วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูโรโซนขีดเส้นตาย กรีซต้องยื่นข้อเสนอใหม่ภายในวันพฤหัสบดี

(ภาพ: AP)

ยูโรโซนขีดเส้นตาย ให้เวลากรีซยื่นข้อเสนอปฏิรูปและขอการสนับสนุนทางการเงินใหม่ภายในวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ค. นี้เท่านั้น หลังจากกรีซยังไม่ยื่นข้อเสนอใหม่อย่างเป็นลายลักษณ์อักษรในการประชุมเมื่อวันอังคาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มยูโรโซนขีดเส้นตาย ให้เวลากรีซยื่นข้อเสนอปฏิรูปและขอการสนับสนุนทางการเงินใหม่ภายในวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ค. นี้เท่านั้น หลังจากกรีซไม่ยื่นข้อเสนออย่างเป็นลายลักษณ์อักษรในการประชุมผู้นำยูโรโซนเมื่อวันอังคาร รวมทั้งเรียกประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปทั้ง 28 ประเทศ ในวันอาทิตย์นี้ด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของยูโรโซนเกิดขึ้นหลังจากผู้นำชาติสมาชิก 19 ประเทศ ร่วมประชุมฉุกเฉินที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม เมื่อวันอังคาร โดยก่อนหน้านี้ยูโรโซนขอให้กรีซยื่นข้อเสนอปฏิรูปและขอการสนับสนุนทางการเงินใหม่ หลังจากผลการทำประชามติของกรีซเมื่อวันอาทิตย์ (5 ก.ค.) ชี้ว่า ชาวกรีกต่อต้านเงื่อนไขในข้อเสนอของเจ้าหนี้ยุโรป

แต่ในการประชุมดังกล่าว กรีซไม่ได้ยื่นข้อเสนอที่เป็นลายลักษณ์อักษร แต่เสนอแนะให้เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขบางประการในข้อเสนอเดิมของเจ้าหนี้ เพื่อเคารพในผลการประชามติ

ทั้งนี้ นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป กล่าวว่า นี่เป็นช่วงเวลาวิกฤติที่สุดในประวัติศาสตร์ของยูโรโซน การล้มละลายของกรีซและการพังทลายของระบบธนาคารของกรีซจะส่งผลกระทบต่อยุโรปทั้งหมด และใครก็ตามที่คิดในทางตรงกันข้ามก็ถือว่าไร้เดียงสา และเส้นตายสุดท้ายสิ้นสัปดาห์นี้

ด้าน นางอันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ระบุว่า ผู้นำยูโรโซนได้หารือกันอย่างจริงจังและตรงไปตรงมาที่บรัสเซลส์ ถึงผลสะท้อนของความร้ายแรงของสถานการณ์ตอนนี้ เหล่าผู้นำเคารพในผลประชามติ แต่ก็ต้องแบ่งปันความรับผิดชอบต่อสหภาพยุโรปด้วย ตอนนี้กรีซต้องการโครงการกู้วิกฤติหนี้ใหม่ซึ่งมีอายุยาวนานหลายปี ไม่ใช่โครงการระยะสั้น

ขณะที่ นาย ฌอง-โคล๊ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า เขาต้องการให้กรีซอยู่ในยูโรโซนต่อไป แต่กรีซก็ต้องบอกกับเราว่า เรากำลังมุ่งหน้าไปที่ใดภายในสิ้นสัปดาห์นี้

ความเคลื่อนไหวในด้านอื่นๆ ธนาคารของกรีซยังคงปิดต่อไปในวันอังคาร ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ออกมาปฏิเสธไม่เพิ่มวงเงินกู้ฉุกเฉินแก่กรีซ และจะรับประกันช่วยเหลือสภาพคล่องในขั้นต่ำสุดแก่กรีซไปจนถึงวันอาทิตย์นี้เท่านั้น

ยูโรโซนขีดเส้นตาย ให้เวลากรีซยื่นข้อเสนอปฏิรูปและขอการสนับสนุนทางการเงินใหม่ภายในวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ค. นี้เท่านั้น หลังจากกรีซยังไม่ยื่นข้อเสนอใหม่อย่างเป็นลายลักษณ์อักษรในการประชุมเมื่อวันอังคาร... 8 ก.ค. 2558 05:42 8 ก.ค. 2558 06:46 ไทยรัฐ