วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษก สตช. คาด อัยการญี่ปุ่นมีความเห็นสั่งฟ้อง บิ๊กแจ๊ด 10 ก.ค.นี้

โฆษก สตช. คาด อัยการญี่ปุ่นมีความเห็นสั่งฟ้อง บิ๊กแจ๊ด 10 ก.ค.นี้

  • Share:

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผย อัยการญี่ปุ่น เตรียมมีความเห็นสั่งฟ้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ คดีพกปืนขึ้นเครื่องบิน หรือไม่ 10 ก.ค.นี้ หลังยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 

วันที่ 8 ก.ค. 58 พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 10 ก.ค.นี้ มีรายงานว่า ทางพนักงานอัยการญี่ปุ่น จะมีความเห็นว่า จะสั่งฟ้องหรือไม่ ในคดีที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ถูกทางการญี่ปุ่น จับกุมตัวฐานครอบครองอาวุธปืน นอร์ท อเมริกัน .22 ขณะเตรียมขึ้นเครื่องกลับประเทศไทย ที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ได้ยื่นคำร้องขอผัดฟ้องเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา และจะครบกำหนดผัดฟ้องครั้งที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 13 ก.ค.นี้ โดยคาดว่า ทางอัยการญี่ปุ่น ได้สอบปากคำ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ และตรวจสอบเอกสารหลักฐานครบแล้ว จึงจะมีความเห็นส่งฟ้องหรือไม่ ก่อนกำหนด

คดีดังกล่าว พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ กล่าวว่า หากอัยการญี่ปุ่น ไม่มีความเห็นสั่งฟ้อง ทาง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ก็จะสามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ แต่หากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ก็จะเข้าสู่กระบวนการตัดสินของศาล ซึ่งหากมีโทษจำคุก จะต้องรับโทษ 1 ใน 3 ก่อน ทางการไทย ถึงจะเสนอทำเรื่องขอให้กลับมารับโทษในไทยต่อได้ ตามสนธิสัญญาแลกเปลี่ยนตัวนักโทษฯ พร้อมระบุระหว่างนี้ หาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ต้องการความช่วยเหลือใดๆ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็พร้อมให้ความช่วยเหลือเท่าที่กฎหมายญี่ปุ่นจะเอื้ออำนวย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้