องไห้เสียใจเพราะใคร ให้ช่วยเกรงใจพ่อแม่ ไม่มีใครอยากเลี้ยงลูกให้โตมานั่งร้องไห้เพราะผู้ชายไม่รัก ตั้งแต่ลูกเกิด เวลาลูกร้องไห้ คือเรื่องใหญ่ในชีวิตพ่อแม่ หาวิธีแหย่ วิธีคุย โอ๋ๆ สารพัด ไม่ให้อยู่กับน้ำตานานนัก แต่พอลูกเริ่มมีความรัก ลูกกลับปล่อยให้ตัวเองร้องไห้ง่ายๆ กับเรื่องเดิมๆและคนเดิมๆ ทุกข์ซ้ำๆ ซากๆ เผลอๆ พ่อแม่ไม่มีโอกาสรู้ด้วยซ้ำ ว่าลูกถูกกระทำด้วยเรื่องอะไรมาบ้าง...
           
ป.ล. เรื่องนี้เขียนไว้ให้ทุกคนไม่ได้เฉพาะเจาะจงให้ใครคนใดคนหนึ่งนะคะ    

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้