วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กรณ์' เชื่อ 'วิรไท' ทำหน้าที่ผู้ว่าฯ ธปท.ได้ดี แนะดูตัวอย่าง 'ประสาร'

“กรณ์” ชี้ ”วิรไท” นั่งเก้าอี้ผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ เป็นความท้าทาย ยอมรับในแวดวงการเงินยังไม่เป็นที่รู้จัก แต่เชื่อจะปฏิบัติหน้าที่ได้ดี แนะดูตัวอย่าง ”ประสาร” ไม่โอนอ่อนให้การเมืองแทรก และไม่ทะเลาะกับใคร...

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 58 นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง กล่าวถึงที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบให้ นายวิรไท สันติประภพ นักเศรษฐศาสตร์ ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ แทน นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ที่จะสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ว่า นายวิรไทถือเป็นคนเก่งมีความสามารถ แต่ต้องยอมรับว่าในแวดวงการเงิน ในแง่ของวัยวุฒิและชื่อเสียง ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ซึ่งเป็นความท้าทายที่ต้องพิสูจน์ตนเอง

“คนที่ทำหน้าที่ผู้ว่าการ ธปท.ควรดูตัวอย่างนายประสาร ที่แสดงให้เห็นว่าทั้งเก่ง ดี และแกร่ง ไม่โอนอ่อนแม้จะถูกแทรกแซงทางการเมือง และยังมีจุดยืนที่ไม่ต้องปะทะและทะเลาะกับใครด้วย อีกทั้งกฎหมายก็ให้ความคุ้มครองความเป็นอิสระในการทำงาน

พร้อมย้ำว่า ธปท.มีหน้าที่ดูแลเรื่องนโยบายด้านการเงิน แต่ที่ผ่านมายังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากนัก เนื่องจากทำได้แค่เพียงชี้นำในเรื่องการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อชี้นำให้ธนาคารพาณิชย์ลดตาม ซึ่งช่วงแรกไม่ได้รับความร่วมมือ แต่นายประสาร ใช้บารมีในการพูดคุยจนธนาคารพาณิชย์ให้ความร่วมมือ

ส่วนการดูแลกองทุนสำรองระหว่างประเทศ จะต้องนำไปใช้เพื่อการลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยง และอยู่ในระดับมาตรฐานของโลก อย่าไปลงทุนที่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัว เรื่องเงินทุนสำรองมีความสำคัญมาก ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อความเชื่อถือของต่างชาติที่มีต่อเศรษฐกิจไทย จึงไม่คิดว่าในรัฐบาลนี้จะมีความคิดที่จะนำเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมาลงทุนภายในประเทศ เพราะขัดหลักการ และเชื่อว่านายวิรไท สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ดี.

“กรณ์” ชี้ ”วิรไท” นั่งเก้าอี้ผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ เป็นความท้าทาย ยอมรับในแวดวงการเงินยังไม่เป็นที่รู้จัก แต่เชื่อจะปฏิบัติหน้าที่ได้ดี แนะดูตัวอย่าง ”ประสาร” ไม่โอนอ่อนให้การเมืองแทรก และไม่ทะเลาะกับใคร... 8 ก.ค. 2558 14:03 8 ก.ค. 2558 15:02 ไทยรัฐ