วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวประมงมหาชัย ปิดคลองประท้วง

ชาวประมงมหาชัย ปิดคลองประท้วง

  • Share:

ชาวประมงสมุทรสาครลุกฮือ นำเรือกว่า 40 ลำ จอดปิดลำคลองทางเข้าหมู่บ้านประมงประท้วงรัฐบาล หลังโดนกฎเหล็กห้ามเรือทำประมงผิดกฎหมาย อ้างเดือดร้อนหนักต้องหันไปงมหอยเลี้ยงชีพ ในขณะที่เจ้าของเรือใน จ.สงขลา แนะนายกฯใช้ ม.44 แก้ปัญหา ยืดเวลาออกไปอีก 3-6 เดือน หากเจ้าของเรือรายใดยังไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเสนอยึดเรือทำปะการังเทียม ด้านผู้แทนองค์กรประสานงานอังกฤษ เชื่อกฎเหล็กที่ไทยนำมาใช้ “อียู” อาจจะยกเลิกใบเหลือง “บิ๊กตู่” เตือนสมาคมประมง อย่าทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ห้ามคนออกจับปลา พร้อมสั่งตรวจสอบแล้ว

ภายหลังรัฐบาลประกาศเอาจริงกับเรือที่ทำประมงผิดกฎหมายเพื่อปลดล็อกใบเหลืองของอียู ส่งผลให้เรือประมงจำนวนมากต้องจอดสนิท ไม่กล้าฝืนออกทำประมงเพราะกลัวถูกจับกุม พร้อมพากันออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลยืดเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไปอีก อ้างว่าไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ทัน ล่าสุด กลุ่มชาวประมงรวมตัวกันปิดคลองหวังกดดันรัฐบาล โดยเมื่อตอนสายวันที่ 7 ก.ค. กลุ่มชาวประมงได้นำเรือประมงกว่า 40 ลำ มาจอดปิดคลองประมง บริเวณหมู่บ้านประมง หมู่ 8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมืองสมุทรสาคร เพื่อประท้วงรัฐบาลที่ออกกฎเหล็กควบคุมเรือประมงผิดกฎหมาย โดยภายหลังนำเรือไปจอดปิดลำคลองแล้ว กลุ่มชาวประมงพากันกลับขึ้นฝั่ง ส่งผลให้เรือของชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปมาได้

นายสมชาย ทรัพย์สินไพบูลย์ อายุ 57 ปี ประธานกลุ่มเกษตรกรทำประมงพันท้ายนรสิงห์ แกนนำผู้ประท้วง กล่าวว่า ที่รวมตัวกันนำเรือมาจอดปิดคลองในครั้งนี้ ไม่ใช่การประท้วง แต่เพื่อรอใบอาชญาบัตร ที่เราต้องจอดเรือเพราะรัฐบาลได้ออกมาตรการเข้มในการใช้กฎหมายห้ามเรือประมงผิดกฎหมายและไม่ผ่านการตรวจเช็กเอกสารทั้ง 15 รายการจากศูนย์ PIPO ออกทำประมง สำหรับเรือประมงชายฝั่งเมื่อก่อนมีทะเบียนเรือ, นายท้าย, อินเนียร์กับอาชญาบัตรบางส่วน ถูกบ้างไม่ถูกบ้างก็ออกทำประมงได้แล้ว แต่ตอนนี้บอกว่ากฎเหล็ก 15 ข้อต้องมี ถ้าไม่มีออกไปโดนจับปรับ 1 แสนบาท คนหาเช้ากินค่ำถ้าไม่ได้ออกเรือ 2-3 เดือน จะทำยังไง ตอนนี้ต้องหันไปงมหอยหาเลี้ยงชีพแทน อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การนำเรือมาปิดคลองประท้วงครั้งนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปแก้ไข

ส่วนที่ จ.นครศรีธรรมราช บรรยากาศตามท่าเทียบเรือใน อ.เมือง อ.ท่าศาลา อ.ขนอม อ.สิชล อ.ปากพนัง อ.หัวไทร เป็นไปอย่างเงียบเหงา เรือประมงยังคงจอดสนิท โดยนายนอบ มุสิกภาชน์ อายุ 49 ปี เจ้าของแพปลาและเรือประมงรายใหญ่ใน อ.เมืองนครศรีธรรมราช กล่าวว่า เจ้าของเรือประมงส่วนใหญ่ต้องการที่จะทำให้เรือถูกต้องตามกฎหมาย แต่ทำไม่ได้ เงื่อนไขที่กำหนดมีมากเกินไป จำต้องยอมหยุดเรือ เดือดร้อนกันถ้วนหน้า ได้ยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัดไปถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้เห็นใจพวกเราบ้าง

“แม้ว่ารัฐบาลต้องการจะสร้างภาพให้นานาชาติยอมรับ แต่ความเดือดร้อนกลับมาตกที่ประชาชน ซึ่งทำหน้าที่หาอาหารมาเลี้ยงดูคนไทยด้วยกัน ขอวิงวอนให้รัฐบาลผ่อนผันการขึ้นทะเบียนเรือ การออกอาชญาบัตรออกไปก่อน เพราะชาวประมงเกือบทั้งประเทศ ไม่มีความพร้อมที่จะดำเนินการในทุกเงื่อนไขได้ครบถ้วน หากรัฐบาลไม่ยอมผ่อนผันเห็นทีต้องขอให้รัฐบาลมารับซื้อเรือของชาวประมงไปทำปะการังเทียมแทน จะให้ราคาเท่าไหร่ก็ขาย จะได้เอาเงินไปใช้หนี้ แล้วไปหาอาชีพอื่นทำ ตอนนี้เรามีภาระต้องดูแลเรือ ทั้งตรวจเช็กสภาพเรือ ชักน้ำออกจากเรือไม่ให้เรือที่จอดอยู่นานจมน้ำ” นายนอบกล่าว

เช่นเดียวกับที่ จ.สงขลา เรือประมงผิดกฎหมายยังจอดลอยลำอยู่ตามท่าเทียบเรือ ทำให้บรรยากาศท่าเทียบเรือและบริเวณแพปลาพลอยเงียบเหงาไปด้วย นายไสว เจยาคม เจ้าของเรือประมงใน จ.สงขลา กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือเรือประมงที่ไม่ถูกต้อง โดยทำเรื่องนิรโทษกรรมให้สักครั้ง นำมาตรา 44 มาบังคับใช้ โดยให้อธิบดีกรมประมงร่างเสนอเรื่องขึ้นมา อาจจะใช้เวลา 3 เดือน 6 เดือน ถ้าเรือลำไหนยังเพิกเฉยไม่ทำให้ถูกต้องหรือจงใจจะกระทำผิด ก็ให้ตรวจยึดเรือไปจมทำปะการังเทียมได้เลย คิดว่าได้ผลประโยชน์มากกว่านี้ อยากให้รัฐบาลนิรโทษกรรมให้ชาวประมงที่ไม่ถูกต้อง เพราะอาชญาบัตรเขาไม่ได้ทำให้มานานแล้วตั้งแต่ปี 2535 วอนนายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 นิรโทษกรรมให้ชาวประมงสักครั้ง คิดว่าสงสารชาวประมง

ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ วันเดียวกัน กรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดสัมมนาในหัวข้อ “การทำประมงเพื่ออนาคต สู่การทำประมงอย่างมีความรับผิดชอบและยั่งยืนในประเทศไทย” โดยมีผู้แทนจากภาครัฐและเอกชนจากต่างประเทศและไทยร่วมเป็นวิทยากรและรับฟังการสัมมนา โดยช่วงหนึ่ง ดร.ไซมอน ฟรุง สมิทธ เจ้าหน้าที่การประมงอาวุโส องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ “เอฟเอโอ” สำนักงานภูมิภาคประจำภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก ระบุว่า ในประเทศที่กำลังพัฒนายังไม่มีการติดตามข้อมูลการทำประมงอย่างจริงจัง มีการจับปลามากเกินไป และพัฒนาขีดความสามารถของอุปกรณ์จับปลา สวนทางกับทรัพยากรที่ลดน้อยลง นานาชาติต้องช่วยกันรณรงค์ต่อต้านการประมงผิดกฎหมาย เช่น เรือที่ไม่มีธงต้องห้ามเดินเรืออย่างเด็ดขาด การขนถ่ายสัตว์น้ำต้องเป็นไปตามกฎ รวมถึงไม่รับซื้อสัตว์น้ำจากการประมงผิดกฎหมาย

ขณะที่นายนิค ไคท์เลย์ ผู้บริหารองค์การส่งเสริมการค้าอย่างมีจริยธรรม สหราชอาณาจักร มองสถานการณ์การประมงในประเทศไทย และกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า กำลังมีความต้องการแรงงานประมงจำนวนมาก เพราะอุตสาหกรรมประมงมีความเติบโตมาก ขณะที่การปฏิบัติต่อแรงงานยังไม่ดีพอ ทำให้ต้องใช้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านซึ่งไม่มีประสบการณ์การทำประมงมาทดแทน ทำให้วิธีของการทำประมงไม่เกิดประโยชน์สูงสุด ดังนั้นจึงต้องหาคนที่มีทักษะการทำประมงมาทำงาน พร้อมกับพัฒนาบุคลากรโดยใช้กรอบการปฏิบัติต่อแรงงานอย่างมีจริยธรรม โปร่งใส ส่วนที่ไทยได้ใบเหลืองการประมงผิดกฎหมาย ทำให้ทุกฝ่ายมีความตื่นตัวต่อการแก้ไขปัญหา เชื่อว่าอียู น่าจะกลับมาพิจารณาเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯได้ปรารภในที่ประชุม ครม.เกี่ยวกับเรื่องเรือประมงว่าขณะนี้มีข้อมูลข่าวสารค่อนข้างมาก นายกฯได้ดูสกู๊ปจากสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง เกิดความรู้สึกทั้งสบายใจและไม่สบายใจ สกู๊ปดังกล่าวได้สะท้อนวิถีชีวิตของชาวประมง โดยเฉพาะชาวประมงที่หาเลี้ยงครอบครัวตามวิถีชีวิตพื้นบ้าน นายกฯได้สั่งการให้ไปดูในส่วนนี้ว่าจะทำอย่างไรให้ประกอบอาชีพต่อไปได้โดยไม่ขัดหลักการของสหภาพยุโรป ในส่วนนายกฯรู้สึกไม่สบายใจคือการไปสัมภาษณ์พี่น้องชาวประมงลักษณะคำถามปลายเปิด สิ่งที่สะท้อนออกมาทำให้เห็นความไม่เข้าใจในสิ่งที่รัฐบาลทำและพยายามชี้แจง บางคนหาเช้ากินค่ำทำให้ไม่ได้ติดตามข้อมูลข่าวสาร จึงต้องขอความกรุณาสื่อมวลชน เพราะท่านเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเข้าใจกับสังคมหากเป็นไปได้ถ้าจะทำสกู๊ปลักษณะนี้ขอให้เชิญเจ้าหน้าที่จากภาครัฐไปด้วย นายกฯได้สั่งการแล้วว่าให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องทุกคนตอบรับสื่อมวลชนหากติดต่อประสานงานมา หากไม่ติดภารกิจจำเป็นจริงๆถึงขั้นจะเป็นจะตาย เพราะเป็นหน้าที่โดยตรงที่จะชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาประมงว่า ที่ประชุม ครม.วันนี้ได้สั่งการให้ไปทบทวน เรื่องการดูแลประมงพื้นบ้าน เพราะเรามีกฎหมายฉบับเดียว แต่เรือประมงบ้านเรามี 3 ประเภทหลัก ประกอบด้วย 1.เรือประมงนอกน่านน้ำ 2. เรือประมงทั่วไปในน่านน้ำ และ 3.เรือประมงพื้นบ้าน แต่ละประเภทมีกิจกรรมที่แตกต่างกันไป แต่ข้อผ่อนผันต้องพิจารณาต้องไม่ขัดแย้งกับหลักเกณฑ์ไอยูยู ส่วนกรณีที่สมาคมไปทำสัญญาห้ามเรือถูกกฎหมายออกเรือ เพื่อเพิ่มความกดดันนั้น ตนมีข้อมูลเรื่องนี้พอสมควรจะให้ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) และส่วนราชการ เรียกผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตมาหารือว่าจะสามารถออกเรือได้วันไหนอย่างไร ถ้าถูกกฎหมายแล้วไม่ออกก็ช่วยไม่ได้เลย และต้องไปตรวจสอบมาว่าเป็นสมาคมไหนที่ห้ามไม่ออกเรือ ความผิดกฎหมายคงไม่มี แต่กลายเป็นเรื่องของผู้มีอิทธิพล ต้องไปดูมาว่าจะทำอย่างไร แต่ถ้าไปห้ามไม่ออกเรือวันหนึ่งเดี๋ยวคนนั้นก็เดือดร้อนไม่มีรายได้จนตามไปด้วยเขาก็ไปเอาเรื่องคนที่ห้ามเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้