วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนลำตะคองยังวิกฤติ เหลือน้ำใช้เพียง 2 เดือน

สถานการณ์น้ำใน จ.นครราชสีมา เขื่อนลำตะคองยังวิกฤติ ปริมาณน้ำเหลือใช้เพียง 2 เดือน เร่งประสานชลประทานจัดสรรน้ำผลิตประปาให้ชาวบ้าน ด้าน ประตูระบายน้ำมะขามเฒ่าแห้งขอด หลังถูกชาวนาลักลอบสูบน้ำ..

วันที่ 8 ก.ค. 2558 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ว่า ล่าสุดเขื่อนลำตะคองเหลือปริมาณน้ำใช้การได้เพียง 54 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 17% ของความจุเขื่อน และจากปริมาณน้ำที่เหลือดังกล่าว สามารถให้ประชาชนในพื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมาใช้น้ำได้อีกเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น

ล่าสุดทางเขื่อนลำตะคอง ได้ลดการระบายน้ำออกจากเขื่อนจากเดิมวันละ 7 แสนลูกบาศก์เมตร ลดเหลือเป็นวันละ 4 แสนลูกบาศก์เมตร โดยให้ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ลดการสูบน้ำดิบจากลำตะคองให้เหลือเพียงวันละ 47,000 ลูกบาศก์เมตร และให้สูบน้ำดิบจากเขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา อีกวันละ 35,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อช่วยเสริมในการผลิตน้ำประปาให้กับชาวเมืองนครราชสีมา และเป็นการสงวนน้ำที่เหลือในเขื่อนไว้ให้ยาวนานที่สุด จนกว่าจะมีพายุฝนตกลงมาเติมน้ำในเขื่อน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2558 ทั้งนี้ทางสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมาได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจติดตามสถานการณ์น้ำฝน และพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากมีพายุฝนตกลงมา ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายไว้ ก็จะทำให้สถานการณ์วิกฤติลดน้อยลง

ส่วนในพื้นที่ ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะบริเวณประตูระบายน้ำเขื่อนมะขามเฒ่า ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งกั้นน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองนครราชสีมา ปัจจุบันมีสภาพน้ำตื้นเขินจนเห็นเนินดินเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้ทางเทศบาลตำบลบ้านใหม่ที่นำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งไว้หน้าประตูเขื่อน ไม่สามารถสูบน้ำไปใช้สำหรับผลิตน้ำประปาให้ประชาชนในพื้นที่ได้มา 4 วันแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากปัจจุบันทางอ่างเก็บน้ำลำตะคอง มีการปล่อยน้ำมาให้เพียงวันละประมาณ 430,0000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาระบบนิเวศและสำหรับให้ท้องถิ่นที่อยู่ริมลำตะคองใช้ผลิตน้ำประปาเท่านั้น แต่ปรากฏว่าได้มีเกษตรกรในพื้นที่ อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน และ อ.ขามทะเลสอ ลักลอบสูบน้ำไปทำนาปีกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้น้ำไหลมาไม่ถึงประตูระบายน้ำมะขามเฒ่าแห่งนี้

ขณะเดียวกันทางเทศบาลตำบลบ้านใหม่ ก็ได้มีการหารือกับผู้บริหารอ่างเก็บน้ำลำตะคอง และสำนักชลประทานที่ 8 เพื่อเตรียมนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งบริเวณฝายน้ำล้นบ้านเดื่อ ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อเร่งผลักดันน้ำจากที่สูง ลงสู่พื้นที่เหนือประตูระบายน้ำมะขามเฒ่า ภายในวันที่ 8 ก.ค.นี้ พร้อมกับได้นำรถแบ็กโฮ จำนวน 6 คัน เร่งดำเนินการขุดลอกคลองสาขาลำตะคอง ซึ่งมีพื้นที่ 25 ไร่ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความจุกักเก็บให้ได้ 100,000 ลูกบาศก์เมตร สำหรับสูบน้ำที่ไหลมาเหนือประตูระบายน้ำมะขามเฒ่า มาเก็บไว้สำหรับผลิตน้ำประปาในพื้นที่ต่อไป.

สถานการณ์น้ำใน จ.นครราชสีมา เขื่อนลำตะคองยังวิกฤติ ปริมาณน้ำเหลือใช้เพียง 2 เดือน เร่งประสานชลประทานจัดสรรน้ำผลิตประปาให้ชาวบ้าน ด้าน ประตูระบายน้ำมะขามเฒ่าแห้งขอด หลังถูกชาวนาลักลอบสูบน้ำ.. 8 ก.ค. 2558 12:23 8 ก.ค. 2558 14:23 ไทยรัฐ