วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคติกับประชานิยม

รีบเคลียร์กระแสกันทันควันเลยก็แล้วกัน

จากที่บ่นกระปอดกระแปด งบประมาณสาธารณสุขมีไม่พอเพราะไปทำโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค เป็นประชานิยมที่ประเทศไทยไม่มีความพร้อมจึงเป็นภาระในวันนี้

เลยถูกตีความว่า รัฐบาล คสช.กำลังจะล้มโครงการ 30 บาทฯ

ที่สุดเลย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ต้องออกมายืนยัน รัฐบาล คสช.ไม่เคยคิดหรือมีนโยบายใดๆที่จะยกเลิกโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคแต่อย่างใด

เรื่องของเรื่อง มันคือความจริงที่ไม่ว่าจะรังเกียจเดียดฉันท์หรือหมั่นไส้กันยังไงก็ตาม

จากแต่เดิมที่ชาวบ้านชนบทห่างไกลไม่มีโอกาสได้เข้าถึงการรักษาในโรงพยาบาล เจ็บป่วยก็เข้าร้านขายยา “หมอตี๋” ซื้อยาชุดแก้ปวด 5 บาท 10 บาท ส่วนใหญ่ก็เป็นพาราเซตามอล หรือไม่ก็แอสไพริน

ยาชุดเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด หรืออาการของโรคร้ายขั้นเป็นมะเร็ง

บางคนก็หาย บางรายก็ตาย แล้วแต่เวรแต่กรรม

แต่มาถึงวันหนึ่ง รัฐบาลพรรคไทยรักไทยเปิดโอกาสให้ชาวบ้านรากหญ้าได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลของรัฐด้วยเงินค่ารักษา 30 บาท และยังพัฒนาไปถึงโอกาสเข้าใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนที่ร่วมโครงการ

โดยศัพท์วิชาการทางสังคมเรียกว่าให้ “โอกาสในการเข้าถึงทรัพยากร” อย่างเท่าเทียมกันของคนในเมืองและคนในชนบทห่างไกลซึ่งก็คือคนไทยมีสิทธิในงบประมาณแผ่นดินเหมือนกัน

จึงไม่แปลกที่ชาวบ้านรากหญ้าจะรักศรัทธาอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นคนที่รับแนวคิดของ นพ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ มาจัดทำเป็นนโยบายของรัฐบาลพรรคไทยรักไทย ได้รับคะแนนเลือกตั้งถล่มทลาย

ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ โดยเฉพาะขั้วตรงข้ามกับ “ทักษิณ” ที่ตั้งหน้าตั้งตาโจมตี

แต่นั่นก็ตรงกันข้ามกับมุมของนานาชาติ เลขาธิการอังค์ถัด ชื่นชม 30 บาทรักษาทุกโรค ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของไทย ยกต้นแบบไม่ต้องรวยก็สร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ประชาชนทุกคนได้

นายบัน คีมูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ แสดงความชื่นชมโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคของไทย เพราะเห็นว่าเป็นโครงการที่เริ่มมากว่า 10 ปีในสมัยที่รายได้ต่อหัวของประชาชนยังอยู่ในระดับไม่สูงมากนัก แต่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เพราะสามารถดูแลคนไทยทั้งประเทศได้ จึงอยากให้ประเทศไทยได้แบ่งปันความรู้ในการบริหารจัดการโครงการดังกล่าวให้กับประเทศต่างๆ เพื่อจะได้ให้บริการสุขภาพแก่ประชาชนได้

แม้แต่ยุครัฐบาล คสช.เอง ก็ยังโชว์ผลงาน 30 บาทรักษาทุกโรคในเวทียูเอ็น

มันจึงไม่ใช่เรื่องสมเหตุสมผลนักที่โครงการดีๆเป็นประโยชน์กับคนยากคนจนจะล้มไปเพราะอคติทางการเมือง ตามท้องเรื่องอะไรที่เข้าข่ายประชานิยมยี่ห้อ “ทักษิณ” ต้องโละทิ้งหมด

และที่รับไม่ได้ก็คือการคืนผลประโยชน์ของหมอที่เสียไปจากโครงการนี้.

กำปั้นหยก
mudlek@hotmail.com 

8 ก.ค. 2558 11:15 10 ก.ค. 2558 15:09 ไทยรัฐ