วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จบไม่ลง

จบไม่ลง

โดย สหบาท
9 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ก.ตร.นัดที่ 3 มีมติเอกฉันท์กลับลำเห็นชอบคำสั่งศาลปกครองให้เยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.เป็นไปตาม “ใบสั่ง” ของคนใกล้ชิดฝ่ายการเมืองคิดแผนบันได 3 ขั้นก้าวกระโดดต่อยอด ผบ.ตร.

ก.ตร.นัดแรกอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง พล.ต.ท.ศรีวราห์ ดิ้นร้อง ก.ตร. อาศัยช่วง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เดินทางไปต่างประเทศ ใช้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร. ตั้งคณะกรรมการประชุมฝ่ายกฎหมายรีบสรุปความเห็นประชุม ก.ตร.ขัดระเบียบหลักเกณฑ์ ก.ตร.

สรุปเรื่องเสนอ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รองเลขาธิการ พล.อ.ประวิตร ประสานให้ประชุมนัดที่ 2 พล.ต.อ.สมยศ เป็นประธานประชุม ก.ตร.ไม่จบเลื่อนการประชุม ไม่ทันข้ามวัน ก.ตร.ประชุมด่วนรอบ 3

อาศัยช่องความรู้กฎหมาย ระเบียบข้อบังคับ ก.ตร. เปิดทางให้เปลี่ยนมติคนละทาง

น่าแปลกวันนั้นถ้า พล.ต.อ.เอก ที่ประชุมคัดค้านในฐานะเชี่ยวชาญกฎหมาย คงไม่ต้องนัดประชุม ก.ตร.ใหม่ ในเมื่อออกมารูปแบบนี้จะให้ตำรวจส่วนใหญ่เข้าใจกันอย่างไร จะมีตำรวจคนไหนไว้วางใจกัน ตำรวจคิดได้อะไรที่ทำให้ ก.ตร. ไม่มั่นคง โอนเอน หนีไม่พ้น “ใบสั่ง” ของฝ่ายการเมือง...สอดรับข่าวที่ปล่อยออกมา

“ไฟเขียว” เปิดทางให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ขยับเป็นรอง ผบ.ตร.มีลุ้นเก้าอี้ ผบ.ตร. ทุกอย่างต้องเร่งรีบทำโดยเร็วที่สุด มีกลุ่มผู้มีอำนาจอยู่เบื้องหลังเขียนบท กดดัน บีบคั้น ให้ทำตามใบสั่ง

แม้จะมีจดหมายลับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร. เรียกร้อง ก.ตร.ยึดมติเดิมอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง ก.ตร.คนไหนกลับมติมีสิทธิ์ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี เป็นอีกปัญหาที่หาทางออกไม่ได้

คำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายเป็นการบริหารงานภายในของตำรวจ มีเหตุผลในการเสนอรายชื่อแต่งตั้งใคร หากไม่มีแรงกดดัน ก.ตร.ส่วนใหญ่จะยืนยันมติเดิมอุทธรณ์ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ หากมองให้ดี ก.ตร.ผิดปกติ มีแผนเล่นงาน พล.ต.อ.สมยศ หากแข็งขืนมีสิทธิโดนเขี่ยพ้นทาง อ้างข้อกฎหมายเปิดทาง พล.ต.อ.เอก สานต่อ “ใบสั่ง” ให้จบ

ไม่ต่างปรับโครงสร้างตำรวจมีคนไม่กี่คนชี้เป็นชี้ตาย ไม่ฟังคนอื่น ไม่สนใจตำรวจ คนทำไม่ได้เติบโตในงานตำรวจ ไม่เข้าใจผู้ปฏิบัติในพื้นที่ ลอกเลียนรูปแบบประเทศอื่นมาใช้กับตำรวจไทยทั้งที่สังคมต่างกัน เป็นปัญหาที่แก้ยาก ขาด “จิตสำนึก” ไม่คิดถึงหน่วย คิดแค่ผลประโยชน์ส่วนตัว องค์กรตำรวจที่เก่าแก่ผุพังไปกับฝีมือตำรวจที่มักมากในลาภยศตำแหน่งมานาน ตำรวจที่อยู่ทำได้ก็แค่สาปแช่ง เพราะคนเหล่านี้เกาะติดใกล้ชิดขั้วอำนาจแนบแน่น

ทำได้ทุกอย่าง “ฆ่าน้อง ฟ้องนาย ขายเพื่อน” สุดท้ายบ้านเมือง พังพินาศ.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้