วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเทศไทยตอนบน ภาคกลาง ยังมีฝนตก อันดามัน-อ่าวไทยคลื่นสูง 2-4 เมตร

ประเทศไทยตอนบน ภาคกลาง ยังมีฝนตก อันดามัน-อ่าวไทยคลื่นสูง 2-4 เมตร

  • Share:

ตอนบนของประเทศและฝั่งตะวันออก รอยต่อเหนืออีสานยังมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ภาคใต้ยังมีฝนในช่วงเช้าถึงค่ำหลายจังหวัด ทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง กทม.มีฝนฟ้าคะนองกระจายโอกาสฝนตกมี 30%...

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า สภาพอากาศช่วงกลางสัปดาห์หลายพื้นที่ยังคงมีโอกาสได้ชุ่มฉ่ำกับสายฝน เนื่องจากพบว่า ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม ทางตอนบนของประเทศยังคงได้รับบอิทธิพลจากร่องมรสุมหรือร่องฝนที่พาดผ่านประเทศไทยตอน บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ผ่านประเทศลาว และประเทศเวียดนาม เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย แบบนี้ก็จะยังคงทำให้ตอนบนของประเทศมีฝนตกกระจายอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาดังกล่าว แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 11-13 กรกฎาคม ร่องมรสุมดังกล่าวจะมีกำลังอ่อนลง จึงทำให้ฝนลดลงไปด้วย และประเทศไทยจะเข้าสู่ภาวะฝนทิ้งช่วงอีกครั้ง

อีกหนึ่งปัจจัยก็คือมรสุมตวันตกเฉียงใต้ ซึ่งในช่วงวันที่ 7-13 กรกฎาคม 2558 มรสุมดังกล่าวยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยและมีกำลังแรง จึงสามารถหอบเอาไอน้ำมาปกคลุมมากขึ้น ทั่วไทยจึงมีฝนเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่โดยเฉพาะ ฝั่งตะวันตก ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ระนองและพังงา ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย ซึ่งการที่กระแสลมดังกล่าวแรงขึ้นแบบนี้ก็เป็นผลมาจากพายุ หลิ่นฟาที่ดูดกระแสลมตะวันตกเชียงใต้เข้าสู่ ใจกลางของพายุลูกนี้ โดยสถานการณ์ล่าสุดของพายุหลิ่นฟา ทางตะวันตกของหมู่เกาะไต้หวัน มีความเร็วลมศูนย์กลาง 93 กม./ชม. มีทิศทางการเคลื่อนที่ทางทิศเหนือ ผ่านทะเลด้านทิศใต้ของไต้หวัน สู่ประเทศจีนที่เมืองฉางโจว ด้วยความเร็ว 5 กม./ชม. มีแนวโน้มจะสลายตัวเป็นดีเปรสชั่น ในเช้า วันที่ 10 กรกฎาคมนี้

ส่วนพายุจันหอม ตอนนี้เป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 1 ในแปซิฟิกตะวันตก อยู่ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ มีความเร็วลมศูนย์กลาง 148 กม./ชม. มีทิศทางการเคลื่อนที่มาทางตะวันตกเฉียงเหนือ ผ่านทะเลด้านทิศเหนือของไต้หวัน สู่เมืองฟูอัน ประเทศจีน ด้วยความเร็ว 22 กม./ชม. มีแนวโน้มเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 2 ในบ่ายวันนี้ แล้วเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 ในบ่ายวันพรุ่งนี้ หลังจากนั้นจะเริ่มลดความเร็วลมศูนย์กลางลงตั้งแต่เช้าวันที่ 11 กรกฎาคม

และลูกสุดท้าย คือพายุนังกา เป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 ในแปซิฟิกตะวันตก อยู่ทางตะวันออกของเกาะกวม มีความเร็วลมศูนย์กลาง 222 กม./ชม. มีทิศทางการเคลื่อนที่มาทางตะวันตกเฉียงเหนือ สู่ตอนใต้ของญี่ปุ่น ด้วยความเร็ว 22 กม./ชม. มีแนวโน้มเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 จนถึงเช้าวันที่ 13 กรกฎาคม 2558 แล้วจะลดความเร็วลมศูนย์กลางลง โดยพายุทั้ง 3 ลูกนี้ไม่ส่งผลโดยตรงกับลักษณะอากาศของไทย

กลับมาติดตามสถานการณ์ฝนที่ไทยกันต่อ พบว่าวันนี้ตั้งแต่เช้าพบกลุ่มฝนก่อตัวในพื้นที่ภาคเหนือ ฝั่งตะวันออก ภาคอีสานตอนบน ภาคอีสานฝั่งตะวันออก และรอยต่อระหว่างภาคเหนือตอนล่างภาคกลางตอนบน ตกหนักบางพื้นที่ และจะตกยาวในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงสาย

ช่วงเที่ยงพบกลุ่มฝนตกเพิ่มขึ้นในบริวณภาคเหนือ และจะตกหนักหน่อยที่ลำปาง แพร่ น่าน ส่วนภาคอีสานจะตกในบริเวณทางตอนบนถึงตอนกลางของภาค ตกหนักหน่อยที่เลย หนองคาย หนองบัวลำภู บึงกาฬ นอกจากนี้ยังพบกลุ่มฝนตกกระจายเป็นหย่อมๆ ในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออกด้วย

ส่วนช่วงบ่าย กลุ่มฝนยังคงตกกระจายในบริเวณเดิม และตกเพิ่มที่บริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ที่ตาก กาญจนบุรี ยาวเข้ามยังบริเวณภาคกลาง ที่อุทัยธานี นครสวรรค์ ไล่ลงมาปกคลุมถึงพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ส่วนภาคอีสานก็มีตกเพิ่มบริเวณตอนล่าง ที่ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะไปเทตกปานกลางถึงหนักเป็นทางยาวตั้งแต่ตอนเหนือที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบุรณ์ พิจิตร ต่อเข้าไปยังภาคอีสานที่ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ส่วนภาคกลางจะมีตกบริเวณฝั่งตะวันออกของภาค ตกหนักหน่อยที่พระนครศรีอยุธยา บริเวณฝั่งตะวันตกยังคงตกที่ตาก กาญจนบุรี และอุทัยธานี และจะตกแบบนี้ไปจนถึงช่วงค่ำ

ส่วนสถานการณ์ฝนทางตอนใต้นั้น เน้นตกบริเวณฝั่งอันดามันตั้งแต่ในช่วงเช้าที่ระนอง พังงา ภูเก็ต ช่วงสายตกเพิ่มที่ตรัง และสตูล ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะตกขยายกินพื้นที่มากขึ้น ขยับเข้าไปตกเพิ่มในฝั่งอันดามันที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ส่วนทางตอนใต้ตกเพิ่มที่ยะลา ช่วงบ่ายแก่ตกเพิ่มที่นราธิวาสด้วย หลังจากนั้นช่วงเย็นจะเน้นตกบริเวณตอนกลางของภาค พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง และจะซาลงในช่วงดึก

สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้ก็คือ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2558

ส่วนอุณหภูมิ วันนี้ หลายพื้นที่อากาศช่วงค่ำถึงเช้า เย็นโดยเฉพาะ ภาคเหนือตอนบน และอีสานตอนบน ขณะที่จุดที่มีความรู้สึกร้อนมากที่สุดวันนี้คาดว่าจะเป็นตอนกลางของประเทศสูงสุด เพียงแค่ 35-37 องศาเท่านั้น

สภาพอากาศแต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ตาก และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น สุรินทร์และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย มีโอกาสเกิดฝน 30 เปอร์เซ็นต์ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้