วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

BOI ชวนไปเอธิโอเปีย

18-24 พฤษภาคม 2553 สนง.คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ของไทยเดินทางไปศึกษาลู่ทางการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย พ่อของผมเดินทางไปด้วยในฐานะประธานที่ปรึกษาของบริษัทที่ปรึกษาการลงทุนในประเทศตลาดใหม่ สิ่งที่ได้ไปเห็นในเอธิโอเปียทำให้ตระหนกตกใจหลายอย่าง เช่น สวนดอกกุหลาบของ Mr.Tsegaye Abebe ที่ลงทุนไปมากกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยังมีสวนกุหลาบของบริษัทอื่นอีกมากกว่า 80 กว่าแปลง แต่ละแปลงลงทุนกันเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯทั้งนั้น

เราได้ไปเห็นการปลูกผักที่ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง แต่ใช้ซองแขวนไว้ตามต้นไม้ ต่อมาจะมีสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่เรียกว่า Phytoseiulus persimlis คลานออกมาจากซองและฆ่าแมลงศัตรูพืช โดยเฉพาะเจ้า spider mite ซึ่งเป็นแมลงตัวเล็กมาก ที่ชาวสวนเอธิโอเปียต้องใช้กล้องเล็กๆ เอามาส่องดูกันตลอด

คนยุโรปชอบดอกไม้และผักจากเอธิโอเปียเพราะปลอดภัยไร้สารเคมี ข้อมูลที่เราได้จากการเดินทางไปเอธิโอเปียเมื่อ 5 ปีที่แล้วก็คือ มีเครื่องบินเช่าเหมาลำนำดอกไม้และผักจากเอธิโอเปียไปขายที่ยุโรปวันละ 2 เที่ยว

5 ปีที่แล้ว คณะของบีโอไอและพ่อของผมได้ไปเยือนกิจการของบริษัท Agricultural Equipment & Technical Services ซึ่งบริษัทนี้ได้รับการว่าจ้างจากบริษัท Saudi Star Agriculture Company ของซาอุดีอาระเบีย ให้มีส่วนในการปลูกข้าวในพื้นที่ 2 แสนเฮกตาร์ หรือ 1.25 ล้านไร่

เรื่องข้าวของซาอุดีอาระเบียนี่มหัศจรรย์พันลึกมากกว่าที่เรานึกคิด ครั้งหนึ่ง นายมูฮำหมัด อัล อามูดี มหาเศรษฐีติด 1 ใน 100 ของโลกนำข้าวที่ปลูกจากภาคตะวันตกของเอธิโอเปียไปถวายกษัตริย์อับดุลลอฮฺ บิน อับดุลอาซิซ อัล-ซาอุด เสวยเพื่อตรวจสอบรสชาติ หลังจากเสวยแล้ว พระองค์ตรัสว่า Go and Grow rice in Ethiopia. “จงไปปลูกข้าวใน
เอธิโอเปียเถิด” ข้อมูลเมื่อ 5 ปีที่แล้วนะครับ พื้นที่ของเอธิโอเปียที่ซาอุดีอาระเบียเช่าเพื่อทำการเกษตรมีขนาดเท่ากับสาธารณรัฐจิบูตีทั้งประเทศ

ในกรุงแอดดิสอาบาบา มีการสร้างคอนโดมิเนียมกันเยอะ และหมู่บ้านจัดสรรก็มีเกิดขึ้นจำนวนมาก ข้าราชการของบีโอไอเข้าไปถามไถ่ราคา ได้รับคำตอบว่า หลังละเกินสิบกว่าล้านบาทขึ้นไปทั้งนั้น ผมว่านี่ก็เป็นอีกโอกาสอันดีของอุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้างไทย

16-21 สิงหาคม 2558 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนจะนำคณะนักลงทุนไทยไปสำรวจโอกาสและลู่ทางการค้าการลงทุนที่เอธิโอเปียอีกรอบ คราวนี้จะไปดูอุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้าง อาหารแปรรูป และอื่นๆ รวมทั้งกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจระหว่างภาคเอกชนของทั้งสองประเทศ

ใครที่สนใจจะนำเข้ากาแฟจากเอธิโอเปียก็น่าไปกับคณะของบีโอไอนะครับ เพราะคำว่าคอฟฟีที่แปลว่ากาแฟนั้น มาจากคำว่า คัฟฟา ซึ่งเป็นชื่อเขตบนที่ราบสูงทางตะวันตกเฉียงใต้ของเอธิโอเปียที่มีการค้นพบต้นกาแฟเป็นครั้งแรกของโลก

เอธิโอเปียเป็นหนึ่งในประเทศที่ส่งออกกาแฟได้เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกา ปลูกกันในพื้นที่ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 6,600 ฟุต ศูนย์กลางของการค้าขายกาแฟของเอธิโอเปียอยู่ที่จิมมา เมืองหลวงของเขตคัฟฟา

ตอนที่พวกเราไปครั้งที่แล้ว พ.ศ.2553 เราพักกันที่โรงแรมในกรุงแอดดิสอาบาบา ตอนเช้า ที่มุมหนึ่งบนพื้นของลอบบี้โรงแรม จะมี Coffee ceremony หรือพิธีต้มกาแฟ ซึ่งเป็นพิธีต้มกาแฟที่เก่าแก่โบราณของเอธิโอเปีย คนต้มแต่งชุดเอธิโอเปียที่ทอจากผ้าป่านและฝ้ายสีขาว ต้องมีเตาถ่าน มีตะกร้าสานพื้นเมือง มีการจุดธูปกำยาน และมีการคั่วกาแฟ ขอเรียนว่ายังมีพิธีกรรมอะไรอย่างอื่นอีกเยอะแยะ คอกาแฟที่เดินทางไปกับเราด้วย ต่างยอมรับครับว่า กาแฟเอธิโอเปียอร่อย ในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย เราจึงเห็นอาคารขนาดใหญ่ที่ขายเพียงกาแฟอย่างเดียว คณะของเราจะเข้าไปลองดื่ม แต่ต้องล้มเลิก เพราะต้องรอคิวนานมาก

เอธิโอเปียเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ยาวนานหลายพันปี ซึ่งนำมาเขียนรับใช้ในเปิดฟ้าส่องโลก 3 วันก็ไม่จบ ก็ขอเรียนนะครับว่า สิบปากว่าไม่เท่าหนึ่งตาเห็น ผู้อ่านท่านอยากเห็นเอธิโอเปีย อยากสัมผัสโอกาสการค้าการลงทุนในประเทศนี้ ผมชักชวนให้ท่านไปกับบีโอไอ ซึ่งจะไปติดต่อด้วยตนเองที่ “กองส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ” โทรศัพท์ 0-2553-8111 ต่อ 6157 หรือจะติดต่อที่คุณสริพร 09-0662-9199 ก็ได้.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

8 ก.ค. 2558 10:00 8 ก.ค. 2558 10:00 ไทยรัฐ