วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์คาด หากฝนไม่ตก ระบายน้ำช่วยชาวนาได้อีก 23 วัน

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ รับเข้าขั้นวิกฤติ! เผยหากฝนยังไม่ตกเหนือเขื่อน คาดระบายน้ำช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา ได้อีกเพียง 23 วัน ซึ่งอาจต้องลดการระบายน้ำลง แต่ยันไม่กระทบน้ำ เพื่อการอุปโภคบริโภค ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ก.ค. 58 ดร.สุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ (อชส.) เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ ที่ยังหน้าเป็นห่วงเกี่ยวกับการระบายน้ำที่จะไปช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา ที่ได้ลงมือทำนาปีไปกันแล้วนั้น หากไม่มีฝนตกเหนือเขื่อน ก็ต้องลดระดับปล่อยน้ำ หรือถ้าปล่อยน้ำระดับนี้ ก็จะได้อีก 23 วันเท่านั้น ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติ สาเหตุเพราะใน 3 ปี หลังตั้งแต่ ปี พ.ศ.2555, 2556, 2557 ไม่มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนฯ เลย สืบเนื่องมาจากพายุแต่ละลูกที่เข้ามาในประเทศไทย คาดหวังว่าจะได้น้ำฝนจากพายุลูกดังกล่าว แต่ก็ไม่มีตามที่คาดคิดไว้ จึงทำให้น้ำเหนือเขื่อนฯ ไม่มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำติดต่อกันมา 3 ปี จนลามมาถึงปีนี้ในปี 2558 หากฝนไม่ตกไปจนถึงเดือนสิงหาคม เขื่อนจะต้องลดการระบายน้ำ จาก 17 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เหลือเพียง 11 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน และจะส่งผลกระทบในระบบนิเวศ และผู้เลี้ยงปลาในกระชังแน่นอน แต่น้ำการอุปโภคบริโภค จะไม่ส่งผลกระทบ“ในส่วนการทำฝนหลวงที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะที่ผ่านมาไม่มีฝนตกเลย ข้อมูลล่าสุดน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำในอ่างอยู่ที่ 3,216.63 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นเปอร์เซ็นที่ 33.82% และมีน้ำเหลือใช้ปริมาณน้ำพร้อมใช้งาน 366.63 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นเปอร์เซ็นที่ 5.51% เท่านั้น ซึ่งแต่ละทีมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำที่ผ่านมา 3.45 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ถือว่าน้อยมากและลดลงขึ้นทุกวัน เขื่อนฯ เอง ได้ระบายน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคลุ่มน้ำน่าน และผลักดันน้ำเค็ม 17 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน หากไม่มีฝนตกเหนือเขื่อนฯ ก็จำเป็นจะต้องมีการลดระดับการปล่อยน้ำ หรือถ้าปล่อยน้ำระดับนี้ก็คือ วันละ 17 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็จะสามารถปล่อยน้ำได้อีกเพียง 23 วันเท่านั้น ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา เขื่อนสิริกิติ์ได้ระบายน้ำตามแผนของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ตามนโยบายของรัฐบาล ดังนั้นคณะอนุกรรมการฯ จึงปรับแผนการระบายน้ำตามความเหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน และทางชลประทานจึงปรับแผนระบายน้ำ ตามสภาพน้ำในแม่น้ำ และปริมาณฝน” ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ กล่าว

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ รับเข้าขั้นวิกฤติ! เผยหากฝนยังไม่ตกเหนือเขื่อน คาดระบายน้ำช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา ได้อีกเพียง 23 วัน ซึ่งอาจต้องลดการระบายน้ำลง แต่ยันไม่กระทบน้ำ เพื่อการอุปโภคบริโภค ... 8 ก.ค. 2558 12:15 8 ก.ค. 2558 12:59 ไทยรัฐ