วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย แนะ จับตาดูกรีซและโลก อาจเป็นจุดเริ่มแตกแยกอียู

เพื่อไทย แนะ จับตาดูกรีซและโลก อาจเป็นจุดเริ่มแตกแยกอียู

  • Share:

“เพื่อไทย” แนะ จับตาดูกรีซและโลกให้ดี อย่ามองแคบ ชี้ อาจเป็นจุดเริ่มต้นการแตกแยกของอียู ส่งผลสะเทือนไปทั้งโลก ห่วงไทยซ้ำรอยกรีซ เพราะสาเหตุส่วนหนึ่งคือมีการใช้งบฯ การทหารจำนวนมาก   

วันที่ 8 ก.ค. 58 นางสาววิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับประชาชนชาวกรีซ ที่ได้มีโอกาสเลือกทิศทางของประเทศ ในการออกประชามติ โดยคณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย อยากขอเตือนรัฐบาล และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้จับตาดูปัญหาของประเทศกรีซให้ดี อย่าคิดว่า เป็นประเทศเล็กแล้วจะไม่มีผลกับประเทศไทยเหมือนที่บอก เพราะกรีซ อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการแตกแยกของอียู และยูโรโซนได้ เพราะหลายประเทศในอียู เช่น โปรตุเกส ไอซ์แลนด์ อิตาลี สเปน ก็มีปัญหาไม่น้อยไปกว่ากรีซ และหากดำเนินการอย่างเดียวกัน ก็จะมีผลกระทบรุนแรงไปทั้งโลก ไม่อยากให้ประมาท หรือ มองแคบๆ ว่า เป็นกรีซประเทศเดียว

โดยสาเหตุส่วนหนึ่งของกรีซ คือ การใช้งบประมาณทางการทหารเป็นจำนวนมาก และซื้อเรือดำน้ำ ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังย่ำแย่ จึงไม่อยากให้ประเทศไทยต้องซ้ำรอยกรีซ นอกจากนี้ เศรษฐกิจของจีนก็กำลังย่ำแย่ และปัญหาการคอร์รัปชันในมาเลเซีย ซึ่งจะส่งผลกระทบกับประเทศไทยอย่างมาก ดังนั้น จึงอยากให้รัฐบาลคอยติดตามเศรษฐกิจโลกให้ดี มิเช่นนั้นอาจจะส่งผลกระทบทำให้คนไทยส่วนใหญ่ของประเทศอดกินอาหารทะเล เพราะไม่มีปัญญาจะซื้อได้ และหากทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ยังไม่มีแนวทางการบริหารเศรษฐกิจที่ถูกต้อง คนไทยอาจจะต้องไปซื้อปลาเค็ม มาห้อยกลางโต๊ะอาหาร เพื่อมองพร้อมกินข้าวเปล่าคลุกเกลือ หรือ น้ำปลาเหมือนที่การ์ตูนล้อเลียนสมัยก่อนได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้