วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ปล่อยตัว 14 นศ.แล้ว แกนนำ ขอเคลื่อนไหวต่อ (ชมคลิป)

เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ปล่อยตัว 14 นศ.แล้ว แกนนำ ขอเคลื่อนไหวต่อ (ชมคลิป)

  • Share:

เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ปล่อยตัว 14 นศ.กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ แล้ว นศ.หญิงถูกปล่อยตัวช้า ขณะนายรังสิมันต์ ลั่น ไม่หวั่น ยังเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต้าน คสช.ต่อ ด้านทนายความจ่อเข้าให้การตำรวจเพิ่ม 18 ก.ค.นี้

วันที่ 8 ก.ค. 58 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการปล่อยตัว 14 นักศึกษา กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และกลุ่มดาวดิน ประกอบด้วย นายรังสิมันต์ โรม, นายวสันต์ เสดสิทธิ, นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์, นายพายุ บุญโสภณ, นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, นายรัฐพล ศุภโสภณ, นายศุภชัย ภูคลองพลอย, นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์, นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายสุวิชา พิทังกร, นายปกรณ์ อารีกุล, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นายพรชัย ยวนยี และ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็วภายหลังครบกำหนดฝากขัง และศาลทหารได้ยกคำร้องฝากขัง ผัดต่อไป โดยนักศึกษาชาย 13 คน เจ้าหน้าที่พาขึ้นรถตู้ของเรือนจำ ออกมาส่งด้านหน้าประตูทางออก ส่วนนางสาวชลธิชา ลงรถแท็กซี่มากับแฟน เพราะเจ้าหน้าที่เรือนจำ พาไปส่งที่บ้านพักแฟน ย่านสะพานใหม่ ทำให้แม่ของนางสาวชลธิชาไม่พอใจ และโทรศัพท์ให้นางสาวชลธิชา มาบริเวณหน้าเรือนจำก่อน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น เพราะมีครอบครัวและเพื่อนนักศึกษา มารอต้อนรับ พร้อมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ และร่วมกันร้องเพลงทำกิจกรรม

ด้าน นายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในนักศึกษาที่ถูกปล่อยตัว กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้ดูแลตนเองและเพื่อนเป็นอย่างดี โดยไม่ได้ทำร้ายร่างกายใดๆ จึงขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้กำลังใจ และสนับสนุนมาตลอด ขณะเดียวกัน ยังคงย้ำถึงเจตนารมณ์ในการเคลื่อนไหวที่ไม่ได้แค่เรียกร้องประชาธิปไตย แต่เรียกร้องบางสิ่งบางอย่างที่ขาดหายไปจากสังคมตามหลักการ 5 ข้อ ของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ พร้อมยืนยันว่า นักศึกษาทั้งหมดจะยังคงเคลื่อนไหวในแนวทางประชาธิปไตยต่อไป

บรรยากาศคึกคักหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ วันปล่อยตัว 14นศ.ส่วนกรณีที่กลุ่มนักศึกษา ไม่ได้ยื่นขอประกันตัวนั้น นายโรมให้เหตุผล ว่า หากประกันเท่ากับยอมรับกติกาของ คสช. ขณะที่แนวทางการต่อสู้หลังจากนี้ ต้องหารือกันอีกครั้ง เพราะทุกคนมีกำลังใจที่ดี และนี่ไม่ใช่จุดสิ้นสุดแต่เป็นการเริ่มต้นใหม่ ทั้งนี้ย้ำว่า ไม่ยอมรับกฎหมายของ คสช.เพราะมาจากการยึดอำนาจ ดังนั้นศาลทหาร ไม่มีอำนาจในการพิจารณาคดีของนักศึกษาทั้ง 14 คน เพราะเป็นรัฐบาลที่ได้มาโดยการรัฐประหาร

นายโรม กล่าวอีกว่า การที่ทหารนำพวกตนเองขึ้นศาลทหารเป็นการใช้อำนาจโดยไม่ชอบทำ และทหารพยายามใช้จิตวิทยาในการทำลายกระบวนการของประชาชนเพื่อสนับสนุนให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น

ด้านนางสาวชลธิชา ยืนยันจะเคลื่อนไหวตามอุดมการณ์ของกลุ่มต่อไป พร้อมปฏิเสธว่า ไม่มีใครบงการอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหว ส่วนกลุ่มที่ต่อต้านการเคลื่อนไหวของกลุ่มตนเองนั้น เห็นว่า เป็นของทุกคนที่มีความคิดเห็นและการแสดงออกแตกต่างกันได้ขณะที่นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ 14 นักศึกษา กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ กล่าวว่า หลังจากนี้ ก็จะติดต่อไปยังพนักงานสอบสวน เพื่อขอให้การเพิ่มเติมในคดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่กลุ่มนักศึกษาได้ชุมนุมเคลื่อนไหว ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยพนักงานสอบสวนได้นัดให้การเพิ่มเติม ในวันที่ 18 กรกฎาคม สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาหลังจากนี้ ยืนยันว่า ทางศาลไม่มีเงื่อนไขใดๆ เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวแต่ทางทนายได้กำชับนักศึกษาทั้ง 14 คน ให้ระวังเรื่องความปลอดภัย เพราะในระหว่างถูกคุมขังได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เดินทางไปที่บ้านผู้ปกครองของนักศึกษาดังกล่าวด้วย

พร้อมกันนี้ ยังต้องการให้เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ชี้แจง กรณีที่มีการปล่อยตัว นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว โดยได้นำตัวไปส่งยังบ้านพักของแฟนหนุ่มย่านสะพานใหม่ ทั้งที่ครอบครัว มารออยู่ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จึงทำให้ปล่อยตัวล่าช้ากว่าเพื่อน 13 คน ด้วย

กลุ่มเครือข่าย คณาจารย์ผู้ห่วงใยศิษย์ที่ถูกคุมขัง ได้ออกแถลงการณ์ หลังนักศึกษาทั้ง 14 คนได้รับการปล่อยตัว ว่า ขอเรียกร้องให้ยุติการคุกคามนักกิจกรรม พร้อมให้กำลังใจนักศึกษา และในวันศุกร์ จะมีการจัดสัมมานาเกี่ยวกับหลักการ 5 ข้อ เกี่ยวกับประชาธิปไตย ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลังทำกิจกรรมร่วมกันเสร็จสิ้น นักศึกษาทั้ง 14 คน และผู้ที่เดินทางมาให้กำลังใจ ได้สลายตัวและเดินทางกลับในเวลา ประมาณ 07.15 น. อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ได้มีการวางกำลังตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 150 นาย ดูแลความปลอดภัย

ทั้งนี้ เมื่อวานที่ผ่านมา นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ยืนยันถึงกรณีที่ศาลทหารกรุงเทพมีคำสั่งให้ปล่อยตัวนักศึกษาทั้ง 14 คน ว่า ในส่วนของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ครบกำหนดฝากขังประมาณเที่ยงคืน และทางเรือนจำ ไม่มีนโยบายปล่อยตัวผู้ต้องขัง ในช่วงเที่ยงคืน จึงนำมาถึงการปล่อยตัว 14 นศ.ในเช้าวันนี้ 

เรือนจำ ปล่อยตัว 14 นศ.แล้ว นศ.ยังประกาศขอสู้ต่อ ทั้งหมด 7 ภาพ

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ปล่อยตัว 14 นศ.แล้ว ด้าน นศ.ยังประกาศขอสู้ต่อ ยัน ไม่ยอมรับอำนาจรัฐบาลคสช. ขณะกองเชียร์-เพื่อน-ญาติ แห่ให้กำลังใจ มอบดอกไม้ แน่น ขณะทนายความ จ่อเข้าให้การเพืิ่มเติมตามที่พนักงานสอบสวนนัด 18 ก.ค. นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้