วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แล้ง-น้ำยมแห้ง แห่หาสมบัติ! ของมีค่าฝังทรายก้นแม่น้ำ

แล้ง-น้ำยมแห้ง แห่หาสมบัติ! ของมีค่าฝังทรายก้นแม่น้ำ

  • Share:

ดีกว่าอยู่เปล่าๆ ชาวบ้านที่สุโขทัยใช้โอกาสช่วงที่แม่น้ำยมแห้งขอด กลายเป็นลานทรายกว้าง ลงไปหาของมีค่า ลุงวัย 68 ปี บอกเคยได้ทั้งถ้วยชามสังคโลก พระเครื่อง เงินพดด้วง แต่ปีนี้เพิ่งได้ธนบัตรเก่า 2 ใบ...    

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งและภาวะฝนทิ้งช่วง ในพื้นที่ จ.สุโขทัย ส่งผลทำให้ ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านตัวเมือง โดยเฉพาะบริเวณหน้าจวนที่พัก ผวจ.สุโขทัย จนถึงหน้าศาลากลางจังหวัด ถนนนิกรเกษม ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ระยะทางประมาณ 300 เมตร แม่น้ำยมแห้งขอดจนกลายเป็นผืนทรายกว้าง แต่กลายเป็นโอกาสทองของนักเสี่ยงโชค ที่ว่างเว้นจากการทำนาเนื่องจากไม่มีน้ำ พากันออกจากบ้านมาเดินหาของมีค่าที่เคยจมอยู่ก้นแม่น้ำ

ปีนี้เพิ่งได้ธนบัตรเก่าเพียง 2 ใบเท่านั้น


นายบุตร อยู่พุ่ม อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 65/15 ต.ธานี อ.เมือง นักเสี่ยงโชครายหนึ่ง เล่าว่า เมื่อถึงช่วงเวลาฝนแล้งของทุกปี น้ำในแม่น้ำยมบริเวณนี้จะแห้งขอด ตนจะลงไปเดินคุ้ยหาของมีค่าต่างๆ ที่ฝังจมอยู่ก้นแม่น้ำ เท่าที่เคยได้ จะเป็นพวกเครื่องถ้วยชามสังคโลก เครื่องประดับ พระเครื่องดินเผา เงินพดด้วง เป็นต้น มาปีนี้ตนเพิ่งได้ธนบัตรเก่าเพียง 2 ใบเท่านั้น จึงเก็บไว้อย่างดี

"สมัยก่อนบริเวณนี้เป็นแม่น้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ห่างจากจุดนี้ขึ้นไปประมาณครึ่งกิโลเมตร จะมีท่าเรือสินค้าประเภทเรือมอญขนาดใหญ่ นำสินค้าจากเมืองกรุงขึ้นมาจอดขายกันเป็นจำนวนมาก เมื่อถึงฤดูน้ำหลากเรือบางลำเมื่อล่องมาถึงบริเวณนี้เกิดล่มหรืออับปางลง ก็ทำให้สิ่งของมีค่า จมลงสู่ก้นแม่น้ำยมไปด้วย เมื่อถึงฤดูแล้ง น้ำยมแห้งขอด ชาวบ้านจึงพลิกวิกฤติเป็นโอกาส พากันมาเดินเสี่ยงโชคคุ้ยหาสิ่งของมีค่าในบริเวณนี้" นายบุตร กล่าว.

ชาวบ้านแห่หาของมีค่า ฝังทรายอยู่ก้นแม่น้ำยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้