วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แช่ฟอกขาว 0.9%+รมไอน้ำ ยืดความสดมะพร้าวน้ำหอม

แช่ฟอกขาว 0.9%+รมไอน้ำ ยืดความสดมะพร้าวน้ำหอม

  • Share:

แช่สารแบบใหม่ ผ่านไป 2 เดือน มะพร้าวยังคงสภาพน่ารับประทานเหมือนเดิม

จากปัญหามะพร้าวน้ำหอมส่งออกของไทยเก็บความสดใหม่ได้ไม่นาน ส่งไปขายในสหรัฐอเมริกา บรรทุกทางเรือต้องใช้เวลานานถึง 20 วัน เหลือเวลาวางขายได้จริงแค่ 10 วัน เปลือกจะเริ่มเปลี่ยนสีจากขาวเป็นน้ำตาล ทำให้ผู้บริโภคไม่ซื้อ กลายเป็นของเสีย เป็นภาระให้ผู้ประกอบการต้องเสียค่าเคลมทำลายทิ้ง

รศ.วรภัทร ลัคนทินวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือเพื่อการวิจัยขั้นสูง ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ได้ค้นพบวิธีการรักษาคุณภาพมะพร้าวน้ำหอมของไทยให้คงสภาพความน่าบริโภคได้นานขึ้น และช่วยลดปัญหากีดกันทางการค้าที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

“ปกติมะพร้าวน้ำหอมส่งออก หลังตัดแต่งลูกให้สวยงาม ผู้ประกอบการจะต้องนำมะพร้าวไปแช่สารฟอกขาว (เมต-ตาไบซัลไฟต์) เข้มข้น 5% เพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดเชื้อรา ทำให้มะพร้าวหลังปอกตกแต่งลูกผิวขาวสวย แต่คงความสดของมะพร้าวเพียง 1 เดือน วันนี้เรายังโชคดี ยังไม่มีประเทศไหนห้ามใช้สารฟอกขาว แต่การส่งออกในวันข้างหน้าอาจมีปัญหาเหมือนสินค้าอื่นๆ เพราะอาจจะมีการนำสารฟอกขาวมาเป็นข้ออ้างกีดกันการค้ามะพร้าวน้ำหอมของไทยได้”

ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือเพื่อการวิจัยขั้นสูง เผยถึงวิธีการใหม่ที่ช่วยยืดเวลาความสดใหม่ของมะพร้าวน้ำหอมให้นานขึ้นและป้องกันปัญหาในอนาคตว่า ให้ลดปริมาณการใช้สารเมตตาไบซัลไฟต์ จากความเข้มข้น 5% ให้เหลือแค่ 0.9% ร่วมกับการรมด้วยไอน้ำร้อน (Blanching)

แช่สารแบบเดิม ผ่านไป 1 เดือน เริ่มมีเชื้อราให้เห็นภายนอก

หลังปอกเปลือกควั่นตกแต่งลูกมะพร้าวเสร็จ นำไปแช่สารฟอกขาวเข้มข้น 0.9% นาน 2-3 นาที จากนั้นนำมะพร้าวน้ำหอมไปผ่านระบบสายพานรมไอน้ำร้อนอีก 30-45 วินาที ถึงจะนำลูกมะพร้าวไปห่อหุ้มด้วยฟิล์มก่อนบรรจุลงกล่อง

รศ.วรภัทร บอกอีกว่า วิธีการนี้ไม่เพียงจะช่วยลดต้นทุนการใช้สารฟอกขาวกับมะพร้าว 100 ลูก จากเดิมมีต้นทุน 250 บาท ลดเหลือแค่ 50 บาทได้แล้ว ความร้อนจากไอน้ำยังช่วยทำให้น้ำมะพร้าวมีกลิ่นหอมขึ้นด้วย ที่สำคัญยังช่วยยืดอายุมะพร้าวให้เก็บได้นานเท่าตัว จาก 1 เดือน เป็น 2 เดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้