วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันวาน ที่มัสแตง

วันวาน ที่มัสแตง

  • Share:

ช่วงเวลาแผ่นดินไหว และสารพัดความช่วยเหลือของชาวโลกที่เนปาล มีข่าว ฮ.ฝรั่งตกบนเชิงเขาหิมาลัย...ผมนึกถึงเมือง “มัสแตง” (MUSTANG)

เมืองนี้เป็น 1 ใน 14 เขตปกครองของเนปาล ที่หนังสือสารบรรณโลก และเงินตรานานาชาติ (สำนักพิมพ์ บางกอกบล็อก พ.ศ.2524) ใช้คำว่า... อาณาจักรสนธยา

พื้นที่ 750 ตารางไมล์ เป็นรูปหัวแม่มือยื่นเข้าไปในทิเบต บนที่ราบสูงเหนือระดับน้ำทะเล 15,000 ฟุต ซ่อนตัวอยู่หลังเขาธอลาคิรี สูงอันดับที่ 7 ของโลก การเดินทางเริ่มจากเมืองโพคารา บนหลังจามรีไปบนไหล่เขาที่ขรุขระแห้งแล้ง

15 วัน จึงจะถึงเมืองโล แมนแตง เมืองหลวง

ผมหาเรื่องราวที่คิดว่าน่าจะมีเพิ่มเติมจากที่เคยอ่าน...สารคดีไทยรัฐออนไลน์ ใช้ข้อมูลจากนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกฉบับไทย ก็ได้มาแต่เพียง...เรื่องราวน่าพิศวง ในถ้ำกว่าหมื่นถ้ำต้องย้อนไปหาหนังสือสารบรรณโลกฯ พิมพ์ปี 2524

เมืองโล แมนแตง มีกำแพงยักษ์ปิดล้อม มองจากที่ไกล เห็นวัดสีแดงตั้งตระหง่านเป็นหอคอยสูง เคียงข้างพระราชวังสีขาวหลังมหึมา กษัตริย์ ชื่อ แอนกุน เทนซิ่ง ทรานดูล อายุ 60 ปี นับเป็นกษัตริย์องค์ที่ 23

ฝรั่งชื่อมิเชล เปียส์เซล ค้นคว้าพบว่า อามา ปาล นายทหารผู้ดุร้าย ปราบปรามเมืองต่างๆในบริเวณนี้กว่า 20 แห่ง สร้างอาณาจักรนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.1923

มัสแตงใช้สัญญาเมื่อ 160 ปีที่แล้ว จ่ายเงินให้เนปาลปีละ 886 รูปี และม้าหนึ่งตัว แลกกับเงื่อนไข ให้กษัตริย์เป็นนายพันเอกของกองทัพเนปาล ใช้สิทธิครองอาณาจักร

กษัตริย์ไม่ศึกษาเรื่องราวโลกสมัยใหม่ ไม่รู้ว่าโลกกลม พลเมือง 8,000 คน เป็นพระสงฆ์ 600 คน ถือศาสนาพุทธ แทนตริค แห่งนิกายศากยะ-พะ มี 12 ขุนนาง 60 พระสงฆ์ ราษฎร 152 ครอบครัว

มี 8 หมอผี สู้กับปีศาจ 416 ตน ต้นเหตุของโรคภัย 1,080 ชนิด ต้นเหตุความตายร้ายแรง 5 อย่าง

ทุกบ้านจุดตะเกียงทาด้วยน้ำมันเนยหน้าหิ้งบูชา สวดมนต์กันตลอดทั้งวัน วันแรกของเดือนสี่ มีพิธีขับไล่ปีศาจ หมอผีเป่าขลุ่ยทำจากขามนุษย์ ตีกลองกะโหลกมนุษย์ ตลอดเวลาสามวัน วันที่สาม วันสุดท้าย สุดยอดของความตื่นเต้นเร้าใจ

คนสามคนแต่งกายเป็นปีศาจ เต้นรำส่งคำสาปแช่ง ผู้คนเหมือนถูกผีเข้า ลุกขึ้นวิ่งส่งเสียงหวีดร้อง

พระลามะยิงลูกธนูศักดิ์สิทธิ์ไปที่ตัวปีศาจ ตัวที่หนึ่งถูกธนู เสียงคนโห่ร้อง วิ่งหนีหาย ตัวที่สอง จนถึงตัวที่สาม มันถูกยิงด้วยปืนโบราณ 15 กระบอก เมื่อปีศาจที่สามวิ่งหนีไป...เป็นอันจบพิธี

พิธีตาย...เผา โยนลงแม่น้ำ หั่นเป็นท่อนๆทิ้งให้แร้งกิน และอีกพิธี เอาศพแช่เกลือฝังไว้ในกำแพงบ้าน จนมีเด็กชายเกิดขึ้นในบ้าน ศพจะถูกขุดออกไปทิ้งไว้บนเชิงเขา นี่คือการขายศพให้กับปีศาจ แลกกับเด็กเกิดใหม่อายุยืน

ผู้หญิงมีสามีได้ 2–3 คน ประวัติศาสตร์มัสแตง เคยมีราชินีแต่งงานกับกษัตริย์สามพระองค์

การฆ่าสัตว์เป็นเรื่องต้องห้าม ชาวมัสแตงถือว่าสัตว์คือชาติต่ำชาติหนึ่งของมนุษย์ แต่กระนั้น ชาวมัสแตงก็ยกการฆ่าให้คนบาป...เชมบา ชาวเขานอกกำแพงเมือง เมื่อพวกเชมบาฆ่าจามรี แกะ แพะ มาขาย คนมัสแตงจะรุมซื้อ

คนเชมบามาถึงหน้าบ้าน จะต้องก้มหน้าต่ำ ยกมือทั้งสองขึ้นไหว้ตรงหน้า

ทุกคนมีหน้าที่เพาะปลูก ทำนา ค้าขาย หาเชื้อเพลิง ส่งข่าวสาร และข้าวของราชสำนัก เป็นยาม เป็นบ่าวรับใช้ ไม่มีทรัพย์สินส่วนตัว ทอดทิ้งกษัตริย์ไม่ได้ กษัตริย์แบ่งอำนาจให้ขุนนางเป็นผู้ช่วยเขตปกครอง

ข้อมูลเก่า เรื่องเก่าของมัสแตง ผมมีแค่นี้ ได้ข่าวว่าตอนนี้ มัสแตงเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวแล้ว...ใครมีข้อมูลใหม่ๆ มัสแตงเปลี่ยนแปลงก้าวหน้าทางการเมือง ทางสังคม อย่างไร เอามาเล่าสู่กันฟังบ้าง

หาก...อาณาจักรที่ปิดตัวเองโดดเดี่ยว อยู่ดีมีความสุข...กว่าอาณาจักรที่เชื่อมโยงกับโลกทั้งโลก...เหมือนราษฎรกรีซ ที่ตอนนี้เดือดร้อนนอนไม่หลับ เพราะทำมาหาได้ไม่พอใช้หนี้

เผื่อบางบ้านเมืองที่กระเหี้ยนกระหือรือ...จะทันสมัยใช้เศรษฐกิจดิจิตอล จะได้เปลี่ยนใจ เอามัสแตงมาเป็นต้นแบบ แบบบ้านเมืองที่คนนอนหลับสบาย...ยืนยันได้ว่า การต้องสู้อยู่กับผี ดีกว่าสู้กับคนด้วยกัน.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้