วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อเชือด อบต.นาเชือก ลอบขุดตัดไม้ที่ดินราชพัสดุ

จากกรณีที่ อบต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ขณะนั้นมีนายอิสระ ทินภัทรภิญโญกุล ปลัด อบต.ปฏิบัติหน้าที่ นายก อบต.นาเชือก ใช้งบ 4,900,000 บาท ที่ได้รับมาจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ผ่านมาทาง สนง.ท้องถิ่นจังหวัดกาฬสินธุ์ ทำโครงการ ขุดลอกกุดดุมเกวียน ท้องที่บ้านนาเชือกใต้ ต.นาเชือก อ.ยางตลาด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตเขื่อนลำปาว พื้นที่ชุ่มน้ำ ป่าไม้สมบูรณ์ เป็นที่ดินกรมธนารักษ์มอบให้กรมชลประทานเป็นผู้ใช้ประโยชน์ โดยนาย ปิยปัญญา ภู่ขวัญเมือง ผอ.เขื่อนลำปาว ขอให้ อบต. นาเชือก ไปพิจารณาหาสถานที่แห่งใหม่ เพราะกุดดุมเกวียนไม่เหมาะสมที่จะขุดลอก แต่กลับมีผู้นำเครื่องจักร เข้าโค่นล้มต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก ทั้งที่ยังไม่ได้ รับอนุญาตจากเขื่อนลำปาว ผู้ใช้ประโยชน์ในที่ดินราชพัสดุ เหตุเกิดต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

ต่อมาทางกรมชลประทานและเขื่อนลำปาว เข้าแจ้งความกับ พงส.สภ.นากุง ดำเนินคดีกับ อบต.นาเชือก เจ้าของโครงการและผู้เข้าโค่นต้นไม้เสียหาย เขื่อนลำปาวยังมีหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทยและแม่ทัพภาคที่ 2 ให้รับทราบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ขณะที่นางลัทธพรรณ วรากุลศิริศักดิ์ ผอ. สนง.การตรวจเงิน จ.กาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบกุดดุมเกวียน พบหลักฐานข้อเท็จจริงว่า กุดดุมเกวียนเป็นที่ดินของกรมธนารักษ์ ได้มอบให้กรมชลประทานเขื่อนลำปาวเป็นผู้ใช้ประโยชน์ ดังนั้น จึงต้องได้รับ ความเห็นชอบจากรมชลประทานเขื่อนลำปาว สตง.จึงแจ้งให้ อบต.นาเชือก สั่งยกเลิกโครงการขุดลอกกุดดุมเกวียน และแจ้งให้นายภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผวจ. กาฬสินธุ์ รับทราบตามข่าวนำเสนอ คดีอยู่ระหว่างสอบสวน ล่าสุด พงส. สรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช.เชือด จนท.รัฐ อบต.นาเชือก

ความคืบหน้าเรื่องนี้วันที่ 7 ก.ค. พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากกรมชลประทานเข้าแจ้งความต่อ พงส. สภ.นากุง ดำเนินคดีกับ อบต.นาเชือก และผู้ที่นำ เครื่องจักรเข้าตัดต้นไม้ในป่ากุดดุมเกวียน ซึ่งเป็นที่ดิน ราชพัสดุ มอบให้กรมชลประทานเป็นผู้ใช้ประโยชน์ พงส.สภ.ได้สอบรวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างสรุป สำนวนคดีส่งให้สำนักงาน ป.ป.ช.ประมาณเดือนเศษ ตามขั้นตอน เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็นหน่วยงานรัฐ และ จนท.รัฐ คดีอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.ที่จะตั้ง กรรมการสอบและชี้มูลเกี่ยวกับความผิดการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 และว่า สภ.นากุง ยังต้องสืบสวน สอบสวนต่อไปอีกว่า ผู้ที่นำเครื่องจักรเข้าตัดต้นไม้สงวนจำนวนมากในกุดดุมเกวียนเป็นใครเพื่อดำเนินคดี อีกทางอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน “ตำรวจปฏิบัติหน้าที่โดยยึดกฎหมาย ขั้นต่อไปเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่จะตั้งกรรมการสอบสวน อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.ที่จะชี้มูลความผิด เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็น หน่วยงานรัฐ และ จนท.รัฐ ขอให้ประชาชนมั่นใจ ตำรวจทำหน้าที่ด้วยความตรงไปตรงมา ไม่เข้าข้างใคร” พล.ต.ต.อภิชิตกล่าว.

จากกรณีที่ อบต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ขณะนั้นมีนายอิสระ ทินภัทรภิญโญกุล ปลัด อบต.ปฏิบัติหน้าที่ นายก อบต.นาเชือก ใช้งบ 4,900,000 บาท ที่ได้รับมาจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น 8 ก.ค. 2558 08:31 2 ต.ค. 2558 15:30 ไทยรัฐ