วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แท็กซี่ ขู่! ไม่กดมิเตอร์ บุกคมนาคม ทวงขึ้นราคารอบ 2

แท็กซี่ ขู่! ไม่กดมิเตอร์ บุกคมนาคม ทวงขึ้นราคารอบ 2

  • Share:

ตัวแทนแท็กซี่ บุกคมนาคม ยื่นหนังสือ “ประจิน” ทวงสัญญาขึ้นค่าแท็กซี่รอบสอง 5% อ้างต้นทุนเพิ่ม หักแล้วเหลือรายได้ไม่ถึง 300 น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ รถแท็กซี่กว่าแสนคันรอวันตาย ขู่! ไม่รับปาก หากไม่กดมิเตอร์ หรือคิดราคาแบบเหมา...

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 58 นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางมายังกระทรวงคมนาคม โดยเปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือต่อ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เพื่อขอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาปรับค่าโดยสารแท็กซี่รอบที่ 2 อีก 5% ตามที่เคยมีนโยบายไว้ จากที่ก่อนหน้านี้กลุ่มแท็กซี่ได้ปรับค่าโดยสารไปแล้ว 8%

ส่วนสาเหตุที่มาเรียกร้อง เนื่องจาก ขณะนี้ผู้ขับรถแท็กซี่ ได้รับผลกระทบจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น รวมถึงแบกรับต้นทุนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบัน ผู้ขับขี่แท็กซี่ทั้งระบบจะมี 100,000 คัน แต่ละคนจะมีต้นทุนค่าใช้จ่ายต่อวันกว่า 1,400-1,500 บาทต่อวัน ต่อคน ซึ่งแบ่งเป็นต้นทุนจากค่าเช่ารถ ถ้าขับรถควงกะ 24 ชม. ราคา 900 บาท ค่าแก๊ส 400-500 บาท และค่าล้างรถ ซึ่งเมื่อหักต้นทุนแล้วจะไม่เหลือพอเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว

“หากไม่ได้ปรับค่าโดยสารรอบ 2 อีก 5% ยืนยันไม่หยุดวิ่งให้บริการ แต่ไม่รับปากว่า จะไม่มีคนไม่กดมิเตอร์ หรือคิดราคาเหมา เพราะคนขับแท็กซี่ปัจจุบัน มีต้นทุนค่าใช้จ่ายมากไม่พอใช้จ่าย เพราะตั้งแต่ เดือน ม.ค. 58 ที่คมนาคม อนุมัติขึ้นค่าโดยสารรอบแรกพบว่า ผู้ขับแท็กซี่มีต้นทุนการขับเพิ่มขึ้น หลังกระทรวงพลังงานปรับแก๊สเอ็นจีวีเพิ่มขึ้น กก.ละ 1 บาท จาก 11.50 บาท เป็น 12.50 บาท ซึ่งส่งผลกระทบให้คนขับแท็กซี่มีต้นทุนเพิ่มอีกกะ 12 ชม. 70 บาท หรือวันละ 140 บาท ทำให้การขึ้นค่าโดยสารไม่ได้ช่วยให้แท็กซี่มีรายได้เพิ่มขึ้นเลย และรายได้แต่ละวันมีเหลือเงินเฉลี่ยไม่ถึง 300 บาท น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำด้วยซ้ำ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้