วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยได้หมด! 16 ลูกเรือสินค้ากัมพูชา-ประมงเบ็ดราว จมทะเลภูเก็ต

ช่วยได้หมด! 16 ลูกเรือสินค้ากัมพูชา-ประมงเบ็ดราว จมทะเลภูเก็ต

  • Share:

ทหารเรือ-ตำรวจน้ำ นำเฮลิคอปเตอร์ และเรือหลวงชลบุรี ออกช่วยเหลือ 16 ลูกเรือ จากเรือประมงเบ็ดราว และเรือสินค้าสัญชาติกัมพูชา ซึ่งประสบเหตุ ล่มกลางทะเลภูเก็ต เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่ยังเร่งค้นหา 6 ลูกเรือบาส สูญหาย ตั้งแต่เช้ามืดวานนี้ ...

วันที่ 8 ก.ค. จากกรณี เรือประมงเบ็ดราว ชื่อ “อัถญานำโชค” ถูกคลื่นซัดถล่มอับปาง เหตุเกิดห่างเกาะราชาน้อย ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ออกไปทางทิศตะวันออก 16 ไมล์ทะเล โดยในเรือมีลูกเรือและกัปตัน รวม 6 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 1 คน เมื่อเวลาประมาณ 08.15 น. เช้าวันนี้นั้น

เรือขนส่งสินค้าสัญชาติกัมพูชา อับปางทะเลภูเก็ต


ความคืบหน้า พลเรือโทสายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับประสานจากตำรวจน้ำภูเก็ต ก็ได้สั่งการให้เรือหลวงชลบุรี เดินทางมาจากจังหวัดพังงา เพื่อให้การช่วยเหลือ เนื่องจากอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุ ประมาณ 10 ไมล์ทะเล ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็เดินทางถึงที่เกิดเหตุและสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้ทั้ง 6 คน และนำขึ้นที่ท่าเทียบเรือสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ได้สำเร็จ

เจ้าหน้าที่นำเฮลิคอปเตอร์ออกช่วยเหลือลูกเรือ นำเข้าฝั่งได้สำเร็จ


จากนั้นเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกัน รับแจ้ง เกิดเหตุเรือขนส่งสินค้า ชื่อ “ซินาราน อันดามัน” (SINARAN ANDAMAN) ซึ่งเป็นเรือสัญชาติกัมพูชา ประสบเหตุชนโขดหิน ทำให้เรือรั่ว ที่บริเวณเกาะเฮ ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต และมีลูกเรือ 10 คน ติดลอยคออยู่ในทะเล เจ้าหน้าที่เร่งนำเรือ ต.214 และเฮลิคอปเตอร์เข้าไปตรวจสอบ

พบตู้คอนเทนเนอร์ลอยเกลื่อนอยู่ที่ริมเกาะ เห็นลูกเรือประมง 10 คน กำลังลอยคอขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่จึงโยนแพยางให้ทั้งหมดเกาะ จากนั้นเจ้าหน้าที่ทางอากาศ ได้หย่อนเชือก ให้ผู้ประสบภัยเกาะ ก่อนดึงขึ้นกลับมาบนเฮลิคอปเตอร์ จากนั้นเฮลิคอปเตอร์จึงนำผู้ประสบเหตุมาส่งที่ทัพเรือภาคที่ 3 ก่อนให้เจ้าหน้าที่ศูนย์นเรนทร วัดชีพจร วัดความดัน และนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตอย่างเร่งด่วน

จากการสอบสวนทราบว่า เรือ “ซินาราน อันดามัน” เป็นเรือสัญชาติกัมพูชา ได้ขนส่งสินค้ามาจากประเทศพม่า เพื่อจะเดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย โดยมีกัปตันเรือ-ลูกเรือ รวม 10 คน ขณะเกิดเหตุได้เดินเรือมาถึงหน้าเกาะเฮ ม.3 ต.ราไวย์ ขณะนั้นมีคลื่นสูงประมาณ 3-4 เมตร ทำให้คลื่นซัดเรือลำดังกล่าวเข้าไปใกล้ฝั่ง แล้วเรือกระแทกกับโขดหิน ทำให้เรือแตก ตู้คอนเทนเนอร์สินค้าบางส่วนจมลงทะเล บางส่วนลอยอยู่กลางทะเล ส่วนสภาพเรือตอนนี้โผล่อยู่แค่หัวเรือเท่านั้น

พล.ร.ท.สายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวถึงการติดตามค้นหา ลูกเรือบาส ที่ยังสูญหายอีก 6 รายนั้น ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังระดมกำลังค้นหาอย่างเต็มที่ โดยกำหนดจุดค้นหา เน้นไปทางฝั่งเกาะพีพีมากขึ้น ซึ่งเป็นการตรวจสอบไปตามกระแสน้ำ ซึ่งการค้นหายังเป็นไปอย่างเข้มข้น และจะไม่หยุดค้นหา หากยังไม่พบผู้สูญหาย

ส่วน น.อ.พงศ์จักร อุไรมาลย์ ผู้บังคับการหมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวถึงการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ว่า ได้นำเฮลิคอปเตอร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ และชุดปฏิบัติการพิเศษเข้าทำการช่วยเหลือลูกเรือของเรือขนส่งสินค้า ชื่อ SINARAN ANDAMAN ซึ่งเครื่องยนต์ขัดข้อง และถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งบริเวณเกาะเฮ ทำให้ต้องมีการสละเรือ และมีลูกเรือแจ้งขอความช่วยเหลือเข้ามา โดยเมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ พบตัวเรือเริ่มจมลงทะเล โผล่เฉพาะหัวเรือ ในขณะที่ตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกมานั้น ก็ตกกระจายอยู่รอบๆ ตัวเรือ จึงได้ส่งอุปกรณ์เชือกหย่อนลงไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่และทำการช่วยเหลือขึ้นมาเฮลิคอปเตอร์ เบื้องต้นมา 2 คน เป็นลูกเรือชาวอินโดนีเซีย กับเมียนมา ขณะเดียวกัน ก็ทิ้งแพยางลงไปเพื่อให้ลูกเรือที่เหลืออยู่ได้อาศัยอยู่ก่อนที่ทางเรือจะเข้าไปรับตัวกลับเข้าฝั่ง และจากการสอบถามเบื้องต้น ส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เนื่องจากถูกกระแทกในช่วงที่คลื่นซัด โดยเรือลำนี้เดินทางมาจากประเทศเมียนมาเพื่อเดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย แต่มาประสบเหตุก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้