วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ทีมแพทย์สังขละฯลุยป่า ช่วยหนุ่มกะเหรี่ยงท้องร่วง รถหวิดตกเขา

ทีมแพทย์สังขละฯลุยป่า ช่วยหนุ่มกะเหรี่ยงท้องร่วง รถหวิดตกเขา

  • Share:

ผอ.รพ.สังขละบุรี นำทีมพยาบาล ลุยป่ารับตัวชาวกะเหรี่ยง ป่วย อุจจาระร่วงรุนแรง รถยนต์หวิดเสียหลักตกเขา เหตุฝนตกถนนลื่น ก่อนนำตัวอย่างอุจจาระ ลูก-เมีย กลับมาพิสูจน์ หวั่น เชื้อโรคระบาดทั้งหมู่บ้าน เผยกำลังระบาดประเทศเพื่อนบ้าน 

วันนี้ 8 ก.ค. 58 นายแพทย์กฤษดา วุธยากร ผอ.โรงพยาบาลสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. ของวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลสังขละบุรี ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือ จากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านซองกาเลีย หมู่ 8 ต.หนองลู ให้ไปรับตัว นายไป๊ ไม่มีนามสกุล ชาวกะเหรี่ยง วัย 50 ปี มีอาการป่วย อุจจาระร่วงอย่างรุนแรง

จากนั้น จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาล รวม 4 คน รีบเดินทางไปรับ ด้วยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ของ รพ. พร้อมอุปกรณ์ควบคุมโรคชนิดต่างๆ ไปด้วย ขณะเดินทางต้องใช้การติดต่อประสานงานกันทางวิทยุสื่อสารเท่านั้น เนื่องจากในพื้นที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ โดยบ้านซองกาเลียอยู่ห่างจากโรงพยาบาล ประมาณ 16 กิโลเมตร ส่วนบ้านของคนป่วย อยู่ห่างจากถนนสาย 323 ประมาณ 6 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากต้นขับรถลัดเลาะไปตามไหล่เขา ที่คับแคบอีกทั้งก่อนหน้านี้ ฝนได้ตกลงมา ทำให้ผิวของถนนที่เป็นดินเหนียวนั้น ลื่นมาก

อย่างไรก็ตาม ระหว่างเดินทางได้รับแจ้งทางวิทยุสื่อสาร จากหน่วยล่วงหน้าว่า ถนนลื่นมาก อีกทั้งยังมีต้นไม้โค่นล้มขวางเส้นทาง อีกทั้งเส้นทางที่เป็นดินเหนียวบางจุดเป็นร่องลึกสลับกันไป คนขับรถยนต์จึงต้องขับไปอย่างช้าๆ แต่ก็เกือบพลาดเสียหลัก ตกลงไปไหล่เขาที่สูงชัน เช่นกัน กว่าทีมงานจะเดินทางไปถึงต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ทั้งๆที่ระยะทางเพียงแค่ 6 กิโลเมตร เท่านั้น

ทั้งนี้ เมื่อไปถึงได้พบผู้ป่วยนอนซมอยู่บนบ้าน ที่สร้างเป็นกระต๊อบยกสูงทำด้วยไม้ไผ่ขัดแตะ ร่างกายซูบผอม มีสภาพที่อิดโรยอ่อนเพลีย จากอาการป่วยเป็นโรคอุจจาระร่วง เจ้าหน้าที่จึงเร่งช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น และใส่แพมเพิสให้ พร้อมกับให้น้ำเกลือไปด้วย จากสภาพของบ้านค่อนข้างจะทรุดโทรม อาหารและน้ำดื่ม ที่พบภายในบ้านค่อนข้างที่จะไม่สะอาด เจ้าหน้าที่จึงนำตัวอย่างของน้ำดื่ม ที่มีอยู่กลับมาเพื่อตรวจสอบหาเชื้อโรค เพราะเกรงว่า อาจจะมีเชื้อไวรัส ที่ก่อให้เกิดเป็นโรคอุจจาระร่วง ที่สามารถแพร่เชื้อไปติดคนอื่นปะปนอยู่

สำหรับหมู่บ้านดังกล่าว มีผู้อาศัยอยู่ประมาณ 30 ครัวเรือน ส่วนใหญ่ เป็นชาวกะเหรี่ยง ดังนั้น จึงเรียกชาวบ้านทั้งหมดมารับยาไปรับประทานเพื่อป้องกันโรคอุจจาระร่วง พร้อมทั้งแจกจ่าย แอลกอฮอล์ สำหรับล้างมือให้สะอาด ซึ่งคณะแพทย์และพยาบาลได้แนะนำชาวบ้านทุกคนให้รู้จักทำความสะอาดเครื่องมือสำหรับปรุงอาหาร รวมทั้งให้ต้มน้ำให้สุกก่อนดื่มทุกครั้ง จนทุกคนเข้าใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างอุจจาระของภรรยาและลูกของนายไป๊ไปตรวจสอบหาเชื้อโรคด้วย เพราะเกรงว่า อาจจะติดเชื้อโรคก็เป็นได้

จากนั้นจึงรีบนำตัวนายไป๊ผู้ป่วยมารักษาที่โรงพยาบาลสังขละบุรี แต่เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างอันตราย จากการเกิดอุบัติเหตุแต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีรถกระบะโฟวิล ขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ และชำนาญเส้นทางเป็นอย่างดี มาให้ความช่วยเหลือ แต่กว่าจะออกมาถึงถนนสาย 323 ได้ก็ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงเช่นกัน ส่วนคนป่วยคงต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลไปอีกหลายวัน จนกว่าอาการจะหายเป็นปกติจึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้

ผอ.รพ.สังขละบุรี ยังได้กล่าวฝากเตือนประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยตามป่าเขา และประชาชนทั่วไปให้พยายามนำน้ำที่จะดื่มมาต้มให้สุกก่อนนำไปดื่มกิน หมั่นทำความสะอาดภาชนะที่ใช้หุงต้ม การรักษาความสะอาดร่างกาย ควรล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้ง ก่อนทานอาหารเนื่องจากในรอบเดือนที่ผ่านมา พบมีการแพร่ระบาดของโรคอุจจาระร่วง อย่างรุนแรง ในเขต อ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา ที่มีแนวชายแดนติดต่อกับบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ซึ่งหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการระบาดเข้ามาในพื้นที่ อ.สังขละบุรี อย่างต่อเนื่องแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้