วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งสแกนสิทธิประโยชน์เขตเศรษฐกิจพิเศษ "ลาว-กัมพูชา"รับข้อเสนอทำงานข้ามแดน

พล.ต. สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ปรารภในช่วงเริ่มต้นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้สำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) พิจารณาสิทธิประโยชน์ที่ดึงดูดใจนักลงทุนให้มาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษว่าเพียงพอแล้วหรือไม่ และให้พิจารณาในรายละเอียดของสิทธิประโยชน์ที่เปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ เพราะบางครั้งนักลงทุนบอกว่า ไทยให้สิทธิประโยชน์น้อยกว่าประเทศอื่น เพื่อกดดันให้ไทยให้สิทธิประโยชน์ที่มากขึ้น แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น จึงต้องพิจารณาการให้สิทธิประโยชน์ที่ไม่มากเกินไปด้วย คือดูทั้งสองทางควบคู่กันไป

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.ได้พิจารณาการแก้ไขความตกลงว่าด้วยการข้ามแดนระหว่างรัฐ โดยระหว่างไทยกับกัมพูชา ฝ่ายกัมพูชารับข้อเสนอแก้ไขไทย 3 ประเด็น คือ 1.ให้ผู้ถือบัตรผ่านแดนทำงานไป-กลับหรือตามฤดูกาลได้ 2.ให้ผู้ถือบัตรผ่านแดนที่ประสงค์ทำงานในพื้นที่อนุญาตได้ครั้งละไม่เกิน 30 วัน 3.การขยายพื้นที่อนุญาตให้พำนักจากเฉพาะพื้นที่อำเภอชายแดนให้เป็นจังหวัดชายแดนทั้งจังหวัด

ส่วนข้อตกลงระหว่างไทยและลาว ฝ่ายลาวเห็นชอบในหลักการให้เพิ่มวัตถุประสงค์ของการข้ามแดนให้ผู้ถือบัตรผ่านแดนสามารถทำงานในลักษณะไปและกลับหรือตามฤดูกาลได้ พร้อมทั้งขยายระยะเวลาอนุญาตให้พำนัก.

ให้สำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) พิจารณาสิทธิประโยชน์ที่ดึงดูดใจนักลงทุนให้มาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษว่าเพียงพอแล้วหรือไม่ และให้พิจารณาในรายละเอียดของสิทธิประโยชน์ที่เปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ 8 ก.ค. 2558 01:49 8 ก.ค. 2558 01:53 ไทยรัฐ