วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกท. เล็งผุด 'ศูนย์ฝึกซ้อม' มูลค่า 900 ล้าน ที่หัวหมาก

ยกระดับเตรียมนักกีฬาไทย ให้ทันสมัยมากกว่าเดิม กกท. เล็งสร้างศูนย์ฝึกทีมชาติ มูลค่า กว่า 900 ล้านบาท ภายในสนาม กีฬาหัวหมาก โดยจะก่อสร้างที่ศูนย์ฝึกกีฬาในร่มเดิม เป็นอาคารสูง 5 ชั้น เพื่อให้นักกีฬาหลายๆชนิดกีฬาฝึกซ้อมร่วมกัน ภายใต้ ระบบที่ทันสมัยครบวงจร ทั้งอุปกรณ์การซ้อม วิทยาศาสตร์การกีฬา มีแพทย์ดูแลใกล้ชิด โดยหากงบ ประมาณผ่านการพิจารณา คาดจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2-3 ปี ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อวงการกีฬาไทยอย่างสูงสุด

ศ.เจริญ วรรธนะสิน รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานคณะทำงานประเมินผลการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ ของนักกีฬาทีมชาติไทย เป็นประธานประชุมคณะทำงาน โดยมี พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกฯเข้าร่วมด้วย ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ประธานแจ้งว่า การทำงานของคณะทำงานไม่ต้องการที่จะจับผิดสมาคมกีฬา แต่ต้องการหาแนวทางปรับปรุงแก้ไขเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคต ทั้งซีเกมส์ เอเชียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์ โดยจะรวบข้อมูล ข้อเสนอแนะจากการออกแบบสอบถามกับทุกสมาคมกีฬาที่แข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ผู้ฝึกสอน นักกีฬา เพื่อทำสรุป ก่อนเสนอไปยังนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ภายในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ต่อไป

พล.ต.จารึกกล่าวว่า เวลาพิจารณาแผนเก็บตัวฝึกซ้อมของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ไม่อยากให้เอาเงินเป็นตัวตั้ง แต่ควรพิจารณาตามความเป็นจริง ส่วน ศ.เจริญกล่าวเสริมว่า ซีเกมส์อีก 2 ปีข้างหน้า ที่ประเทศมาเลเซียเจ้าภาพยืนยันว่าจะจัดแข่งขันในชนิดกีฬาที่เจ้าภาพได้ลุ้นเหรียญทองเท่านั้น

ขณะที่นายณัฐวุฒิ เรืองเวส ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ กกท. กล่าวว่า เป้าหมายตามแผนพัฒนากีฬาแห่งชาติ กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ตั้งเป้าติด 1-5 ในเอเชีย แต่ผลงานล่าสุดที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทำให้ลดเป้าเหลือ 1-7 เอเชีย เอเชียนเกมส์ ต้องติด 1-5 แต่เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 จบอันดับ 9 ต้องลดเป้าเหลืออันดับ 6 ซีเกมส์ ต้องครองเจ้าทองทั้งภาพรวม และเจ้าเหรียญทองในชนิดกีฬาสากล ที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องการเก็บตัวฝึกซ้อม เรื่องงบประมาณ สถานที่ฝึกซ้อม การนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเต็มรูปแบบมาใช้ รวมถึงเรื่องการว่าจ้างโค้ชต่างชาติ ซึ่ง กกท. กำลังทบทวนแนวทางเพื่อให้การเตรียมนักกีฬาต่อไปนี้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ กกท. กล่าวต่อว่า หลังจบโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่ลอนดอน กกท.มีแผนจัดตั้งศูนย์ฝึกซ้อมนักกีฬาแห่งชาติ (NTC) เพราะที่ผ่านมา แม้จะมีศูนย์ฝึกต่างจังหวัดแต่นักกีฬาไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์ จึงต้องการสร้างที่ กกท.หัวหมาก และขณะนี้วางแปลนก่อสร้างไว้แล้วที่ศูนย์ฝึกกีฬาในร่มเดิม เป็นอาคาร 5 ชั้น เพื่อเป็นจุดที่นักกีฬาหลายๆ ชนิดกีฬาจะรวมตัวกันฝึกซ้อม มีอุปกรณ์การฝึกซ้อมที่ทันสมัย ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ครบวงจร และมีแพทย์ที่จะดูแลรักษาอาการบาดเจ็บใกล้ชิด ซึ่งเสนอของบไป 900 กว่าล้านบาท แล้ว แต่ปีงบประมาณ 2559 ไม่ได้รับอุดหนุน อยู่ระหว่างการแปรญัตติของบกลางมาดำเนินการ หากได้รับการอนุมัติจะดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 2-3 ปี และจะเกิดประโยชน์ต่อวงการกีฬาไทยอย่างมาก

ยกระดับเตรียมนักกีฬาไทย ให้ทันสมัยมากกว่าเดิม กกท. เล็งสร้างศูนย์ฝึกทีมชาติ มูลค่า กว่า 900 ล้านบาท ภายในสนาม กีฬาหัวหมาก โดยจะก่อสร้างที่ศูนย์ฝึกกีฬาในร่มเดิม เป็นอาคารสูง 5 ชั้น เพื่อให้นักกีฬาหลายๆชนิดกีฬาฝึกซ้อมร่วมกัน... 8 ก.ค. 2558 09:22 8 ก.ค. 2558 09:45 ไทยรัฐ