วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.สภาชี้ถอดไม่ได้ ยกเว้นตาย-ลาออก

จากกรณีกลุ่มสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) นครนครศรีธรรมราช จำนวน 12 คนเข้ายื่นหนังสือกับนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช เพื่อขอหารือเรื่องการถอดถอนและการพ้นจากตำแหน่งของนายเคารพ อิสระไพบูลย์ ประธานสภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และนายวิฑูรย์ อิสระพิทักษ์กุล รองประธานสภาฯ โดยอ้างว่าทั้งสองปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม วางตัวไม่เป็นกลาง และเคยประกาศลาออกจากประธานสภาและรองประธานสภาต่อหน้าสื่อมวลชนและ ส.ท. แต่ไม่ปฏิบัติตาม เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย ต้องศึกษาให้ชัดเจนว่าทำได้หรือไม่อย่างไร ตำแหน่งประธานสภาและรองประธานสภา ผู้ว่าฯไม่ได้แต่งตั้ง แต่เป็นตำแหน่งที่สภาเทศบาลได้คัดเลือกขึ้นมาทำหน้าที่ และจะต้องหารือจากทุกฝ่าย รวมทั้งประเด็นความผิดที่ชัดเจนต่อไปว่าทำได้หรือไม่อย่างไร ขณะนี้ยังสรุปอะไรไม่ได้

ด้านนายเคารพเปิดเผยว่า ได้ปรึกษาทนายความ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ 12 ส.ท.ที่ไปยื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯให้ถอดถอนตนกับรองประธานสภาฯในข้อหา หมิ่นประมาท ทางทนายให้ตนรวบรวมพยานหลักฐาน ให้มากพอก่อนที่จะเข้าแจ้งความและฟ้องในภายหลังต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าไม่มีกฎหมายฉบับไหนที่จะมาถอดถอนประธานและรองประธานสภาเทศบาล นอกจากตายและลาออกเองเท่านั้น สาเหตุที่กลุ่ม ส.ท.ยื่นหนังสือถอดถอนมาจากเรื่องที่ตนทั้ง 2 ไปขัดขวางไม่ให้ผ่านโครงการใหญ่ๆหลายโครงการ มูลค่าหลายพันล้านบาท ฝ่ายบริหารบางคน ไม่พอใจที่พวกตนพยายามขัดขวางโครงการที่ไม่ชอบ มาพากล เลยวางแผนหาทางถอดถอนตนทั้ง 2 แล้วเอาพวกของตนเองขึ้นมานั่งเป็นประธาน และรองประธานสภาฯแทน

“ไม่มีกฎหมายไหนเปิดช่องให้ทำได้ จริงๆแล้ว ส.ท.ที่ไปยื่นหนังสือกับ ผวจ.เมื่อวานมีเพียง 8 คนเท่านั้น มั่นใจเสียงของ ส.ท.กลุ่มของตนที่มีเสียง ในสภาเกินครึ่งแน่นอน ไม่ต่ำกว่า 13 เสียง จากทั้งหมด 23 เสียง แค่นี้ก็ชนะขาดแล้ว ชาวบ้านในเขตเทศบาลรู้ดีว่าพวกตนทำเพื่อชาวบ้านไม่ใช่เพื่อตนเอง” นายเคารพกล่าวในที่สุด.

จากกรณีกลุ่มสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) นครนครศรีธรรมราช จำนวน 12 คนเข้ายื่นหนังสือกับนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช... 8 ก.ค. 2558 08:14 8 ก.ค. 2558 08:20 ไทยรัฐ