วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เต้าหู้เทริยากิ-อะโวคาโดกุ้งค็อกเทล

อาหารขึ้นสำรับทั้ง 2 เมนู เป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ตะวันตก หรือที่เรียกว่า โยโชคุ ซึ่งถูกนำเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกที่เมืองนางาซากิ เมื่อ 150 ปีที่แล้วในสมัยเอโดะ เป็นอาหารที่มีความใกล้เคียงกับอาหารฝรั่งเศส ที่มีไว้สำหรับนักธุรกิจชาวตะวันตกเท่านั้น ประชาชนชาวญี่ปุ่นทั่วไปจึงไม่ค่อยมีโอกาสได้รับประทานอาหารประเภทนี้

แต่พอมาถึงสมัยไทโช อาหารโยโชคุจึงถูกเสนอให้เพิ่มความหลากหลายมากขึ้น และเหมาะที่จะรับประทานพร้อมข้าว เช่น โคโรเกะแกงกะหรี่ และข้าวห่อไข่ เป็นต้น ซึ่งได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน และจากการเปลี่ยนแปลงทำให้อาหารโยโชคุ ที่ผสมผสานอาหารตะวันตกกับเอกลักษณ์เฉพาะของความเป็นญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน ก็ค่อยๆกลายมาเป็นอาหารประจำบ้าน และถูกกำหนดให้เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทหนึ่งด้วย

คุณแก้ว–ญาดา เรืองสุขอุดม ซึ่งเป็นผู้ที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นทุน และใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นมาแต่ไหนแต่ไร ถึงกับบินไปเรียนเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นที่ประเทศต้นตำรับ หลังจากที่ผ่านการทดสอบตัวเองแล้วว่าชอบการเป็นเชฟ โดยไปฝึกงานที่ร้านฮาจิบัง ราเมน และสามารถขลุกอยู่กับงานด้านนี้ได้เป็นเวลานานๆโดยไม่รู้สึกเบื่อเลย เมื่อมีโอกาสเปิดร้านอาหารในชื่อ Shio แห่งแรกที่สุขุมวิท ซอย 49 และอีกแห่งที่เอ็มควอเทียร์ ชั้น 8 คุณแก้วก็เลือกขายอาหารญี่ปุ่นสไตล์โยโชคุ โดยเจ้าตัวคิดสูตรและเมนูขึ้นเองใหม่หมด รวมทั้ง 2 เมนูที่นำเสนอในวันนี้ด้วย

เครื่องปรุงเต้าหู้เทริยากิ : เต้าหู้ญี่ปุ่น 1 ก้อน/เห็ดหอมสด 1 ดอก/เห็ดแชมปิฌอง 1 ดอก/เห็ดชิเมจิ 5 ดอก/ ครีมสด 50 กรัม/สาเก 50 กรัม/มิริน 50 กรัม/ซีอิ๊วญี่ปุ่น 50 กรัม/น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล/ต้นหอมไทย/งาขาว/ เนย...วิธีทำ 1) หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ทอดในน้ำมันร้อนจัด จนด้านนอกเป็นสีเหลืองทองและกรอบ ตักขึ้นพักไว้ 2) หั่นเห็ดทุกอย่างเป็นชิ้นพอดีคำ ผัดกับน้ำมันด้วยไฟแรง ใส่สาเกลงไปนิดหน่อย เมื่อสาเกแห้ง พักไว้ 3) เริ่มทำซอสสำหรับราด โดยผสมสาเก มิริน และซีอิ๊วญี่ปุ่นเข้าด้วยกันในกระทะ และเคี่ยวจนเดือด จนปริมาณลดลงครึ่งหนึ่ง จึงใส่ครีมสดลงไป และเคี่ยวต่อจนเดือดจึงปิดไฟ พร้อมกับใส่เนยลงผสมประมาณ 1 ชช. 4) จัดเต้าหู้ที่ทอดไว้ลงจานที่จะเสิร์ฟ พร้อมกับวางเห็ดที่ผัดไว้แล้วบนเต้าหู้ แล้วราดซอสที่ทำไว้ พร้อมกับหยดน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลลงไปด้วยนิดหน่อยให้มีกลิ่นหอมชวนทาน และโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย งาขาว พร้อมเสิร์ฟได้เลย

เครื่องปรุง อะโวคาโดกุ้งค็อกเทล : อะโวคาโด 1 ลูก/กุ้งทะเล 6 ตัว หรือจะเปลี่ยนเป็นหอยเชลล์หรือปูอัดตามชอบ/ แตงกวาญี่ปุ่น/ไข่กุ้ง/มายองเนสญี่ปุ่น

ส่วนผสมซอสค็อกเทล : พริกแดง 50 กรัม/กระเทียม 50 กรัม/น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ถ้วยตวง/น้ำตาลทราย 200 กรัม/เกลือป่น 1 ชช./ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง

วิธีทำ 1) หั่นพริกแดงเป็นท่อนเล็กๆ กระเทียมก็ปอกเปลืองและหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่ทั้งสองอย่างลงในน้ำส้มสายชู แล้วนำไปปั่นรวมกัน 2) เทเครื่องที่ปั่นลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาล เกลือ และซอสมะเขือเทศลงผสม เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเดือดปุดๆ จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ใช้ได้เป็นเวลานานๆ 3) หั่นแตงกวาญี่ปุ่นตามยาว เอาเมล็ดออกให้หมด ซอยให้บางที่สุด แล้วโรยเกลือบางๆทิ้งไว้ 10 นาที แล้วบีบน้ำออก จะได้แตงกวาญี่ปุ่นดองอ่อนๆ ไว้แกล้ม 4) ลวกกุ้งในน้ำเดือดที่เหยาะเกลือด้วยเล็กน้อย ลวกพอสุกแล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดทันที เมื่อคลายความร้อนแล้วนำขึ้นซับให้แห้ง และหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า 5) นำกุ้งที่หั่นคลุกรวมกับซอสที่เตรียมไว้ 1 ชต. และมายองเนส 2 ชต. กับไข่กุ้ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ตามชอบ 6) ตักใส่ในอะโวคาโดที่ผ่าครึ่งลูก โรยหน้าด้วยไข่กุ้ง ทานพร้อมกับแตงกวาดอง หรืออาจจะดัดแปลงนำกุ้งค็อกเทลไปทำเป็นไส้แซนด์วิช หรือทานกับขนมปังกรอบก็จะอร่อยไปอีกแบบ.

อาหารขึ้นสำรับทั้ง 2 เมนู เป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ตะวันตก หรือที่เรียกว่า โยโชคุ ซึ่งถูกนำเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกที่เมืองนางาซากิ เมื่อ 150 ปีที่แล้วในสมัยเอโดะ ... 8 ก.ค. 2558 13:26 8 ก.ค. 2558 13:28 ไทยรัฐ