วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ย้ำ 14 นศ. ว่าตามก.ม. ปัดตอบส่ง อุยกูร์ ไปตุรกี

นายกฯ ย้ำ 14 นศ. ว่าตามก.ม. ปัดตอบส่ง อุยกูร์ ไปตุรกี

  • Share:

“บิ๊กตู่” ปัดตอบ ส่ง “อุยกูร์” ไป “ตุรกี” บอก รบในประเทศยังไม่พอหรือ ย้ำ เรื่องนักศึกษาต้องว่าตามกฎหมาย รับ เร่งเบิกจ่ายงบประมาณ อัดบริษัทยักษ์ใหญ่ ถ้าบ่นกำไรน้อย ก็ไปเอารัฐบาลต่อไป

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปฏิเสธตอบคำถามผู้สื่อข่าว กรณีที่ทางการไทยมีการส่งตัวชาวมุสลิมอุยกูร์ จำนวน 170 คน ไปประเทศตุรกี โดยระบุเพียงว่า เป็นเรื่องของกระทรวงต่างประเทศเขาทำ พร้อมทั้งย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า “อย่าพูดให้แตกแยกนักเลย รบในประเทศยังไม่พอหรืออย่างไร” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้สัมภาษณ์ กรณีที่ศาลทหารปล่อยตัวนักศึกษา กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ว่า พอแล้ว พอแล้ว เรื่องนักศึกษาตนขี้เกียจพูดแล้ว จะไปพูดถึงเขาทำไม เมื่อศาลเมตตา แล้วไม่รู้จะขุดกันมาอีกทำไม สื่อฯ ก็ไปเรียกเขาออกมาซิ รมว.ยุติธรรมพูดว่า อย่างไรก็เป็นตามนั้น ว่ากันตามกฎหมาย

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีรายงานข่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้เร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ ว่า ตนอยากให้การเบิกจ่ายคล่องตัวกว่านี้ แม้ว่าปีนี้การเบิกจ่ายจะมากกว่าทุกปี แต่ยังไม่ทันใจตนเอง และที่สำคัญไม่ทันใจผู้สื่อข่าวและประชาชน

“ก็ต้องไปดูว่าทำไมเบิกจ่ายไม่ได้ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มันเร็วนัก มันอยู่ที่การตรวจสอบอะไรหรือไม่ วันนี้ยังตรวจสอบไม่พบรอยรั่ว แต่มันช้าเพราะอะไรอาจจะเป็นเพราะขั้นตอน หรือระเบียบที่รัดกุมขึ้น การกระทำต่างๆ ที่เคยง่ายก็ยาก ผมอยากให้เร็วกว่าเดิม แต่การเบิกจ่ายงบประมาณที่ล่าช้าไม่ใช่ว่าข้าราชการไม่ทำงาน เขาทำเต็มที่แต่ต้องเข้าใจว่า ลักษณะของการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาลนี้ กระจายไปทุกพื้นที่เป็นโครงการขนาดกลาง ขนาดเล็กจำนวนมาก ซึ่งไม่เคยทำ แต่ที่ผ่านมา มีการเบิกจ่ายเป็นก้อน พอลงไปก็มีไม่กี่บริษัทที่ได้ไปแต่มันทั่วถึงหรือไม่ ต้องเรียนรู้วิธีการจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร เรียนรู้ว่าจะประกอบธุรกิจกันอย่างไร ไม่ใช่อะไรก็รัฐบาลจะทำให้ทุกอย่าง ไปช่วยตัวเองกันบ้างสิ บริษัท ห้างร้านเอกชน ไปหาวิธีการกันบ้างว่า จะทำอย่างไร ถ้าบอกว่างบประมาณมันน้อยไม่ได้กำไร ไม่ทำก็อย่าทำ บริษัทเล็กๆ มีกี่บริษัท ก็ไปประมูลมา บริษัทใหญ่ไม่เอาก็อย่าเอา อยากได้ก็ไปเอารัฐบาลหน้า” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ รมว.คมนาคม ระบุว่า ต้องชะลอการปรับขึ้นราคาค่าแท็กซี่ออกไปก่อน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ชะลอก็ต้องชะลอ ตนต้องฟังความเห็นคนอื่นด้วย เขามีคณะกรรมการดูอยู่ ไม่ได้พูดคนเดียว ซึ่งรัฐบาลต้องดูแลในทุกเรื่อง ทั้งค่าโดยสาร ค่าแรง ต้องไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น ถ้าหยุด ผมก็จะหารถไปวิ่งแทน ดูซิว่าจะเป็นอย่างไร เคยตัวกันมามากแล้วทุกเรื่อง บ้านเมืองมีปัญหาแบบนี้ คนอื่นเขาไม่มีปัญหากันหรืออย่างไร มันก็มีปัญหาทุกกลุ่ม ถ้าอันนี้ได้ อันนั้นก็จะเอา แล้วรัฐบาลจะเอาเงินจากที่ไหน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้