วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติปลาร้า!! แล้งจัดวัตถุดิบขาดแคลน แย่งซื้อปลาเขมร

วิกฤติปลาร้า!! แล้งจัดวัตถุดิบขาดแคลน แย่งซื้อปลาเขมร

  • Share:

ภัยแล้งไม่ได้เดือดร้อนแต่ชาวนา โรงปลาร้าในภาคอีสานกำลังวิกฤติ ปลาในประเทศไม่มี ต้องไปหาซื้อปลาที่ตลาดโรงเกลือ ปรากฏว่าช่วงนี้เขมรดันปิด ‘โตนเลสาบ’ ห้ามจับปลาในฤดูวางไข่ หวั่นกระทบหนัก เพราะปลาร้าคืออาหารหลักของคนอีสาน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.ค. 58 ที่บริเวณหน้าจุดตรวจ อ.05 หน้าด่านพรมแดนคลองลึก จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ตรงข้ามปอยเปต อ.โอวจโรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่แนวชายแดนตลาดโรงเกลือ และหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าวฯ ว่า มีพ่อค้าปลาชาวไทยเดินทางจากภาคอีสานมาดักหาซื้อปลาน้ำจืดจากชาวเขมรบริเวณจุดตรวจ อ.05 ซึ่งเป็นบริเวณจุดตรวจสินค้าเข้าประเทศจำนวนมาก

เมื่อไปตรวจสอบพบว่ามีพ่อค้าชาวไทยประมาณ 10 คน มายืนดักรอเพื่อหาซื้อปลาน้ำจืดจากชาวเขมรที่นำเข้ามาจากฝั่งกัมพูชา จากการสอบถามทราบว่าทั้ง 10 คน เป็นพ่อค้าปลาและเจ้าของโรงปลาร้าจาก จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ โดยนายพิชัย อายุ 47 ปี ชาว จ.สุรินทร์ บอกว่าพวกตนเป็นเจ้าของโรงปลาร้าซึ่งเป็นญาติกัน ช่วงนี้ทางภาคอีสานเกิดภัยแล้งอย่างหนัก น้ำในห้วยหนองคลองบึงแห้งขอด ทำให้ไม่มีปลาซึ่งเป็นวัตถุดิบไปทำปลาร้า อีกทั้งปลาร้าที่ทำสำรองไว้ก็เริ่มขาดแคลน จึงชวนกันเดินทางมาหาซื้อปลาน้ำจืดจากชาวเขมร บริเวณชายแดน เนื่องจากทราบว่าในฝั่งเขมรมีทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดชื่อโตนเลสาบ มีปลาน้ำจืดจำนวนมากถูกส่งเข้ามาขายในตลาดโรงเกลือ

เจ้าของโรงปลาร้า กล่าวอีกว่า แต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะเมื่อมาถึงตลาดปลาในตลาดโรงเกลือ พบว่าไม่มีปลาเขมรเข้ามาขาย สอบถามทราบว่าเป็นช่วงฤดูปลาวางไข่ รัฐบาลเขมรประกาศปิดทะเลสาบโตนเลสาบ ห้ามจับปลา 3 เดือน จนถึงเดือนตุลาคม ทำให้ไม่มีปลาเขมรเข้าไทย มีแต่ชาวเขมรบางคนที่จับปลาจากแหล่งน้ำอื่นมาขาย จึงได้มาดักรอเพื่อหาซื้อปลาน้ำจืดเขมรนำไปทำปลาร้า แต่ก็มีน้อยมาก เกรงว่าต่อไปหากยังแล้งอย่างนี้ จะทำให้ปลาร้าขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้น เพราะเป็นอาหารหลักของชาวอีสานที่ต้องกินกันทุกวัน อีกทั้งกว่าฝนจะตกและปลาจะโตได้ก็ต้องใช้เวลานานหลายเดือน

ทางด้าน นายประเสริฐ ปานปารมี หัวหน้าด่านตรวจสัตว์น้ำจังหวัดสระแก้ว เผยว่าตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเดือนพฤษภาคม 2558 มีปลาน้ำจืดจากเขมรเข้ามาในประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ รวมกว่า 3,000 ตัน หรือประมาณ 3 ล้านกิโลกรัม มีทั้งปลาเป็นและปลาตาย ปลาเป็นส่วนใหญ่คือปลาช่อน ปลาไหล ส่วนปลาตายก็จำพวกปลาหลด ปลาแดง ปลาเนื้ออ่อน นอกจากนี้ก็มีปลาสลิด ปลาสร้อย และปลาเล็กปลาน้อยที่นำมาทำปลาร้า ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตลาดปลาสดในตลาดโรงเกลือ นับว่าเป็นแหล่งจำหน่ายปลาที่มีโรงปลาร้าจากหลายจังหวัดมาหาซื้อปลาน้ำจืดไปทำปลาร้า แต่เมื่อเกิดสภาพภัยแล้งในประเทศไทย ทำให้ปลาในไทยขาดแคลน ความต้องการปลาจากเขมรจึงมีมากขึ้น แต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่เขมรปิดทะเลสาบ ปลาที่นำข้ามมาจำหน่ายจึงมีน้อยลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้