วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับเยาวชนไทยในสหรัฐฯ

บิ๊กตู่ เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับเยาวชนไทยในสหรัฐฯ

  • Share:

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับเยาวชนไทยในสหรัฐฯ เยือนแผ่นดินเกิด ขอร่วมสร้างความเข้มแข็งประเทศ เดินสู่ประชาธิปไตย แจง ม.112 มีไว้ปกป้องสถาบัน

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้อนรับคณะ "โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10 " นำโดย นายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เยาวชนไทยในต่างประเทศ ถือเป็นด่านแรกที่ทำให้ต่างชาติรู้จักคนไทยในส่วนที่ดี ถือเป็นทูตพิเศษที่ต้องสร้างความเข้าใจกับต่างชาติ จึงอยากขอให้ช่วยรัฐบาลและประเทศไทย ในการสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาธิปไตย ที่ไทยไม่ต่างกับประเทศอื่นๆ ในโลก แต่ที่ผ่านมา ประชาธิปไตยมีปัญหาหลายเรื่องที่ไม่ชัดเจน ตนถึงต้องมายืนอยู่ตรงนี้ เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า ซึ่งในมุมของต่างชาติอาจมองว่า เรากำลังออกนอกประชาธิปไตย แต่สิ่งที่รัฐบาลทำ เป็นไปตามกระบวนการบริหารราชการตามปกติ ทั้งนี้ รัฐบาลไม่ได้มองความขัดแย้งและความเห็นต่างว่า เป็นสิ่งเลวร้าย แต่ถ้าความขัดแย้งทำให้มีการบาดเจ็บและสูญเสียก็ถือว่าร้ายแรง จึงต้องหยุดยั้งให้ได้ การที่รัฐบาลเข้ามาไม่มีการเมือง จึงไม่มีผลประโยชน์ทางการเมือง ไม่ต้องการประชานิยม แต่เพียงต้องการให้คนไทยรักกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ทั่วโลกมีปัญหาขณะนี้ คือ เรื่องสื่อฯ การสื่อความหมายที่ทุกวันนี้มีข้อมูลออกมาจำนวนมาก มีการสร้างกระแสในโซเชียลในไทยก็เช่นกัน จึงอยากให้ทุกคนพิจารณาให้รอบคอบ มีเหตุผล ที่ผ่านมาประเทศไทย มีอิสรเสรีจนไม่ได้มีการเตรียมการรับความเสี่ยงต่างๆ ส่งผลกระทบให้ประเทศมีความวุ่นวาย ในขณะนี้ จึงต้องมาร่วมมือแก้ไขกันใหม่ อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามีปัญหาเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ เช่น เรื่องน้ำแล้ง เพราะที่ผ่านมา คนไทยอาจเพลิดเพลินกับการใช้ทรัพยากรมากเกิน ซึ่งหลายๆ รัฐบาลให้ความสำคัญน้อย เพราะมีผลกระทบต่อคะแนนนิยม ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ประชาธิปไตยมีปัญหา ซึ่งประชาธิปไตยอาจเป็นระบอบที่ดีที่สุด แต่ไม่ใช่ดีทั้งหมด มีหลายอย่างที่แม้กระทั่งนานาชาติยอมรับ แต่ดีที่สุดที่ประชาชนมีส่วนร่วม ที่ไม่มีใครแย่งอำนาจจากประชาชนได้ ซึ่งตนก็เป็นหนึ่งเสียงที่ร่วมมือในการเลือกตั้งทุกครั้ง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วไม่ได้รับการแก้ไขจนหนักขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องหยุดก่อนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันใหม่ให้เข้มแข็ง แล้วให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งรับไปสานต่อ

"ผมไม่ได้อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ต้องขอโทษน้องๆ หลานๆ ด้วย แต่มันเป็นเหตุจำเป็น พวกเราเติบโตในสหรัฐฯ และยุโรป อาจมีภูมิคุ้มกันมากกว่าคนอื่นๆ เพราะมีความอดทนแบบคนเอเชีย แต่คนตะวันตกจะฉลาดและคิดอย่างมีตรรกะ แต่คนไทยมีความรู้สึกส่วนตัวเยอะ ถ้าชอบแล้วทำอะไรก็ไม่ผิด แต่ถ้าไม่ชอบทำให้ดีแทบตายก็ผิด ถ้าได้คนไม่ดีเข้ามาปกครอง จึงยากง่ายที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง วันนี้พยายามเร่งเต็มที่รวมถึงเร่งกระบวนการประชาธิปไตย เพราะเราถูกมองอย่างนั้น ทั้งนี้ เยาวชนหลายคนโตขึ้นอาจอยากเป็นนักการเมือง แต่อย่ามาเป็นแบบผม เพราะเหนื่อยเกินไป ตามจริงอายุ 60 ปี ก็ต้องเกษียณแล้ว ที่จริงจะไปเที่ยวอเมริกา แต่ไปไม่ได้อีก ไม่เป็นไรอย่างน้อยก็ไปมาแล้วหลายครั้ง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนคำนึงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยที่มีมาถึง 9 รัชกาล และไม่เหมือนที่อื่นในโลก เพราะเป็นศูนย์รวมใจของคนทั้งชาติ วันนี้คนหลายพวกพยายามเอาสถาบันไปเปรียบเทียบกับที่อื่น ซึ่งไม่ได้ เพราะสถาบันอยู่เหนือความขัดแย้งทั้งปวง ใครจะมาหมิ่นหรือก้าวล่วงไม่ได้ จึงต้องมีกฎหมายมาตรา 112 ซึ่งเป็นเหมือนกฎหมายหมิ่นประมาท ที่ประชาชนและรัฐบาลสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องพระองค์ ซึ่งบางคนก็มองว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่ตนอยากถามกลับว่า ถ้ามีใครมาว่าตัวเรา หรือ พ่อ-แม่ของเรา ท่านจะยอมหรือไม่ ซึ่งเราก็ไม่ยอม ส่วนใครที่ไม่เข้าใจตนมองว่า แย่ และไม่ใช่คนไทย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อยากให้ทุกคนอธิบายให้ต่างชาติเข้าใจด้วย

"เรากับสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันทางการประมาณ 180 ปี เหมือนเราประชาธิปไตยได้มายากหน่อย ก็จะได้ไม่ลืมให้ง่ายเกินไป ถามว่าจะเป็นแบบอเมริกามันไม่ใช่ ลองย้อนกลับไปดูอเมริกาบ้าง ซึ่งผมไม่ได้ว่าเขายิ่งกว่าเรานะ เขาเกิดมาก่อนเรา ปฏิรูปมาก่อนเรา เลิกทาสมากี่ปี ผมยังไม่เคยว่าอะไรเขาเลย เพราะถือว่า ประเทศเราก็คือประเทศเรา ต้องเคารพซึ่งกันและกัน วันนี้เขาก็ไม่ได้แตะต้องอะไรผมมาก เพียงแต่เขาอยากให้ไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งผมแจงไปแล้วว่า การเลือกตั้งทุกอย่างเดินไปตามโรดแม็ป ที่ผ่านมา มักทำอะไรไม่ได้ เพราะการเมืองเข้าไปยุ่งเกือบทุกเรื่อง ผมไม่อยากพูดมาก ขี้เกียจเปิดศึกหลายด้าน ให้เขาไปรบกับกฎหมายเอาเอง" พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้