วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รำลึก 10 ปีเหตุระเบิดลอนดอน

รำลึก 10 ปีเหตุระเบิดลอนดอน

  • Share:

อนุสรณ์สถานแห่งชาติไฮด์ปาร์ค ในกรุงลอนดอน (ภาพ: AFP)

เมื่อ 7 ก.ค. อังกฤษจัดพิธีรำลึกครบรอบ 10 ปีเหตุวินาศกรรมระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2548 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 56 ราย รวมทั้งมือระเบิด 4 ราย มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 700 คน และถือเป็นการก่อการร้ายโดยกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในยุโรปตะวันตกเป็นครั้งแรก

ญาติผู้เสียชีวิตร่วมในพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตเหตุโจมตีในลอนดอนเมื่อ 10 ปีก่อน (ภาพ: AFP)

พิธีรำลึก 10 ปีจัดขึ้นหลังเพิ่งเกิดเหตุกราดยิงที่ชายหาดในตูนิเซีย ซึ่งส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเสียชีวิต 38 รายมาไม่ถึง 2 สัปดาห์ ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติไฮด์ปาร์คและมหาวิหารเซนต์ปอลเมื่อ 08.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาที่คนร้าย 3 คน ก่อเหตุระเบิดในสถานีรถไฟใต้ดิน 3 แห่ง ก่อนคนร้ายรายที่ 4 ระเบิดรถโดยสาร 2 ชั้นในอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา โดยครอบครัวและญาติมิตรของเหยื่อผู้เสียชีวิต ประชาชน รวมถึงนายกรัฐมนตรีอังกฤษต่างเดินทางมาร่วมพิธีรำลึกนี้ด้วย ขณะที่ชาวอังกฤษทั่วประเทศยืนสงบนิ่งเพื่อร่วมไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที เมื่อ 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังร่วมยืนไว้อาลัยให้กับเหยื่อสังหารหมู่ที่ตูนิเซียเมื่อ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน เตรียมวางพวงหรีดที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติไฮด์ปาร์ค (ภาพ: AFP)

ด้านนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า แม้เหตุวินาศกรรมลอนดอนจะผ่านมา 10 ปีแล้ว แต่การก่อการร้ายก็ยังเกิดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหตุสังหารหมู่ที่ตูนิเซียย้ำแสดงถึงความโหดร้ายดังกล่าวได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม อังกฤษจะไม่ยอมแพ้ให้กับการก่อการร้ายอย่างแน่นอน.

เจ้าชายวิลเลี่ยม เสด็จมาร่วมวางดอกไม้ไว้อาลัยที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติไฮด์ปาร์คด้วย (ภาพ: AP)
ประชาชนที่ เฮนแมน ฮิล ในกรุงลอนดอน ร่วมยืนสงบนิ่งไว้อาลัยแก้ผู้เสียชีวิตในเหตุก่อการร้ายเมื่อ 10 ก่อน ระหว่างรอชมเทนนิสรายการ วิมเบิลดัน (ภาพ: AFP)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้