วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อเชือด อบต.นาเชือก ลอบขุดตัดไม้ที่ดินราชพัสดุ

จ่อเชือด อบต.นาเชือก ลอบขุดตัดไม้ที่ดินราชพัสดุ

  • Share:

จากกรณีที่ อบต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ขณะนั้นมีนายอิสระ ทินภัทรภิญโญกุล ปลัด อบต.ปฏิบัติหน้าที่ นายก อบต.นาเชือก ใช้งบ 4,900,000 บาท ที่ได้รับมาจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ผ่านมาทาง สนง.ท้องถิ่นจังหวัดกาฬสินธุ์ ทำโครงการ ขุดลอกกุดดุมเกวียน ท้องที่บ้านนาเชือกใต้ ต.นาเชือก อ.ยางตลาด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตเขื่อนลำปาว พื้นที่ชุ่มน้ำ ป่าไม้สมบูรณ์ เป็นที่ดินกรมธนารักษ์มอบให้กรมชลประทานเป็นผู้ใช้ประโยชน์ โดยนาย ปิยปัญญา ภู่ขวัญเมือง ผอ.เขื่อนลำปาว ขอให้ อบต. นาเชือก ไปพิจารณาหาสถานที่แห่งใหม่ เพราะกุดดุมเกวียนไม่เหมาะสมที่จะขุดลอก แต่กลับมีผู้นำเครื่องจักร เข้าโค่นล้มต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก ทั้งที่ยังไม่ได้ รับอนุญาตจากเขื่อนลำปาว ผู้ใช้ประโยชน์ในที่ดินราชพัสดุ เหตุเกิดต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

ต่อมาทางกรมชลประทานและเขื่อนลำปาว เข้าแจ้งความกับ พงส.สภ.นากุง ดำเนินคดีกับ อบต.นาเชือก เจ้าของโครงการและผู้เข้าโค่นต้นไม้เสียหาย เขื่อนลำปาวยังมีหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทยและแม่ทัพภาคที่ 2 ให้รับทราบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ขณะที่นางลัทธพรรณ วรากุลศิริศักดิ์ ผอ. สนง.การตรวจเงิน จ.กาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบกุดดุมเกวียน พบหลักฐานข้อเท็จจริงว่า กุดดุมเกวียนเป็นที่ดินของกรมธนารักษ์ ได้มอบให้กรมชลประทานเขื่อนลำปาวเป็นผู้ใช้ประโยชน์ ดังนั้น จึงต้องได้รับ ความเห็นชอบจากรมชลประทานเขื่อนลำปาว สตง.จึงแจ้งให้ อบต.นาเชือก สั่งยกเลิกโครงการขุดลอกกุดดุมเกวียน และแจ้งให้นายภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผวจ. กาฬสินธุ์ รับทราบตามข่าวนำเสนอ คดีอยู่ระหว่างสอบสวน ล่าสุด พงส. สรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช.เชือด จนท.รัฐ อบต.นาเชือก

ความคืบหน้าเรื่องนี้วันที่ 7 ก.ค. พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากกรมชลประทานเข้าแจ้งความต่อ พงส. สภ.นากุง ดำเนินคดีกับ อบต.นาเชือก และผู้ที่นำ เครื่องจักรเข้าตัดต้นไม้ในป่ากุดดุมเกวียน ซึ่งเป็นที่ดิน ราชพัสดุ มอบให้กรมชลประทานเป็นผู้ใช้ประโยชน์ พงส.สภ.ได้สอบรวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างสรุป สำนวนคดีส่งให้สำนักงาน ป.ป.ช.ประมาณเดือนเศษ ตามขั้นตอน เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็นหน่วยงานรัฐ และ จนท.รัฐ คดีอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.ที่จะตั้ง กรรมการสอบและชี้มูลเกี่ยวกับความผิดการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 และว่า สภ.นากุง ยังต้องสืบสวน สอบสวนต่อไปอีกว่า ผู้ที่นำเครื่องจักรเข้าตัดต้นไม้สงวนจำนวนมากในกุดดุมเกวียนเป็นใครเพื่อดำเนินคดี อีกทางอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน “ตำรวจปฏิบัติหน้าที่โดยยึดกฎหมาย ขั้นต่อไปเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่จะตั้งกรรมการสอบสวน อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.ที่จะชี้มูลความผิด เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็น หน่วยงานรัฐ และ จนท.รัฐ ขอให้ประชาชนมั่นใจ ตำรวจทำหน้าที่ด้วยความตรงไปตรงมา ไม่เข้าข้างใคร” พล.ต.ต.อภิชิตกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้