วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดทึ่ง!ตาจบป.4จิตใจดี ปั้นพระประธานด้วยมือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบผู้มีพรสวรรค์ใช้มือเปล่าปั้นพระพุทธรูป โดยไม่พึ่งอุปกรณ์ไฮเทค ที่สวนสุขภาพในวัดร้าง หมู่ 5 ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.อ่างทอง ไปตรวจสอบ พบนายประสิทธิ์ ตุลาทอง อาชีพทำสวน อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6/1 หมู่ 7 ต.หัวไผ่ กำลังขะมักเขม้นปั้นพระพุทธรูปองค์พระประธานขนาดใหญ่

นายประสิทธิ์เล่าว่า ปัจจุบันอยู่กับภรรยาเพียง 2 คน เพราะไม่มีบุตร มีความรู้เพียงชั้น ป.4 ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทำสวนทำไร่ ฐานะทางบ้านไม่ได้ร่ำรวยพอมีพอใช้ ส่วนที่อยากปั้นองค์พระเพราะชอบดูรูปพระ จนเกิดแรงบันดาลใจอยากสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ตัวเอง แต่ไม่มีความรู้ทางด้านงานปั้นหรือประติมากรรม จึงลองเริ่มลงมือทำโครงสร้างเหล็กก่อนใช้มือปั้นปูนเป็นเศียรพระใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจึงเสร็จ และกำลังจะลงมือปั้นส่วนองค์พระขนาดกว้าง 4 เมตร สูง 6 เมตรต่อ เมื่อเสร็จแล้วจะนำไปประดิษฐานที่ฐานพระซึ่งชาวบ้านที่มีจิตอาสามาช่วยกันก่อสร้าง


ทางด้านนายสำราญ จันทร์ขจร นายก อบต. หัวไผ่ เปิดเผยว่า นายประสิทธิ์เป็นคนมีจิตใจดีงาม และมีพรสวรรค์สามารถปั้นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ได้ด้วยมือเปล่าโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยทั้งที่ไม่เคยร่ำเรียน นับเป็นงานฝีมือที่หาคนทำได้ยาก ทาง อบต.เห็นเจตนาดี จึงแบ่งสถานที่เป็นที่ตั้งพระประธาน เพื่อเป็นอนุสรณ์และสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจให้ชาวบ้านกราบไหว้บูชา.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบผู้มีพรสวรรค์ใช้มือเปล่าปั้นพระพุทธรูป โดยไม่พึ่งอุปกรณ์ไฮเทค ที่สวนสุขภาพในวัดร้าง หมู่ 5 ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.อ่างทอง ไปตรวจสอบ... 8 ก.ค. 2558 07:47 8 ก.ค. 2558 07:48 ไทยรัฐ